Bàn giao 37 ha đất sân bay Biên Hòa để Mỹ tẩy độc dioxin với chi phí 183 triệu USD

Nhằm xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hoà, Bộ Quốc phòng đã bàn giao 37 ha đất sân bay này cho Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) với chi phí 183 triệu USD.

Ngày 1-11, tại Hà Nội, Quân chủng Phòng không – Không quân (Bộ Quốc phòng) đã bàn giao 37 ha mặt bằng tại sân bay Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) cho Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) để xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay này.

Việt Nam bàn giao 37 ha đất sân bay Biên Hòa để Mỹ tẩy độc dioxin - Ảnh 1.
Lễ bàn giao 37 ha đất sân bay Biên Hòa để tẩy độc dioxin diễn ra ngày 1-11 – Ảnh: USAID

Dự buổi lễ bàn giao, có sự tham gia của Phó giám đốc toàn cầu của USAID Bonnie Glick, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, và Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene.

Theo USAID, sân bay Biên Hòa, nơi lưu chứa và chiết nạp dioxin chính trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, là điểm nóng ô nhiễm dioxin lớn nhất còn lại tại Việt Nam. Năm 2016, USAID đã hợp tác với các cơ quan chức năng của chính phủ Việt Nam hoàn thành đánh giá ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa.

Theo kết quả đánh giá, khối lượng đất và trầm tích nhiễm dioxin cần xử lý là 500.000 m3, gấp khoảng 4 lần so với khối lượng đã xử lý tại sân bay Đà Nẵng. Năm 2018, USAID đã ký thỏa thuận với Quân chủng Phòng không – Không quân về khoản đóng góp 183 triệu USD của USAID cho cho dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa trong giai đoạn 5 năm đầu tiên và dự án đã chính thức được phê duyệt và khởi động vào tháng 4-2019. Theo ước tính của USAID, công tác xử lý tổng thể sẽ được hoàn thành trong 10 năm.

Là một trụ cột quan trọng trong quan hệ đối tác Toàn diện  Việt Nam – Mỹ, Việt Nam và Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác thực hiện sứ mệnh nhân đạo là kiểm kê quân nhân mất tích trong chiến tranh và khắc phục các di sản chiến tranh để lại, bao gồm loại bỏ vật liệu chưa phát nổ, hỗ trợ người khuyết tật và xử lý ô nhiễm dioxin, trong đó có Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng được hoàn thành tháng 11-2018 sau 6 năm thực hiện với kinh phí 110 triệu USD.

Nguồn: NLĐ 

Bài viết liên quan