Bàn tay Trung Quốc nhúng vào vụ tai nạn máy bay Đài Loan khiến Tổng tham mưu trưởng quân đội thiệt mạng?

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa (11.1) là cuộc bầu cử tại Đài Loan, được coi là một cuộc trưng cầu dân ý về quan hệ với Bắc Kinh, liệu có bàn tay của Trung Quốc trong tai nạn chấn động này?

Một máy bay trực thăng Black Hawk của quân đội Đài Loan vừa bị nạn sáng nay. Theo thông báo trên máy bay có 13 người, phần lớn là quan chức cao cấp. Theo thông tin máy bay này “buộc phải hạ cánh” ở một vùng núi gần thủ đô Đài Bắc mà không rõ lý do.

Tin mới nhứt từ Reuters là ông Tổng tham mưu trưởng quân đội Đài Loan Thẩm Nhất Minh (Shen Yi-ming) đã thiệt mạng trong vụ này cùng 7 người khác.

Hai nhân vật tối quan trọng khác được báo cáo có mặt trên máy bay là Phó giám đốc văn phòng chính trị và chiến tranh cùng một thứ trưởng bộ tài chính.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Đài Loan thiệt mạng do tai nạn máy bay - Ảnh 1.
Hiện trường vụ rơi trực thăng – Ảnh chụp màn hình Taiwan News

Ngày 2-1, Cơ quan phòng vệ Đài Loan xác nhận 8 trong số những người có mặt trên chiếc trực thăng UH-60M Black Hawk gặp nạn ở phía bắc Đài Loan đã thiệt mạng. Trong số này có cả tổng tham mưu trưởng quân đội Đài Loan, thượng tướng Shen Yi Ming (Thẩm Nhất Minh), theo trang tin Taiwan News.

Trước đó, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết ông Shen Yi Ming nằm trong số 3 người mất tích ngày 2-1 sau khi một trực thăng chở họ “hạ cánh khẩn cấp” ở khu vực phía bắc gần thành phố Đài Bắc.

Theo người phát ngôn Cơ quan phòng vệ Đài Loan Shih Shun Wen (Sử Thuận Văn), chiếc máy bay trực thăng trên đã đâm vào núi.

Thời điểm đó, ông Shen Yi Ming cùng một số quan chức quân đội hàng đầu của Đài Loan đang có chuyến đi thường kỳ đến thăm binh sĩ ở huyện Nghi Lan, đông bắc Đài Loan.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Đài Loan thiệt mạng do tai nạn máy bay - Ảnh 2.
Tổng tham mưu trưởng quân đội Đài Loan Shen Yi Ming – Ảnh: AP

Chiếc trực thăng trên cất cánh từ căn cứ không quân Tùng Sơn ở Đài Bắc lúc 7h50 sáng 2-1 (giờ địa phương). Theo Hãng tin CNA của Đài Loan, vì một số lý do không rõ, chiếc trực thăng mất liên lạc lúc 8h sáng cùng ngày.

Ông Shen Yi Ming là tướng không quân, phó lãnh đạo Cơ quan phòng vệ Đài Loan và là tổng tham mưu trưởng quân đội Đài Loan. Ông tốt nghiệp Học viên không quân Đài Loan vào năm 1979, sau đó có thời gian đào tạo tại Học viện chiến tranh không quân Mỹ vào năm 2002.

Ngoài ra, nhiều người trong số 8 người thiệt mạng là các quan chức cấp cao trong quân đội Đài Loan, như thiếu tướng Hung Hung Chun (Hồng Hồng Quân) – một quan chức tại văn phòng tình báo của Cơ quan phòng vệ Đài Loan, thiếu tướng Yu Chin Wen (Vu Thân Văn) – quan chức tại Cục tác chiến chính trị Đài Loan…

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết có 5 người khác vẫn còn sống và đang được chữa trị thương tích. Hiện không rõ nguyên nhân gây ra vụ tai nạn trên.

Chỉ huy lực lượng không quân Đài Loan, ông Hsiung Hou Chi (Hùng Hậu Cơ), đã gửi lời chia buồn tới gia đình của những người thiệt mạng. Văn phòng của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết bà Thái sẽ hủy tất cả hoạt động trong chiến dịch vận động tranh cử trong 3 ngày, trong bối cảnh vùng lãnh thổ này sắp bước vào cuộc bầu cử chọn lãnh đạo vào ngày 11-1.

Tổng hợp từ Tuổi Trẻ / FB Nguyễn Đình Bổn