Bán trà đá vỉa hè có thể góp ngân sách hơn 39.000 tỷ, ĐB Thân nói rất đúng!

Hãy chịu khó đọc cho hết bài báo về lời của đại biểu Nguyễn Văn Thân. Đừng lười biếng nhìn hình cắt xén trên mạng mà chửi bới ông ta ầm ĩ. Có gan thì hãy chửi kẻ đáng bị chửi mà ông ta đã nói đến, những kẻ mà ai cũng biết nhưng không dám nói.

“Nêu thực tế hiện nay nước ta tồn tại 5 triệu hộ kinh doanh nhưng theo thống kê chỉ có 1,7 triệu hộ đóng thuế môn bài, đại biểu Thân cho rằng ngân sách Nhà nước đang để lọt nguồn thu lên đến hàng chục nghìn tỷ mỗi năm từ 3,3 triệu hộ kinh doanh cá thể không đóng thuế.

“Tôi hỏi một cô bán hàng nước và thuốc lá thì cô ấy nói là đóng 1,5 triệu đồng/tháng tất cả các khoản. Tôi tính trung bình mỗi hộ đóng 1 triệu nhân với 12 tháng và nhân với 3,3 triệu hộ thì được 39.600 tỷ đồng trong một năm” – đại biểu đoàn Thái Bình phân tích.

Theo ông Thân, thực tế các hộ này có đóng, nhưng đóng “ở chỗ nào đó” chứ không phải cho ngân sách Nhà nước. “Nguồn đó chúng ta không thu được và nếu chúng ta có sơ đồ, định nghĩa tốt phần đó chúng ta sẽ thu được”.

(Hết trích)

Các bạn cứ thử ra vỉa hè hay lòng đường hỏi một vài chị bán trà đá, thuốc lá, bánh mì hay bán rau mà xem thử hàng tháng họ có đóng tiền chỗ đứng hay chỗ ngồi không là biết ngay! Tôi từng hỏi một vài chị, dù không cụ thể như ông Thân, và được trả lời: “Không đóng cho chúng mà có thể ngồi yên được đây à? Không chỉ đóng hàng tháng mà thỉnh thoảng còn bị chúng đến xin thêm nữa đấy!”

Không phải ngẫu nhiên mà quận phó Đoàn Ngọc Hải của thành Hồ phải bị lên bờ xuống ruộng khi mạnh tay dọn dẹp vỉa hè, lòng đường. Kẻ làm cho Đoàn Ngọc Hải lên bờ xuống ruộng là ai, nếu không phải là một thế lực chuyên đi thu thuế ngoài quy định?

Vậy là mỗi năm có đến 39.600 tỉ đồng được những người bán trà đá, thuốc lá vỉa hè phải nộp thuế, nhưng là thứ thuế ngoài ngân sách!

Tôi phản đối vặt lông vịt đến bà con nghèo khổ sống ở vỉa hè để tăng thu ngân sách. Nhưng không nộp thuế cho ngân sách để trang trải cho phúc lợi xã hội mà lại nộp cho những con ma quyền lực ăn ngốn mỗi năm 39.600 tỉ đồng thì không còn gì khốn nạn hơn!

FB Chu Mộng Long