Bằng cách tấn công giết người thi hành công vụ, Lê Đình Kình đã tự xếp vào hàng khủng bố

Đồng Tâm – một vụ việc rất phức tạp. Đó là một khối mâu thuẫn lớn mà chắc chắn bạo lực không mang lại kết quả tốt đẹp, dù là bên nào. Vấn đề chỉ có thể được giải quyết dựa trên đàm phán, trong hòa bình.

Chỉ có một dự án của Bộ Quốc Phòng chưa rõ ràng nó là cái gì sao lại khiến dân căm phẫn đến vậy, kéo dài nhiều năm không thể giải quyết và hôm nay, để các chiến sĩ cơ động phải đổ máu như vậy, là một điều vô cùng tồi tệ.

Phản đối là quyền của người dân nhưng chống đối thì lại khác. Giải quyết tranh chấp khiếu kiện là trách nhiệm của chính quyền nhưng lại để xảy ra xung đột lớn thì lại khác. Mọi thứ đã đi quá xa và máu đã nhuộm đất rồi, có cách nào để máu thôi đổ và bạo lực dừng lại không?

Vụ bố con nhà Lê Đình Kình, Lê Đình Công cố ý lấn chiếm đất Đồng Tâm, cản trở việc thực thi chính sách quốc phòng an ninh của nhà nước đã đến hồi kết.

Phản ứng với việc triển khai kế hoạch xây dựng tường rào bảo vệ sân bay quân sự Miếu Môn, Lê Đình Kình, Lê Đình Công liên tục tổ chức phá hoại, ngăn cản quân đội thực thi nhiệm vụ với nhiều thủ đoạn. Thậm chí, chúng lấy cái chết để đe dọa, tuyên bố tử thủ, cùng xuống địa ngục…

Đỉnh điểm, vào sáng 9/1/2010, bố con Lê Đình Kình và những tay chân máu me mặt đằng đằng sát khí mà họ tự nhận là “dân” kia đã lộ rõ bản chất là những tên KHỦNG BỐ khi liều lĩnh sử dụng vũ khí nóng để bắn chết những người thực thi công vụ.

Theo một nguồn tin khả tín từ chính người dân Đồng Tâm cung cấp, đã có những thiệt hại lớn không thể đong đếm. Tin từ cổng thông tin điện tử Bộ công an cho hay, đã có 5 chiến sĩ công an hi sinh, thậm chí một nữ chiến sĩ đã bị thiêu cháy khi cố gắng tiếp cận người dân làm công tác hòa bình.

Bằng cách chĩa súng bắn vào những người thực thi công vụ, Lê Đình Công và đám tay chân đã tự xếp mình vào hàng ngũ của những tên KHỦNG BỐ cần phải tiêu diệt và đẩy nhiều gia đình người dân chất phác khác vào cảnh vướng vòng lao lý. Nguy hiểm hơn, hành động của Lê Đình Công đã tạo ra một tiền lệ xấu.

Những thông tin liên tục truyền về cho hay, hầu hết những đối tượng trong nhóm khủng bố kích động này đã bị bắt giữ. Hiện chưa có thông tin về việc đã bắt giữ Lê Đình Công hay chưa. Nhưng theo một số nguồn, thì Lê Đình Công và hạ bộ thân tín cực đoan vẫn đang cố thủ, đe dọa nổ bom lôi theo một số người cùng chết. Chúng đã dùng chúng sinh mạng của người dân, mà trước nay vẫn là hàng xóm “tình làng nghĩa xóm” để mặc cả với lực lượng công vụ tại hiện trường. Nếu đến giờ phút này ai vẫn gọi Lê Đình Công là nạn nhân, tôi thật lắc đầu không dám bình luận.

Trong một diễn biến khác, những facebooker như Phạm Đoan Trang, Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương, Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn Đài, Trung Nguyễn Mode… trên các diễn đàn mạng xã hội đang lợi dụng vụ việc để vu cáo chính quyền, công an, quân đội đàn áp dân Đồng Tâm. Đàn áp ư? Nếu đàn áp thì có chuyện nhiều người hy sinh đến thế không? Bọn chúng có bom xăng, vuốt chông nhọn nhưng các lực lượng có súng đó, chỉ cần đứng xa vài trăm mét là khẳng định không một ai có khả năng còn sống. Vậy mà, lực lượng mang đến, theo chúng nói là 3.000 người, lại chẳng làm được gì mà lần lượt ngã xuống khi cố gắng tiếp cận với người dân mắc kẹt trong làng.

Những vũ khí, bom xăng được chuẩn bị bài bản

Những vũ khí, bom xăng được chuẩn bị bài bản

Chính quyền tấn công nhân dân ư? Nói thật, chênh lệch lực lượng, mức độ tinh anh giữa hai lực lượng đã quá rõ. Thế nhưng dân trong làng một người cũng bình an, còn máu thì ngược lại đổ xuống từ những người được huấn luyện bài bản trên sa trường. Thế thì là tấn công nhân dân hay mang lực lượng về để bảo vệ những người dân Đồng Tâm chất phác bị các đối tượng cố ý vây hãm trở thành con tin mà không hề hay biết?

Hiện giờ, nhiều người dân xã Đồng Tâm đã tích cực giúp đỡ lực lượng thực thi công vụ truy bắt các đối tượng cực đoan còn đang lẩn trốn.

Hãy đừng mang máu của các chiến sĩ cũng như của người dân cho những toan tính. Những vòng khăn tang và những án tù nghiệt ngã có phải là kỷ cương không hay chính nỗi đau còn lại với lịch sử giữa cái thời bình này? Cũng như không thể có bất cứ lý do nào để bênh vực cho hành vi giết người và kích động bạo lực cả! Máu người Việt cả đấy, ai cũng như ai thôi, làm ơn dừng lại!

Chính trị Việt Nam

Bài viết liên quan