Băng đảng tội phạm tại khu ổ chuột Favela: “Chính phủ không làm được thì để bọn tao”

Một băng đảng tội phạm tại khu ổ chuột Favela, Rio de Janeiro ,Brazil đã ra thông báo thiết lập lệnh giới nghiêm tại Favela từ 20:00 giờ tối ngày hôm nay để chống dịch Covid-19.

Kẻ nào ra đường sau 8h tối sẽ được dạy cho một bài học nhớ đời. Cuối bài thông báo, nhóm này tuyên bố: “Vì lợi ích cộng đồng, nếu chính phủ không làm được thì để bọn tao làm”.

Favela vốn được biết đến như một khu ổ chuột tội phạm nổi danh nhất thế giới. Bạn không thể một mình đến khu Favela nếu không có người quen thuộc dẫn đi, vì nơi đây không hề an toàn mà đầy rẫy tội phạm, ma túy và các vụ thanh toán lẫn nhau của nhiều băng đảng.

Favela ngày nay đã không còn tình trạng tội phạm tồi tệ như những năm 80 nhờ vào sự thoả hiệp của chính phủ với các băng đảng. Thực tế, những người sống trong khu này là người nhập cư nghèo khổ, mà so với cuộc sống trước đây của họ, thì Favela vẫn còn tốt hơn nhiều. Đó là lý do khu vực này vẫn còn tồn tại. Còn tình trạng bạo lực xảy ra thường vì sự thanh toán giữa các băng đảng lẫn nhau.

Người dẫn đường cho biết, chính phủ luôn thoả hiệp với các băng đảng để họ ngưng bắn giết mỗi khi có sự kiện lớn. Với World Cup và Olympic, chính phủ thường thoả hiệp “ngưng bắn” 3 tháng. Các băng đảng sẽ tự động rơi vào yên lặng trong thời gian thoả hiệp.

Một góc phố nhỏ của khu ổ chuột với các ngôi nhà chồng chất lên nhau. Tại Favela, người ta có thể dễ dàng mua bán ma tuý và súng. Tuy nhiên, đây cũng là nơi lưu trú của những hoạ sĩ nghèo. Họ bán tranh cho các du khách đến thăm. Cô gái hướng dẫn rất thân với những đứa trẻ và chúng cũng thường vẽ tranh để du khách thương tình mua giúp.

Các anh chẳng cần dài dòng, chỉ cần ra đúng một chỉ thị thôi là mọi người tự giác luôn

Nguồn: Beatvn