“Banh xác” vì tin lời Trịnh Văn Quyết: Giá CP thua ly trà đá, cắt margin, chuẩn bị văng khỏi sàn chứng khoán

Hôm 12/09/2020, Sở Giao Dịch Chứng Khoán Sài Gòn (HoSE) thông báo, với khoản lỗ ròng trên BCTC hợp nhất soát xét trong sáu tháng đầu năm 2020 lên tới 1,582 tỷ đồng, cổ phiếu FLC và FLC ROS của ông Trịnh Văn Quyết “chính thức bị đưa vào diện không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (cắt margin).”

Nghĩa là nếu 6 tháng tiếp theo hai công ty có KQKD bị lỗ nữa thì theo Luật TTCK phải xóa tên cổ phiếu khỏi TTCK. Khi đó, 2 mã cổ phiếu của Trịnh Văn Quyết sẽ chỉ là những tờ giấy không hơn kém.

Lãnh đạo FLC giải thích, do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19, doanh thu sáu tháng đầu năm 2020 của tập đoàn tuy tăng nhẹ 4% so với cùng kỳ nhưng giá vốn hàng bán bao gồm chi phí nhân công, thuê tàu bay, nhiên liệu, thuê văn phòng, căn hộ… của mảng kinh doanh hàng không, khách sạn và du lịch lại tăng 40%.

Không chờ đến khi HOSE ra thông báo thì cổ phiếu họ FLC của Quyết, nổi bật là FLC và FLC ROS, đối diện với áp lực bán tháo từ nhà đầu tư. Mà làn sóng này càng đè nặng, khiến áp lực giảm giá cổ phiếu họ FLC đã thảm nay càng thảm hơn sau thông báo từ phía HOSE.

Mặc dù, một số nhà đầu tư vẫn tin rằng việc thua lỗ chỉ mang tính chất giai đoạn ngắn nên vẫn chấp nhận rót tiền đầu tư mua cổ phiếu với tầm nhìn dài hạn. Thế nhưng có thể họ đang quên là, dù nhà đầu tư chấp nhận việc doanh nghiệp thua lỗ và rót tiền mua cổ phiếu thì những quy định hiện hành vẫn khiến cổ phiếu của các doanh nghiệp này rơi vào diện bị cắt margin và có thể dẫn tới trạng thái giá tiếp tục rớt nặng nề hơn trước.

Chưa kể, bất cứ nhà đầu tư lạc quan nhất nào cũng có thể chối bỏ sự thật, ngoại trừ khoảng thời gian ngắn khi vừa lên sàn và được bơm phồng bởi những chiêu trò làm giá, thì hầu hết cổ phiếu họ FLC của đại gia Quyết đều tuột giá không phanh. Điển hình nhất là FLC ROS đã lao dốc từ 214.100 đồng/cp (hôm 3/11/2017) xuống quanh quẩn mức 2.100 đồng hiện nay.

Giá cổ phiếu của mã FLC cũng không khá khẩm hơn khi hiện loanh quanh ở mức 3.100 đồng và không có dấu hiệu quay đầu về mệnh giá như lời hứa từ cách đây 4 năm về trước của ông Trịnh Văn Quyết.

Rõ ràng, dù là nhà đầu tư lạc quan nào cũng sẽ nhanh chóng đẩy số cổ phiếu “rác” càng sớm càng tốt, trước khi chúng bị xóa xổ khỏi sàn chứng khoán và trở thành những tờ giấy không hơn kém. Dù vậy, khả năng này cũng khó thực hiện vì chỉ số thanh khoản của cổ phiếu đã xuống dưới mức âm, tức gần như chỉ có nhu cầu bán ra mà chẳng ai mua vào ở thời điểm hiện tại.

Một nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu FLC ROS than rằng, lệnh chào mua gần như không có trong suốt một tháng trở lại đây. Chưa kể, giá cổ phiếu liên tục giảm mạnh khiến nhà đầu tư cảm thấy vô cùng hoang mang và bế tắc. Rất nhiều người quyết định bán cắt lỗ, thế nhưng, muốn bán ra cũng không được vì FLC ROS gần như không có thanh khoản.

Theo một chuyên gia tài chính chứng khoán, việc các DN niêm yết tự nguyện hủy niêm yết vẫn còn đường lui cho nhà đầu tư chứ không bế tắc như những cổ phiếu bị hủy niêm yết theo quy định. Nếu nhà đầu tư không cắt lỗ được, buộc phải giữ cổ phiếu sau này có thể giao dịch trên thị trường UPCoM khi tìm được người mua thích hợp.

Không biết sau đợt này, số phận của các nhà đầu tư tin tưởng những lời hứa hão huyền của Trịnh Văn Quyết sẽ ra sao? Các đối tác có tiếp tục cho ông nợ nữa không? Hay liệu có ai đó bơm tiền vào cứu không? Nghĩ cũng tội!

T.L

Bài viết liên quan