Báo Mỹ: Dữ liệu tình báo tiết lộ 21 triệu người Trung Quốc đã chết liên quan đến coronavirus

Một dữ liệu mới bị Mỹ chặn lại cho thấy 21 triệu người đã chết ở Trung Quốc từ tháng 12 năm 2019 đến tháng 3 năm 2020, các quan chức tình báo Mỹ kết luận trong một báo cáo được phân loại cho chính quyền Trump. Báo cáo Tình báo cho biết ít nhất 20,9 triệu ca tử vong có liên quan đến coronavirus.

Theo Mỹ, dữ liệu bị chặn cho thấy Trung Quốc đã báo cáo không đúng về việc nhiễm coronavirus và tử vong đã được xác thực lần thứ hai khi họ kiểm tra dữ liệu do chính quyền Bắc Kinh công bố.

Bắc Kinh đã tuyên bố vào ngày 19 tháng 3 rằng hơn 21 triệu tài khoản điện thoại di động ở Trung Quốc đã bị hủy bỏ trong ba tháng qua trong khi đã có 840.000 điện thoại cố định bị đóng cửa.

Trung Quốc đã báo cáo ít hơn là chỉ có 81.000 ca nhiễm với 3.300 ca tử vong.

Một báo cáo tình báo trước đó được Mỹ công bố rằng Trung Quốc che giấu quy mô của vụ dịch đã nhanh chóng bị phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao TQ Hua Chunying từ chối.

Hua nói rằng đất nước này đã công khai và minh bạch về mức độ bùng phát trước khi cáo buộc Washington cố gắng chuyển sang đổ lỗi cho họ.

Nhưng các giới chức Mỹ nói rằng báo cáo đã được xác thực và đã được xác nhận rằng việc đóng số điện thoại là kết quả của cái chết do coronavirus gây ra. Điện thoại di động là một phần không thể thiếu trong cuộc sống ở Trung Quốc và nó chỉ đóng cửa khi người dùng đã chết.

” Mức độ số hóa ở Trung Quốc rất cao. Mọi người không thể sống sót mà không có điện thoại di động “, Tang Jingyuan, một nhà bình luận Trung Quốc có trụ sở tại Hoa Kỳ nói với Thời báo Epoch vào ngày 21 tháng 3.” Đối phó với chính phủ về lương hưu và an sinh xã hội, mua vé tàu, mua sắm bất kể thứ gì mọi người muốn làm, họ bắt buộc phải sử dụng điện thoại di động.”

“Chế độ Trung Quốc yêu cầu tất cả người Trung Quốc sử dụng điện thoại di động của họ để tạo mã sức khỏe. Chỉ với một mã sức khỏe xanh, người Trung Quốc mới được phép di chuyển tại Trung Quốc bây giờ “,Tang nói.” Một người không thể hủy bỏ điện thoại di động của mình.”

Trung Quốc đã giới thiệu quét khuôn mặt bắt buộc vào ngày 1 tháng 12 năm 2019 để xác nhận danh tính của người đã đăng ký điện thoại. Ngay từ ngày 1 tháng 9 năm 2010, Trung Quốc đã yêu cầu tất cả người dùng điện thoại di động phải đăng ký điện thoại với số nhận dạng thực (ID) của họ, qua đó nhà nước có thể kiểm soát người nói thông qua hệ thống giám sát quy mô lớn.

Hơn nữa, người dân Trung Quốc phải kết hợp tài khoản ngân hàng và tài khoản an sinh xã hội với điện thoại di động của họ vì tất cả các dịch vụ này đều có thể phát hiện thẻ SIM điện thoại và sau đó kiểm tra với cơ sở dữ liệu của nhà nước để đảm bảo số đó thuộc về người đó.

Bắc Kinh lần đầu tiên ra mắt mã sức khỏe dựa trên điện thoại di động vào ngày 10 tháng 3. Tất cả mọi người ở Trung Quốc phải cài đặt ứng dụng điện thoại di động và đăng ký thông tin sức khỏe cá nhân của họ.

Sau đó, ứng dụng có thể tạo mã QR, có thể có ba màu, để phân loại mức độ sức khỏe của mọi người. Màu đỏ có nghĩa là người mắc bệnh truyền nhiễm. Màu vàng có nghĩa là người đó có thể bị bệnh truyền nhiễm. Màu xanh lá cây có nghĩa là người không có bệnh truyền nhiễm.

21 triệu tài khoản điện thoại di động đã đóng

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT) đã công bố số lượng người dùng điện thoại ở mỗi tỉnh vào ngày 19 tháng 3.

So với thông báo trước đó, được phát hành vào ngày 18 tháng 12 năm 2019 cho dữ liệu vào tháng 11 năm 2019,cả người dùng điện thoại di động và người dùng điện thoại cố định đều giảm đáng kể.Số người dùng điện thoại di động giảm từ 1.600957 tỷ xuống còn 1.579927 tỷ, tức là ít hơn 21,03 triệu. Người dùng điện thoại cố định giảm từ 190,83 triệu xuống còn 189,99 triệu, tức là giảm 0,84 triệu.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, dân số đất nước này vào cuối năm 2019 lớn hơn 4,67 triệu so với năm 2018 và đạt 1,40005 tỷ.

Việc giảm số người sử dụng điện thoại cố định năm 2020 có thể là do việc kiểm dịch trên toàn quốc vào tháng Hai, trong đó các doanh nghiệp nhỏ đã ngừng hoạt động. Nhưng việc giảm người dùng điện thoại di động có thể được giải thích theo cách này.

Theo dữ liệu hoạt động của cả ba nhà mạng điện thoại di động Trung Quốc, tài khoản điện thoại di động đã tăng vào tháng 12 năm 2019, nhưng đã giảm mạnh vào năm 2020.

China Mobile là nhà mạng lớn nhất và nắm giữ khoảng 60% thị trường điện thoại di động Trung Quốc. Nó báo cáo rằng nó đã mất 7.254 triệu tài khoản điện thoại di động trong tháng hai và 0,862 triệu trong tháng một. Nhưng vào tháng 12 năm 2019, nó đã tăng thêm 3,732 triệu người dùng.

Theo Archive.org