Báo động: Công ty Trung Quốc thách thức chính quyền Bắc Giang, ngang nhiên “bảo kê” hơn 1.500 lao động bất hợp pháp

Công ty TNHH Luxshase – ICT do Liang Jianzhou, quốc tịch Trung Quốc là Tổng Giám đốc, đặt tại địa chỉ Lô E, Khu Công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, ngang nhiên vi phạm pháp luật, chống đối lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và sử dụng lao động nước ngoài bất hợp pháp.

Báo Dân Trí 9 Tháng Tư, 2020, thông tin về những sai phạm nghiêm trọng của Công ty TNHH Luxshase – ICT do người Trung Quốc làm chủ. Cụ thể, doanh nghiệp này đã thực hiện hàng loạt các hành vi vi phạm pháp luật khi tổ chức thi công xây dựng công trình sai phép, thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường, không thực hiện đúng lộ trình tháo dỡ các phòng lưu trú trong 2 trung tâm nghiên cứu theo cam kết xong trước Tháng Ba, 2020.

Đặc biệt, theo quyết định của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Công ty TNHH Luxshase – ICT buộc phải di dời 925 người lao động trước ngày 20 Tháng Mười Hai, 2019. Tuy nhiên đến nay, công ty này không những không thực hiện di dời người lưu trú theo cam kết, mà còn trắng trợn tăng thêm 647 người lưu trú. Như vậy, tính tổng số lượng thì hiện nay có 1.572 lao động bất hợp pháp đang lưu trú tại công ty này.

Điều đáng nói, những sai phạm nêu trên đã được chính quyền tỉnh Bắc Giang lập biên bản vi phạm, nhưng lãnh đạo Công ty TNHH Luxshase – ICT vẫn ngang nhiên cố tình tiếp tục thực hiện hành vi phạm pháp. Trong khi đó, sự quản lý của chính quyền địa phương lỏng lẻo, sự việc chỉ bị phát giác bởi nguồn tin từ báo chí. Đặc biệt, chế tài xử phạt của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang bị đánh giá là không tạo ra tính răn đe, khiến những vi phạm cứ liên tục lặp lại.

Công tác quản lý lỏng lẻo của chính quyền Việt Nam khiến nhiều người Trung Quốc ngang nhiên sống bất hợp pháp là điều không mới. Cuối Tháng Bảy, 2019, vụ gần 400 người Trung Quốc phạm tội về điều hành đường dây đánh bạc tại khu đô thị Our City, Hải Phòng gây chấn động dư luận. Ngoài ra, hồi Tháng Mười Một, 2019, một đường dây sản xuất ma túy với số lượng rất lớn do nhóm người Trung Quốc điều hành tại tỉnh Bình Định đã bị phát giác. Trước đó cũng có vụ nhóm 8 đối tượng người Trung Quốc điều hành đường dây sản xuất ma túy số lượng hàng tấn tại tỉnh Kon Tum.

Điểm chung trong các vụ phạm tội của người Trung Quốc tại Việt Nam là Công An Việt Nam phát hiện tội phạm rất trễ. Các hoạt động phạm tội này thường đã kéo dài từ sáu tháng đến một năm. Cá biệt có những vụ đã kéo dài nhiều năm. Liệu an ninh quốc gia có còn an toàn với cung cách quản lý như hiện nay?

FB Ngô Đồng