Báo động nguy cơ mất chủ quyền quốc gia từ vụ án Công ty Nhật Cường

Trong tuần qua, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu của Bộ Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với bị can Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường. Sau khi hoàn thiện thủ tục cần thiết, Bùi Quang Huy sẽ bị đề nghị Interpol truy nã quốc tế. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng liên quan tới chủ quyền quốc gia trong kỷ nguyên thông tin và kinh tế số.

Dư luận đặc biệt quan tâm theo dõi câu chuyện liên quan tới Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (gọi tắt là Công ty Nhật Cường), trong đó Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu của Bộ Công an đã ra quyết định truy nã trên toàn quốc đối với bị can Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc công ty này. Cục cảnh sát điều tra cũng sẽ đề nghị Interpol truy nã quốc tế đối với Bùi Quang Huy.

Lệnh truy nã Bùi Quang Huy khiến các cơ quan điều tra cũng như dư luận đặc biệt quan tâm tới một câu chuyện khác liên quan tới Công ty con của Công ty Nhật Cường có tên là “Nhật Cường software”- chuyên sản xuất phần mềm cho các hệ thống công nghệ thông tin. Giám đốc Nhật Cường software cũng là bị can Bùi Quang Huy.

Đáng chú ý là mặc dù mới chính thức đi vào hoạt động từ năm 2016, chưa có kinh nghiệm và chỉ có đội ngũ chuyên gia phần mềm rất hạn chế, nhưng đại diện của Nhật Cường software luôn được mời tham dự nhiều cuộc họp của Ban Chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin do Chủ tịch UBND TP Hà Nội làm Trưởng ban. Sau những cuộc họp đó, Nhật Cường software triển khai những kết luận và chỉ đạo của lãnh đạo TP và được phép nhận thầu các dự án cung cấp dịch vụ cứng và mềm cho UBND TP Hà Nội và 14 sở, ngành, từ công thương, tài chính, quy hoạch-kiến trúc cho đến Công an Hà Nội, quản lý xuất nhập cảnh v.v.

Các sản phẩm của Nhật Cường software đã và đang được áp dụng trong các lĩnh vực dịch vụ công trực tuyến cho Hà Nội, với tỷ lệ đến 80% và cộng đồng người dùng hơn 8 triệu người dân Hà Nội, hơn 2.700 trường học, hơn 1,7 triệu học sinh, hơn 6 triệu hồ sơ bệnh án điện tử v.v. Ngoài ra, Nhật Cường software còn tham gia các dự án triển khai, lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh và trật tự đô thị của Hà Nội.

Thế nhưng, đến nay Nhật Cường software vẫn viện đủ lý do để chưa bàn giao các sản phẩm phần mềm cho TP Hà Nội. Do đó, một khi Bùi Quang Huy – người đại diện pháp luật của Nhật Cường software bỏ trốn đã và đang bị truy nã, sẽ gây ra nhiều hệ lụy chưa thể lường hết được tính chất nghiêm trọng, do chưa ai biết số phận ra sao của các sản phẩm và dịch vụ thông tin có ý nghĩa rất quan trọng đối với chủ quyền thông tin quốc gia mà Công ty này cung cấp cho Hà Nội. Mặc dù đại diện TP Hà Nội cho biết, việc Bùi Quang Huy bị khởi tố và điều tra sẽ không ảnh hưởng đến các dịch vụ công trực tuyến do Nhật Cường software cung cấp.

 

Câu chuyện này đang đặt ra nhiều câu hỏi cần được các cơ quan chức năng của TP Hà Nội cũng như trung ương trả lời:

(1) Vì sao nhiều viện nghiên cứu của nhà nước như của Bộ quốc phòng và Bộ Công an, Bộ khoa học và công nghệ và công ty công nghệ thông tin có nhiều kinh nghiệm và đội ngũ chuyên gia giỏi đông tới hàng ngàn người chuyên về sản xuất phần mềm, lại không được UBND TP Hà Nội mời tham gia, mà lại cấp phép cho một công ty tư nhân là Nhật Cường software mới chỉ thành lập được vài năm, để thực hiện những dự án có tầm quan trọng liên quan tới chủ quyền quốc gia?

(2) Theo thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược của Bộ Công an, vì sao Công ty Nhật Cường từng khuynh đảo thị trường điện thoại nhiều năm, có liên quan tới các hoạt động buôn lậu và tham nhũng, nhưng đến nay Tổng Giám đốc Bùi Quang Huy mới bị điều tra? Phải chăng, có thế lực nào đó đã đứng đằng sau “bảo kê” cho Công ty Nhật Cường?

(3) Ngoài Công ty Nhật Cường đã từng khuynh đảo một lĩnh vực có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với chủ quyền thông tin của quốc gia, liệu có còn những tổ chức nào khác cũng đang có những hoạt động tương tự?

(4) Làm thế nào để giữ được bí mật các cơ sở dữ liệu về kinh tế-xã hội và an ninh do Nhật Cường software xây dựng, không để những khối dữ liệu lớn này rơi vào tay nước ngoài?

Từ bài học kinh nghiệm của Hà Nội, Chính phủ cần đề ra các giải pháp chiến lược để bảo vệ chủ quyền thông tin của quốc gia, trong bối cảnh ngay cả các cường quốc công nghệ thông tin hàng đầu thế giới như Trung Quốc, Nga, Mỹ và nhiều nước khác đang thực hiện chiến lược bảo vệ chủ quyền quốc gia trong kỷ nguyên thông tin và kinh tế số. Đặc biệt là, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan tới an ninh thông tin và ký ban hành sắc lệnh bảo vệ chủ quyền thông tin của Hoa Kỳ trước các “kẻ thù ngoại bang”.

Nguồn: Đại tá Lê Thế Mẫu

Bài viết liên quan