Báo Đức: Lãnh sự quán Trung Quốc chẳng khác nào một khu căn cứ chiến đấu đặt trong lòng các nước

Sau khi Tổng Lãnh sự quán TQ bị đóng cửa ở Houston, Bắc Kinh và Washington đang rất căng thẳng. Trung Quốc nhìn nhận thấy rằng có sự rạn nứt “trên chiếc cầu hữu nghị ngoại giao hai nước” bị phá vỡ. Tư pháp Hoa Kỳ buộc tội hai người Trung Quốc bị nghi ngờ là điệp viên.

Đáp lại lời nói với đầy kịch tính, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Năm đã chỉ trích lệnh của Hoa Kỳ đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Houston, Texas. “Điều này phá vỡ tình hữu nghị giữa người Trung Quốc và người dân Mỹ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao ông Uông Văn Bân cho biết hôm thứ Năm.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông đã cố gắng duy trì mối quan hệ tốt đẹp với người đứng đầu nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình, dường như không quan tâm nhiều đến tình hữu nghị này. Đối với việc đóng cửa thêm các cơ quan Ngoại giao, “luôn luôn có thể” trong một vài ngày tới, ông nói trong một cuộc họp báo vào tối thứ Năm. Và cố vấn của ông Kellyanne Conway tán thành rằng Tổng thống đã nói rõ rằng ông không hài lòng với Trung Quốc vì đại dịch Corona.

Điều này đã ngay lập tức gây được tiếng vang trên các phương tiện truyền thông nhà nước của Trung Quốc, nơi chứng kiến sự điều động chiến dịch của Trump ở Hoa Kỳ. Tại đó có kẻ đứng sau thách thức, Trump hiện đang phỉ báng Trung Quốc, lãnh Sứ quán như một nơi “trung tâm đại lý cái xấu, ác” và để đánh lạc hướng sự thất bại của chính mình. Điều này phù hợp với đường lối chính thức của Bắc Kinh rằng nhân viên của Tổng lãnh sự quán đã tuân thủ tất cả các chủ trương, quy định Bộ Ngoại giao

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, ông Uông Văn Bân mô tả bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ chống lại vụ hai tin tặc Trung Quốc, đã cung cấp dữ liệu bí mật cho Bắc Kinh, những người đã cung cấp dữ liệu bí mật cho Trung Quốc từ năm 2009 cho tới nay trong các công ty, thông tin quân sự và dữ liệu cá nhân, đó là “phỉ báng độc hại”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ biện minh cho động thái quyết liệt để bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân tại Hoa Kỳ. Hôm thứ Năm, người ta cũng thông báo rằng một phụ nữ Trung Quốc đã trốn thoát bị cảnh sát liên bang FBI bắt giữ bằng cách trốn đến tổng lãnh sự quán ở San Francisco. Cô bị buộc tội gian lận visa vì cô không tiết lộ các kết nối của mình với Quân đội Nhân dân Trung Quốc khi nộp đơn.

Theo tài liệu của tòa án, người phụ nữ đã làm việc tại Đại học California ở Davis vào ngày 20 tháng 6 bị FBI thẩm vấn. Các nhà điều tra xem trường hợp của họ là một phần trong mô hình. Quân sự đang gửi các nhà nghiên cứu liên quan với danh tính giả đến Hoa Kỳ để lấy thông tin. Tổng Lãnh Sứ quán ở Houston đã đóng một vai trò quan trọng trong việc này, một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ cho biết.

Một nhà khoa học Trung Quốc khác tại Đại học Stanford đã bị buộc tội gian lận visa vào thứ Hai. Cả hai được cho là đến từ phòng khám quân sự của Không quân Tây An.

Tổng cộng có ba công dân Trung Quốc đã bị bắt vì gian lận visa, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Kinh, ông Uông Văn Bân cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ buộc phải “đưa ra câu trả lời cần thiết để bảo vệ các quyền hợp pháp của mình” lời nói của ông ta mà không đưa ra chi tiết cụ thể . Tờ South China Morning Post thường được thông báo đầy đủ đã báo cáo rằng Bắc Kinh sẽ đóng cửa Tổng Lãnh Sứ quán của Hoa Kỳ trọng chiến lược quan trọng tại Thành Đô, nơi cũng chịu trách nhiệm cho khu vực Tây Tạng, chứ không phải ở Vũ Hán, nơi đó đã có một đội cấp cứu.

Tác giả. Christoph Giesen, Bắc Kinh và Paul-Anton Krüger

Đăng trên tờ báo Đức (SZ.de) 24.07.2020