Bão giá cao ngất chưa hạ nhiệt, lại lộ đường ống “chui” bán nước sạch của Công ty nước mặt sông Đuống

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, có tình trạng cấp nước không phù hợp với kế hoạch phát triển cấp nước của Công ty CP nước mặt sông Đuống. 

Mới đây, tại điểm đầu đường Nguyễn Văn Linh (phường Gia Thụy, quận Long Biên, thành phố Hà Nội) – đối diện Trung tâm thương mại Savico MegaMall đã xảy ra một sự việc “hy hữu”.

Cụ thể, cuối tháng 10/2019, một đường ống nước xảy ra sự cố, bị rò rỉ nước lên bề mặt đường tạo thành những vũng nước lớn. Song, không đơn vị nào nhận đường ống nước này là chủ sở hữu.

Về việc này, trao đổi với báo giới, đại diện Công ty CP nước sạch số 2 Hà Nội khẳng định, Công ty đã cho kiểm tra kỹ càng và đường ống vỡ không thuộc hệ thống ống của nước sạch của đơn vị; đại diện Công ty CP nước mặt sông Đuống cũng cho biết, đây không phải đường ống trong hệ thống của doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, theo đại diện Trung tâm thương mại Savico MegaMall, phía Trung tâm hiện đang ký hợp đồng mua nước của Công ty CP nước sạch số 2 Hà Nội nhưng lại dùng nước của Công ty CP nước mặt sông Đuống. Vụ việc khiến Trung tâm thương mại Savico MegaMall bị mất nước trong nhiều ngày.

ai lap duong ong “chui” ban nuoc sach cua cong ty nuoc mat song duong? hinh anh 1

Hiện trường xảy ra sự cố rò rỉ nước từ đường ống tại đầu đường Nguyễn Văn Linh (phường Gia Thụy, quận Long Biên, thành phố Hà Nội) – đối diện Trung tâm thương mại Savico MegaMall, đêm 28/10/2019.

Trong một diễn biến liên quan, tại Quyết định chủ trương đầu tư 3846/QĐ-UBND thành phố Hà Nội ngày 24/6/2017 về phát triển mạng lưới của Công ty CP nước mặt sông Đuống, bao gồm: các xã thuộc huyện Sóc Sơn (18 xã); Đông Anh (9 xã); Gia Lâm (5 xã). Chưa có phát triển mạng lưới phân phối nước sạch cho địa bàn quận Long Biên.

Tuy nhiên, thực tế, đơn vị này đã thi công, lắp đặt các đường ống cấp nước cho Công ty CP Savico, Khu công nghiệp Hà Nội – Đài Tư và một số khu vực khác của quận Long Biên theo đường ống truyền dẫn DN800 dọc Quốc lộ 5.

Đây không phải lần đầu việc làm ống “chui” của Công ty CP nước mặt sông Đuống bị phát hiện. Trước đó, tháng 5/2019, hàng trăm cư dân khu đô thị Đại Thanh (huyện Thanh Trì) đã phản ánh việc Ban quản lý tòa nhà không hỏi ý kiến cư dân khi tiến hành thi công thay đổi đơn vị cấp nước. 

Cụ thể, 6 tòa nhà tại Khu đô thị này sẽ thay đổi từ nguồn nước sông Đà sang dùng nước mặt sông Đuống.

Vào thời điểm đó, lãnh đạo Công ty Cổ phần Viwaco (đơn vị đang cung cấp nước cho Khu đô thị Đại Thanh) cho biết, Viwaco là đơn vị được nhà nước giao quản lý khu vực này. Chính Công ty đã đầu tư toàn bộ hệ thống cấp nước vào khu vực. Thế nhưng Ban quản lý Khu đô thị Đại Thanh tự thi công đấu nối đường ống nước để cho Công ty CP nước mặt sông Đuống vào thay thế. “Viwaco chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc cung cấp nước đến từng hộ dân. Chưa kể rủi ro với người dân khi đưa một đơn vị thay thế như vậy”, đại diện Viwaco cho hay.

Đánh giá về vụ việc, cơ quan chức năng cho biết: “Khi chưa trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch cung cấp, phát triển vùng phục vụ nhưng đã tiến hành ký thỏa thuận và đào đường, lắp đường ống bán nước là hoàn toàn trái quy định”.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội xác nhận, có tình trạng cấp nước không phù hợp với kế hoạch phát triển cấp nước của Công ty CP nước mặt sông Đuống. Riêng việc này, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành một số Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty này. Việc đấu nối vào khu vực đang có đơn vị cấp nước phải có sự phối hợp, thống nhất giữa các bên, đảm bảo khớp nối đồng bộ, tránh chồng chéo lãng phí.

Nguồn: Dân Việt

Bài viết liên quan