Báo Nhật: TT Biden tặng quà năm mới trong cuộc điện đàm nhưng vẫn khiến TQ “đoán già đoán non”

Nhiều người ở Trung Quốc tỏ ra vui mừng về cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông Tập Cận Bình và ông Biden. Với họ, ông Biden đang đưa ra một lời chúc năm mới lịch thiệp với ông Tập.

Ẩn ý từ khung cảnh đoạn video chúc Tết của ông Biden

Vào dịp Tết Nguyên đán năm nay, ngày 11/2, cuộc điện đàm đầu tiên được trông đợi giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã diễn ra. Tính từ thời điểm tân Tổng thống Mỹ nhậm chức đến cuộc gọi này là 3 tuần, một khoảng thời gian dài bất thường.

Báo Nhật: TT Biden tặng quà năm mới trong cuộc điện đàm nhưng vẫn khiến TQ "đoán già đoán non"

Nhiều người ở Trung Quốc tỏ ra vui mừng khi đọc các thông tin chính thức về cuộc điện đàm. Với họ, ông Biden đang đưa ra một lời chúc năm mới lịch thiệp với ông Tập.

Đó là một tín hiệu tốt lành cho đêm giao thừa. Đêm đó, đa số người dân sẽ trao cho nhau những lời chúc mừng năm mới qua điện thoại và xem chương trình đếm ngược thường niên trên truyền hình cùng gia đình.

Ngày hôm sau, ông Biden có bước tiếp theo, đăng một video mà ông cùng Đệ nhất phu nhân chúc mừng Tết Nguyên đán.

Mặc dù thông điệp của đoạn video hướng đến người Mỹ gốc Á và những công dân Thái Bình Dương, một thành viên của cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc viết trên trang blog rằng, thông điệp này được xem như quan điểm của ông Biden với Trung Quốc.

Có bằng chứng trong bối cảnh: ông Biden Ngồi trước một bức tường đỏ, chiếc ghế đỏ và dựa lên tấm gối đỏ, với họa tiết thêu màu vàng – bối cảnh đậm màu sắc Trung Quốc.

So với thông điệp video chúc mừng năm mới của ông Obama, người đã nói lời chúc mừng năm mới từ văn phòng hoặc thư viện với lá cờ Mỹ ở phía sau, bối cảnh này có sự khác biệt.

Tuy nhiên, thông điệp được mã hóa từ bối cảnh vẫn khiến Bắc Kinh “đoán già đoán non”, tờ báo Nhật Nikkei Asian Review viết.

Cây bút bình luận Katsuji Nakazawa của tờ báo Nhật Bản phân tích, nếu nhìn kỹ, đoạn video của ông Biden vẫn lẫn màu xanh vào khung cảnh. Ông Biden đeo cà vạt xanh, bà Jill Biden cũng mặc một chiếc áo khoác xanh da trời. Một chiếc bình gốm xanh và trắng đặt ở phía góc trái.

Màu xanh là màu của đảng Dân chủ.

Katsuji Nakazawa đưa một giả thiết rằng, màu xanh, trắng, đỏ trong đoạn video tương tự với màu cờ Đài Loan. Có thể nói, lời chúc mừng năm mới của Biden cũng được gửi đến người dân Đài Loan, ông Katsuji Nakazawa viết.

Ông Biden có gửi quà năm mới cho ông Tập?

Trong cuộc điện đàm đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ đã lên án các hoạt động kinh tế không công bằng của Trung Quốc, tình hình ở Hồng Kông… và các hành động ngày càng quyết đoán trong khu vực, bao gồm cả đối với Đài Loan.

Nhưng các bản tin chính thức của Trung Quốc không đăng tải nội dung này, thay vào đó trích lời ông Tập nói rằng các vấn đề Đài Loan, Hồng Kông “là công việc nội bộ của Trung Quốc và liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, và phía Mỹ nên tôn trọng lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và hành động thận trọng”.

Ngôn ngữ tương đối hạn chế, tờ báo Nhật nhận định.

Có một điều quan trọng hơn đối với Trung Quốc: đảm bảo ông Tập nhận được lời chúc mừng năm mới từ ông Biden.

Với việc hầu hết các nhà phân tích dự đoán mối quan hệ Mỹ – Trung sẽ vẫn lạnh nhạt, dù Nhà Trắng có người mới tiếp quản, phía Trung Quốc đã nỗ lực làm cho bầu không khí của cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo trở nên ấm áp nhất có thể.

Một khía cạnh đáng chú ý là cuộc điện đàm kéo dài 2 giờ, theo tài khoản Twitter cá nhân của ông Biden.

Phía Trung Quốc dẫn lời ông Biden rằng hai nước “có thể làm việc cùng nhau về biến đổi khí hậu và nhiều vấn đề khác”. Câu nói đó của ông Biden là đủ như một món quà năm mới cho Bắc Kinh.

Với sự đảm bảo đó, Trung Quốc hiện có thể dành thời gian tìm các cách thức hợp tác với Mỹ.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài viết liên quan