Báo Phụ Nữ bị “đ.á.n.h”, mỗi tút “ch.ử.i Báo Phụ nữ TP HCM, hoặc TBT Ái Mỹ có giá hơn 20 triệu đồng

9 giờ tối qua, tôi đi ngang qua ngã tư Cách Mạng Tháng 8 – Điện Biên Phủ, tòa nhà mang hình ngòi bút vẫn sáng đèn. Tôi gọi một lão bạn trong báo đi nhậu, lão ừ ngay.

Nuốt mấy ly bia, giọng lão có vẻ buồn. “Báo Phụ Nữ lại bị đ.á.n.h” – lão nói như vậy rồi cầm ly bia nuốt cái ực như để cái thứ nước đắng đắng, cay nay này cuốn trôi thứ gì đó nghẹn ở cổ họng.

Tại sao Báo Phụ Nữ liên tục bị mất faecbooker viết bài “đ.á.nh” và “đ.án.h” từ khi nào ?

Bà Lê Huyền Ái Mỹ, Tổng Biên tập báo phụ nữ TP.HCM. Ảnh: Báo PN TP HCM.

Năm 2018, Báo Phụ Nữ đã từng gây xôn xao dư luận khi đăng bài về Vin với tựa đề “Nhất trụ kình thiên bên sông Sài Gòn” và “Central Park giống hệt cái “mỏ hàn” đe dọa sông Sài Gòn”. Khi đó, nhiều nhà báo tên tuổi còn phải thốt lên: “Báo Phụ Nữ quá liều”.

Ngay sau đó, một loạt Facebooker liên tục đăng bài “đá.nh” vào đời tư của TBT Báo Phụ Nữ theo kiểu mà “người hiểu chuyện” gọi là đ.á.nh dưới thắt lưng.

Cách đây chừng 1 tháng, Báo Phụ Nữ lại có bài nói về Tập đoàn Hoa Lâm thì ngay lập tức Facebooker lại tung hai bài chửi Báo Phụ Nữ. Ai chẳng biết có 1 tay Facebooker hay nịnh “má má, con con” với bà chủ tập đoàn bị Báo Phụ Nữ phanh phui sai phạm.

Hôm nay, Báo Phụ Nữ lại bị “đ.án.h”, ai đ.á.nh ? thì xin mời đọc bài viết dưới đây của Facebook “Mùa Thu”:

CÓ HAY KHÔNG CHIẾN DỊCH GIẢI CỨU TRUYỀN THÔNG CHO S.UN GROUP?

Lời như đồn! Sau khi báo Phụ nữ TP HCM khởi đăng kỳ đầu trong loạt bài về Tập đoàn S.un Group, từ trưa qua đến giờ, mạng xã hội bắt đầu xuất hiện những nhà đạo đức học, kinh tế học, xã hội học, báo chí học…(chưa có nhà môi trường học, may là thế), phản biện về bài viết của này!

Các nội dung phản biện tập trung vào mấy vấn đề, như:

– Chứng lý của bài viết lỏng lẻo, thậm chí còn đặt vấn đề sao không đưa clip, ghi âm để chứng minh hành vi d.â.m ô của sư Toàn: Ơ, đưa lên thì thành web đ.en à. Với lại, Báo phải chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải, bị sư và S.un kiện mà không đưa ra được chứng lý thì bị xử, mình đã biết họ có gì đâu mà phán lỏng lẻo.

– Đã viết bài sao còn đi ăn tôm hùm và nhận túi, không đi vẫn viết được mà: Các nhà đạo đức học, báo chí học viết điều này lẽ nào quên mất nguyên tắc, phải đảm bảo thông tin hai chiều. Còn gặp như thế nào, là do bên S.un sắp xếp. Hơn nữa, việc ăn tôm hùm, nhận túi, tác giả đã giải thích lý do vì sao và công khai cách thức xử lý sau đó (báo cáo toà soạn, niêm phong chiếc túi…). Riêng cá nhân tôi cho rằng đây là chi tiết rất hấp dẫn.

– Sao đã từng bị sư ông gạ tình rồi mà còn đi với ổng năm lần bảy lượt, để ổng leo lên xe của mình, có cơ hội “tự xử”. Thậm chí, còn đặt vấn đề: “Không có nhà báo dũng cảm nào đem phẩm hạnh của mình để đ.án.h đổi sự thật cả”: Than ôi, cái gọi là phẩm hạnh, được người viết – từng là một nhà báo nổi tiếng – định nghĩa như vậy sao? Và nếu tác giả vì sợ sư Toàn gạ tình mà bỏ cuộc, thì bài báo có ra đời không? Đó chỉ có thể nói, là dũng khí của tác giả, mà tôi không thể nào có được. Và tôi trân trọng chị ấy về điều này!

– Còn nữa, và nhiều nữa, nhưng h.è.n nh.ất vẫn bới móc cá nhân từ Tổng biên tập đến tác giả bài viết. Thậm chí, còn đem ảnh tác giả ra bình phẩm, rằng trông như thế này mà sư thày vẫn… tự th.o.ả m.ã.n được. Than ôi, với những lời này, tôi không còn gì để nhận xét, ngoài hai từ: bỉ ổi!

Thực ra, từ sáng qua, sau khi bài báo gây rúng động của Phụ nữ TP HCM lên trang, mấy người bạn đã nhắn cho tôi, rằng: Chuẩn bị một kế hoạch “giải cứu” cho S.un, hi! Thậm chí, dân tình còn đồn đoán nhau rằng, mỗi tút “chửi Báo Phụ nữ TP HCM, hoặc TBT Ái Mỹ” có giá 20 triệu đồng, hoặc hơn.

Tuy nhiên, tôi không tin truyền thông S.un Group lại tổ chức một kế hoạch “giải cứu” ph.ả.n c.ả.m như vậy. Càng tin không đời nào Lãnh đạo Tập đoàn này lại chỉ đạo quân mình làm theo cách ấy. Bởi đơn giản, bài báo của Phụ nữ TP HCM mới khởi đăng có một kỳ, ai biết các bạn ấy còn tài liệu gì mà đã vội vã phản biện? Hơn nữa, vẫn còn nóng hổi bài học giải cứu truyền thông cho Asanzo – tìm mọi cách vạch sai sót, hạ nhục Báo Tuổi trẻ – đã thất bại th.ả.m h.ạ.i vì chỉ thu hút thêm năng lượng tiêu cực về phía mình!

Tuy nhiên, tôi cũng nhìn thấy vài điều tích cực, từ sự phân cực ấy:

– Trước hết, sẽ phần nào giúp các đồng nghiệp của tôi ở Báo Phụ nữ TP thận trọng hơn trong xử lý các kỳ tiếp theo, cân nhắc từng câu chữ, chi tiết, bọc chứng lý sao cho thận trọng nhất. Mặt trời thiêu đốt còn hơn lửa, đừng đùa!

– Giúp bạn đọc thêm góc nhìn về bức tranh của nền báo chí cũng như bức tranh mạng xã hội. Đầy màu sắc, cả từ người viết lẫn người like, còm, hi! Bạn facebook tôi, có rất nhiều người sau khi viết tút khen bài viết của Báo Phụ nữ TP HCM ngút trời, mắt trước mắt sau đã thấy like, còm hỉ hả trên tút của người chửi cũng bài viết này, tác giả này, tờ báo này, Tổng biên tập này… Trong đó, có những người mà tôi từng trân trọng.

– Bên cạnh những bài c.h.ử.i Báo Phụ nữ, khen S.un xuất hiện ngày một nhiều, thì bài viết vẫn được chia sẻ. Trên new feed của tôi, qua tới nay, 10 người đăng tút, thì có tới 5-6 người chia sẻ, nhắc đến bài viết về Su.n của Báo Phụ nữ TP.

Do vậy hơn hết, tôi vẫn tin rằng,

“Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa

Tại sao cây táo lại nở hoa

Sao rãnh nước trong veo đến thế?”

(Nguồn: FB ‎Kẻ Thạo Tin)

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không thể hiện quan điểm của Ban biên tập.

Bài viết liên quan