Báo Thanh Niên tuyên chiến, đòi “sòng phẳng” với mạng xã hội

Chiến đấu với ai? Và chiến đấu kiểu gì? Mạng xã hội là ai mà kêu là chiến đấu? 18 000 thẻ nhà báo, lại có lương, sao lại kêu không sòng phẳng với mạng xã hội? Hãy bỏ tư duy coi dân là thù địch. Báo chí là phản ánh sự thật, là chiến đấu chống lại những bất công trong xã hội, chiến đấu vì dân chứ không phải cầm bút chống lại nhân dân như thế.

Đã xác định mạng xã hội là thù địch thì mới gọi là thua thắng. Đây có phải là 2 chiến tuyến đâu mà dàn trận thắng thua ghê vậy? Thông tin đa chiều có gì xấu đâu, cứ nghe mãi cái điệp khúc cũ rích ca tụng tâng bốc nhău một chiều thì chán ngấy … xa vời thực tế lắm.

Ai không cho các ông ấy sòng phẳng nhỉ? Họ đã thừa nhận: Mạng xã hội có sức chiến đấu cao hơn báo chí (của Nhà nước), lý do: báo chí bị kìm hãm (không được chiến đấu sòng phẳng). Vậy thì, Ai đã kìm hãm làm báo chí mất sức chiến đấu? Chưa kể 10.000 dư luận viên – lực lượng tác chiến không gian mạng đánh nhau loạn xạ, bộc lộ sự ngu dốt và yếu kém của thứ truyền thông bẩn tự gọi mình là báo chí cách mạng. Đối tượng chiến đấu là mạng xã hội, mạng xã hội là người dân, chiến đấu với mạng xã hội là chiến đấu với dân à? Bất kỳ ai hễ dựa vào dân sẽ thắng, đối đầu với dân sẽ thảm bại.

“Chiến đấu sòng phẳng”. Ý kiến không mới, chẳng lạ. Được cái là… không tồi. Câu này dùng trong nội bộ thì nghe… tạm được. Nhưng nơi công cộng, câu hỏi là: ai chủ thể – ai khách thể, đến đây lại là câu chuyện khác. Báo Thanh niên đòi chiến đấu với dân, bảo vệ sự thối nát. Ý là vậy chăng?

Thua là phải thôi. Vì báo Thanh Niên chỉ làm công tác định hướng mà bỏ rơi sự thật thì còn phải thua đau, rất đau nữa kìa. Đây là thói quen tư duy, cạnh tranh bằng vũ lực của báo Thanh Niên. Tít báo của báo Thanh Niên làm lộ ra là họ muốn chiến đấu đối chọi với dân. Thế lực thù địch mà Thanh Niên nhắc đến phải chăng là nhân dân, chiến đấu với dân chứ với ai bây giờ.

Bạn đọc Lê Vạn Tùng bình luận: “Một bên ăn lượng lợi, bổng lộc laị đòi sòng phẳng với những người tranh thủ thời gian xả tréc (stress-căng thẳng) là chủ yếu vây lời phát biểu ấy có bị thần kinh không vậy.”

“Phải là thông tin báo chí làm sao phải hơn mạng xã hội. Chứ nghe từ chiến đấu mà thấy hài thật!”

800 tờ báo được cấp đất, cấp nhà cho làm tòa soạn, cấp phóng viên cho đi lấy tin, cấp biên tập viên cho chỉnh sửa cắt ghép, cấp cho cả tổng biên tập có lý luận để nhận chỉ thị, nghị quyết hay những lệnh qua alo … được trang bị đến tận răng thế mà còn đòi hỏi sự công bằng nữa thì đến chịu.

Sòng phẳng cơ mà, ông đặt title cũng rất thâm. Báo chí cứ đưa tin sự thật đi, mạng xã hội thua ngay. Chỉ những kẻ thiếu kiến thức về xã hội học, về sự hình thành nhà nước thì mới coi dân là thế lực thù địch.

Báo chí mà cứ vì tiền rồi quảng bá cho sản phẩm Trung Quốc, vòi tiền của doanh nghiệp thì chừng nào mới chiến đấu với MXH?

Sao không đặt câu hỏi tại sao không sòng phẳng. Thưa các nhà báo, cạnh tranh bằng con đường chiến đấu, oánh cho người khác chết thì mình cũng bị thương. Cạnh tranh hiện đại văn minh là phải thể hiện giá trị, đẳng cấp của mình để thị trường tín nhiệm yêu quý mà theo, để đối thủ phải nỗ lực phấn đấu. Các vị toàn người có chuyên môn, lợi thế ấy mà sao các vị phải chiến đấu? Báo với chí. Không còn gì để viết hay sao?

Người dùng mạng xã hội, ông Trương Trọng Trường bình luận: “Toàn bọn ngu lâu, dốt dai … thì đến tết Congo cũng không thắng nổi mạng xã hội.”

Bạn đọc Võ Nghĩa nói về báo Thanh Niên: “Giận lẫy và tự an ủi mình thôi. Xem tự do và hùng mạnh như báo Mỹ, nhưng đấu có lại vài dòng tâm sự trên mạng của anh Trump không. Đã độc tài thì phải giấu cái xấu, báo có muốn cũng chả ai cho. Ngay Mặt trận tổ quốc là của nhà nước, mà bao năm nay chỉ muốn phản biện chính sách, còn không được nữa là”

Nếu báo chí mà phản ánh nhanh nhạy trung thực các hiện tượng xã hội thì mạng xã hội có thể thua nhưng hiện nay vẫn có một số nhà báo viết bài vì tiền hoặc viết theo sự chỉ đạo của người khác theo y muốn của người khác thì làm sao mà đủ độ tin cậy cho cộng đồng xã hội hâm mộ được. Cho nên cứ chiến đấu thoải mái đi sòng phẳng đi xem có thắng mạng xã hội được không? Cứ đúng thiên chức người cầm bút thì chỉ cần vài câu hát, dân mạng xã hội mê tơi, quy phục ngay. Cần gì “chiến”.

Nguồn: Lê Ngọc Lan Hương

Từ khóa: , ,
Bài viết liên quan