Báo tin giả nhiễm COVID-19 để được ăn ở miễn phí, du khách Mỹ bị trục xuất

Một ông người Mỹ nghi do muốn có nơi ăn nghỉ miễn phí trong khu cách ly tập trung đã khai gian với giới chức thành phố Hải Phòng mình bị nhiễm virus COVID-19.

Ngày 15 Tháng Tư, giới hữu trách Hải Phòng thông báo về việc ông Au Joseph Elhayboubi, 32 tuổi, quốc tịch Mỹ, bị đề nghị trục xuất về nước sau khi khai báo “không đúng sự thật về việc bị nhiễm COVID-19.”

Theo báo VNExpress, từ Tháng Năm, 2018, đến nay ông Au Joseph Elhayboubi đã nhiều lần nhập cảnh vào Việt Nam để du lịch và tìm việc làm tại các trung tâm ngoại ngữ nhưng không được nơi nào tuyển dụng.

Không từ bỏ ý định, Tháng Mười, 2019, ông Au Joseph Elhayboubi tiếp tục trở lại Việt Nam với visa gia hạn đến hết ngày 25 Tháng Giêng, 2020. Lần này, ông cũng đi qua nhiều tỉnh, thành trước khi đến Hải Phòng xin thử việc tại một trung tâm Anh Ngữ vào hồi Tháng Giêng, 2020, song lại bất thành. Thất vọng, ông Au Joseph Elhayboubi đã rời Hải Phòng đến Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nội…

Thế rồi ngày 22 Tháng Ba, từ Hà Nội ông Au Joseph Elhayboubi trở lại Hải Phòng thuê một chỗ tạm trú trên đường Lạch Tray, đồng thời đến hỏi vay tiền một giám đốc trung tâm Anh Ngữ để chi tiêu nhưng không được.

Sau đó, bất ngờ du khách người Mỹ này đến cơ sở y tế báo tin mình bị nhiễm virus COVID-19. Nhậ‌n được tin trình báo, giới hữu trách Hải Phòng đã khoanh vùng, phong tỏa tại chỗ, không để người này tiếp xú‌c với những người xung quanh.

Ngay trong tối cùng ngày, công an bàn giao ông này cho Trung Tâm Y Tế 115 thành phố Hải Phòng để đưa đến bệnh viện Việt Tiệp kiểm tra theo quy định. Trong lúc cách ly, ông Au Joseph Elhayboubi cố tình gây mất trật tự tại khu vực cách ly nên cơ quan hữu trách phải cách ly ông tại phòng riêng.

Vài ngày sau, ngành y tế Hải Phòng thông báo kết quả xét nghiệm cho biết ông Au Joseph Elhayboubi “Âm tính với COVID-19.”

Việt Nam vừa đưa hơn 100 công dân Anh kẹt ở Việt Nam và Cambodia hồi hương hôm 14 Tháng Tư. (Hình: Phương Thảo/Tổ Quốc)

Công An thành phố Hải Phòng nhận định: “Nhiều khả năng ông Au Joseph Elhayboubi do không có tiền sinh hoạt, không thể trở về Mỹ vì nhiều chuyến bay quốc tế đã tạm ngưng nên đã đến cơ quan công an trình báo bị nhiễm COVID-19 nhằm mục đích được có chỗ ăn, nghỉ miễn phí tại Việt Nam.”

Đến ngày 3 Tháng Tư, ông Au Joseph Elhayboubi hoàn thành cách ly tập trung theo quy định. Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Công An Hải Phòng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông này về tội “Sử dụng chứng nhận tạm trú quá thời hạn từ 16 ngày trở lên mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.” Đại Sứ Quán Hoa Kỳ ở Việt Nam cũng từ chối bảo lãnh, hỗ trợ trường hợp này.

Theo báo Tổ Quốc, giới hữu trách đã đề nghị giám đốc Công An Hải Phòng phạt hành chính đối với ông Au Joseph Elhayboubi, ra quyết định áp dụng biện pháp quản lý người ngoại quốc trong thời gian làm thủ tục trục xuất, đưa đương sự đến Cơ Sở Lưu Trú số 1 Bộ Công An ở xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, quản lý, chờ có chuyến bay để trả ông này về Mỹ.