Báo TQ: Trump thừa nhận thất bại, chấm dứt chiến dịch “chưa từng có” đòi lật đổ kết quả bầu cử

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thừa nhận vào ngày 7 tháng 1 năm 2021 rằng Joe Biden (Joe Biden) sẽ trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo. Nhiều phương tiện truyền thông ở Mỹ và Anh bình luận rằng đây là lần đầu tiên Trump thừa nhận rằng ông đã thua cuộc bầu cử, nhưng Trump không chúc mừng Biden.

Theo hãng tin AP, Tổng thống Mỹ Trump ngày 7/1/2021 thừa nhận ông Biden sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo của Mỹ, chấm dứt chiến dịch chưa từng có của ông để lật đổ kết quả của cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020 và lên án những người ủng hộ bạo lực đã tấn công Điện Capitol vào ngày 6/1.

Trump cho biết trong một bài phát biểu video mới nhất rằng Quốc hội đã xác nhận kết quả bầu cử, “chính phủ mới sẽ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1” và “trọng tâm của ông bây giờ là đảm bảo chuyển giao quyền lực suôn sẻ, trật tự và liền mạch.” Trump cũng công khai lên án vụ bạo lực, gọi đây là một “cuộc tấn công kinh khủng” khiến ông “tức giận trước sự vô luật pháp và hỗn loạn của bạo lực.”

Trump đã thừa nhận thất bại của mình, sau khi Trump bị chỉ trích mạnh mẽ vì đã kích động một đám đông tấn công Quốc hội vào ngày 6 tháng 1 khi Quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử.

Trump không đề cập đến vai trò của mình trong việc kích động bạo lực. Nhưng Trump nói với những người ủng hộ của mình rằng mặc dù ông biết họ “thất vọng”, nhưng ông hy vọng họ biết rằng “cuộc hành trình đáng kinh ngạc của chúng tôi chỉ mới bắt đầu.”

CNN đưa tin, Trump lần đầu tiên thừa nhận lần đầu tiên vào ngày 7/1 rằng ông sẽ không tái đắc cử, Trump không chúc mừng Tổng thống đắc cử Biden, nhưng thừa nhận rằng quá trình chuyển giao quyền lực đang được tiến hành.

Báo cáo chỉ ra rằng hai tháng sau cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11 năm 2020, Trump cuối cùng đã thừa nhận thất bại của mình. Tại thời điểm này, những lời kêu gọi Trump từ chức hoặc bị luận tội một lần nữa ngày càng trở nên lớn hơn. Đồng thời, các câu hỏi pháp lý về việc liệu Trump có kích động đám đông tấn công Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 hay không cũng đang tăng lên.

“Đồi Capitol” của Mỹ tuyên bố rằng đây là lần đầu tiên Trump thừa nhận rằng ông đã thua trong cuộc bầu cử.

Reuters của Anh cho biết tuyên bố này là một sự đảo ngược hoàn toàn đối với Trump, người đã khẳng định trong nhiều tháng rằng chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020 là do gian lận phổ biến, mặc dù Không có bằng chứng.

Tờ “New York Times” của Mỹ tuyên bố rằng đây là lần gần nhất thừa nhận thất bại của Trump cho đến nay.

Tờ “Financial Times” của Anh tuyên bố rằng đây là lần đầu tiên Trump thừa nhận rằng ông đã thua trong chiến dịch tranh cử của mình.

Báo TQ lược dịch

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan