Báo Tuổi Trẻ đưa tin: “Đà Nẵng giải tỏa đất, ưu tiên đền bù bằng tiền CƯỚP TÀI SẢN”

Báo Tuổi trẻ vừa có bài gây chấn động, “Đà Nẵng giải tỏa đất, ưu tiên đền bù bằng tiền CƯỚP TÀI SẢN” trong đó khẳng định Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có văn bản yêu cầu các sở ban ngành, địa phương đánh giá công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, ưu tiên đền bù bằng tiền cướp được. (?!!) Báo mạng thì đã được sửa đổi, thế nhưng hàng triệu bản báo giấy đã in và bán khắp cả nước thì khó mà thu hồi được. Thế mới biết, Tuổi Trẻ kỳ này có bị gán vào tội “Tiết lộ bí mật nhà nước” hay “Tung tin xuyên tạc khiến dư luận hoang mang” không?

UBND TP Đà Nẵng giao Sở Tài nguyên – Môi trường chủ trì đề xuất cụ thể phương án giải phóng mặt bằng, tái định cư theo hướng đền bù bằng tiền theo giá thực tế và chỉ bố trí tái định cư cho các hộ giải tỏa phải di chuyển chỗ ở, khuyến khích tự người dân lo tái định cư, báo cáo TP trong tháng 10-2019.

Sở nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các văn bản liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân theo hướng công khai, minh bạch việc đền bù giải tỏa.

Mặt khác, phải xử lý cương quyết các trường hợp chây ỳ, trục lợi. Rút ngắn thời gian giải quyết các vướng mắc giải tỏa đền bù của UBND các quận, huyện.

TP cũng giao Sở Tài nguyên – Môi trường tham mưu cho Hội đồng thẩm định giá TP đẩy nhanh tiến độ thẩm định, phê duyệt giá đất tái định cư nhằm đáp ứng kịp thời tiến độ giải phóng mặt bằng.

Đà Nẵng: Giải tỏa đất, ưu tiên đền bù bằng tiền - Ảnh 1.
Một số dự án hạ tầng đang bị ảnh hưởng bởi giải phóng mặt bằng nên TP chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải tỏa – Ảnh: V.H

Đề xuất các phương án đền bù đất nông nghiệp hợp lý hơn, nhất là các vị trí đất nằm xen kẽ trong khu dân cư tại các quận trung tâm TP.

Theo báo cáo UBND TP, hiện TP còn hơn 15.000 lô đất tái định cư nhưng ở các quận huyện còn nợ 359 lô đất tái định cư đối với các hộ đã bàn giao mặt bằng.

Nguồn Báo Tuổi Trẻ

Từ khóa:
Bài viết liên quan