Bấp chấp dịch bệnh, không để quan tham nào thoát “lò”

“Lò lửa” ở Đồng Nai vừa được mở lại sau đại dịch cúm Covid19. Báo chí đưa tin 3 trưởng phòng thuộc Công an tỉnh Đồng Nai bị cách chức. Đây là các đối tượng thuộc băng nhóm cũ, thời ông Huỳnh Tiến Mạnh cầm đầu công an Đồng Nai. Không chỉ Đồng Nai, ở khắp các tỉnh thành đều dang rốt ráo xử lý các sai phạm bất chấp dịch bệnh. Rõ ràng, dù trong hoàn cảnh nào, lò lửa chống tham nhũng và thao túng quyền lực vẫn rực cháy nhờ sự chỉ đạo bài bản, bền bỉ của cơ quan thẩm quyền.

Nằm sát Đồng Nai, Bình Dương cũng tương tự như vậy. Công ty vốn của tỉnh, lãnh đạo cũ đều bị khởi tố, bắt giam: Bắt 3 lãnh đạo Tổng Công ty Bình Dương liên quan 43 ha “đất vàng”. Đây là vụ án “lùm xùm” trong suốt 2 năm qua tại Bình Dương liên quan đến 43ha đất do Công ty 3/2 trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý. Giá chuyển nhượng được nhận định là “quá bèo” vì so với bảng giá các loại đất năm 2016 thì khu đất này trị giá khoảng trên 3.000 tỉ đồng. Sau nhiều lần chuyển nhượng hiện khu đất đã rơi vào tay công ty nhân.

Về Gia Lai, Báo Thanh Niên đưa tin: “Kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với 2 Trưởng ban Tỉnh ủy Gia Lai”. Cả hai vị này chắc lỡ ăn tiền nên bảo kê, tìm cách bao che cho cấp dưới lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác. Dù ăn ít hay ăn nhiều, kiểu gì cũng dính kỷ luật và bị xử lý.

Một trong những vấn nạn có dấu hiệu tham nhũng nhưng liên quan mật thiết đến cuộc sống của hàng triệu nông dân trồng lúa đó là chuyện: Đề xuất cấm xuất khẩu lúa gạo. Sắp tới nhiều bộ và nhiều đồng chí có lẽ sẽ bị đưa ra võ đài hoặc thậm chí là vào lò lửa về vấn đề này.

Lò lửa ở Hồ Chí Minh cũng đông vui tấp nập, mặc dù những đồng chí chóp bu từng cầm đầu Hồ Chí Minh vẫn nhởn nhơ: Cựu phó chủ tịch thường trực TP Hồ Chí Minh, đối tượng Nguyễn Thành Tài bị cáo buộc vì tình cảm riêng giao 5.000 m2 đất “vàng” trái luật, gây thiệt hại 250 tỷ đồng cho ngân sách quốc gia.

Các đối tượng như Lê Thanh Hải, Lê Hoàng Quân, Tất Thành Cang mặc dù vẫn nhởn nhơ hưởng thụ đống tài sản cướp được của dân Sài Gòn. Nhưng sớm hay muộn cũng cháy rừng rực.

Hà Nội kể từ khi có đại dịch Covid19, tình hình xử lý sai phạm nơi đây có nhiều tình tiết mới rất đáng chú ý:

Báo Tuổi Trẻ đưa tin: “Bắt ông Nguyễn Nhật Cảm – giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội”. Đối tượng Cảm, được Bộ Công an xác minh là ăn chặn, quỵt tiền nhân viên và mới đây nhất là kê khống thiết bị xét nghiệm cúm Tàu lên gấp nhiều lần để chiếm đoạt ngân sách. Như đã đề cập nhiều lần: Đại dịch là thảm họa cho dân, nhưng sẽ là cơ hội kiếm ăn của không ít cán bộ. Đặc biệt khi những gói “cứu trợ” người dân- doanh nghiệp có giá trị hàng trăm nghìn tỷ được tung ra, cơ hội làm ăn của cán bộ là vô cùng rộng mở. Và cũng là cơ hội cho lò lửa có thêm thanh củi đút vào.

Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm bị bắt giam vì gian lận mua thiết bị vật tư y tế

Cũng trong đợt dịch vừa rồi, công ty Trường Sinh, chuyên bán nước, dịch vụ giá cắt cổ cho bệnh nhân và người nhà ở nhiều bệnh viện lớn tại Hà Nội cũng bị báo chí đánh tơi bời. Dư luận cho rằng, Trường Sinh là công ty của Nguyễn Quốc Triệu. Ông Triệu là cựu Chủ tịch Hà Nội; cựu Bộ trưởng, cựu Trưởng ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương. Mặc dù đã lên tiếng đính chính nhưng “không có lửa sao có khói”, không có tiếng xấu sao bị dân vu cáo?

Vụ án tốn tài nguyên mạng nhất phải kể đến là giang hồ xã hội đen Thái Bình Đường Nhuệ. Một Dương Đường không thể độc mã cày nát Thái Bình nếu không có quan bự chống lưng. Bởi vậy, chuyện sắp tới sẽ còn rất vui khi kẻ đứng sau lộ mặt và tương lai thành củi là hoàn toàn có khả năng.

Đừng lầm tưởng là cả bộ máy công quyền đang bận chống dịch mà lơ là chuyện kiểm tra, giám sát, điều tra, xử lý các vụ án để rồi nhân cơ lộng hành. Hãy xem gương từ ông Nguyễn Nhật Cảm, nếu không ngày đêm truy quét bất chấp dịch bệnh thử hỏi một vụ án mới xảy ra hôm qua sao nay kẻ phạm tội đã lập tức bị bắt.

Sẽ tuyệt đối không có những khoảng trống, kẽ hở trong pháp luật và việc quản lý lỏng lẻo để cán bộ biến chất có thể dựa vào đó mà tham nhũng. Lò lửa vẫn hoạt động hết mọi công suất dù trong bất cử hoàn cảnh nào. Đây là cảnh báo đanh thép cho những kẻ đã, đang hay có ý định tham nhũng, vì chuyện bị “sờ gáy” là chuyện sớm muộn mà thôi.

Đ. Q.