Bấp chấp TQ gây hấn ở bãi Tư Chính, Việt Nam sẽ tham gia diễn tập chung với Mỹ và ASEAN

Ngày 2-9 tới, Việt Nam sẽ cùng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tham dự cuộc diễn tập chung đầu tiên tại vịnh Thái Lan.

“Theo thông tin chúng tôi được biết, cuộc diễn tập hàng hải ASEAN và Mỹ sẽ diễn ra từ ngày 2 tới ngày 6-9-2019. Đây là hoạt động được tiến hành theo thỏa thuận giữa bộ trưởng quốc phòng ASEAN và Mỹ năm 2018. Là thành viên của ASEAN, Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 22-8 ở Hà Nội.

Trước đó, báo Bangkok Post của Thái Lan dẫn nguồn tin ASEAN khẳng định về lịch diễn tập như đã nêu.

Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập Mỹ và ASEAN đầu tiên - Ảnh 1.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo chiều 22-8 ở Hà Nội – Ảnh: CTV

Theo đó, đây là cuộc diễn tập hàng hải đầu tiên giữa Mỹ và ASEAN, kéo dài 5 ngày và có sự tham gia của ít nhất 8 tàu và máy bay.

Sự kiện diễn tập này diễn ra ở cảng hải quân Sattahip ở tỉnh Chonburi, Thái Lan, và kéo dài tới mũi Cà Mau của Việt Nam. Tất cả các nước thành viên ASEAN sẽ tham gia sự kiện này cùng Hải quân Mỹ – đồng phối hợp tổ chức với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.

Bangkok Post nhận định rằng cuộc diễn tập này một phần nhằm cân bằng trong mối quan hệ giữa ASEAN với Trung Quốc và Mỹ, hai cường quốc đang chú trọng đặt ảnh hưởng vào Đông Nam Á.

Tuổi Trẻ 

Bài viết liên quan