Bất chấp dịch bệnh, Mỹ – Trung đua nhau tập trận ở Biển Đông chuẩn bị cho cuộc ĐỐI ĐẦU?

Bất chấp tình hình dịch viêm phổi COVID-19 đang lây lan trên toàn cầu và tàn phá nhiều nền kinh tế, quân đội Trung Quốc vẫn tổ chức tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông. Đông thái này bị đánh giá là sẽ gây thêm căng thẳng liên quan đến những tranh chấp chủ quyền trong khu vực.

Báo South China Morning Post (SCMP) hôm 21 Tháng Ba, 2020, dẫn thông báo từ quân đội Trung Quốc, nói rằng trong cuộc tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông hồi đầu tháng, các máy bay quân sự của nước này đã xác định thành công nhiều mục tiêu khả nghi.

Quân đội Trung Quốc cho biết thừa nhận việc chống tàu ngầm cũng khó khăn như “ tìm kim đáy biển”, tuy nhiên, một phi công tham gia diễn tập được dẫn lời cho biết sự phối hợp của hai máy bay chiến đấu giúp tăng khả năng săn ngầm.

Cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc diễn ra không lâu trước khi nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Hoa Kỳ dẫn đầu cùng một đơn vị đổ bộ thực hiện cuộc huấn luyện ở Biển Đông trong thời gian gần đây.

Nhận định về cuộc tập trận săn ngầm của quân đội Trung Quốc, chuyên gia Swee Lean Collin Koh thuộc Trường Nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam (Singapore) cho rằng Bắc Kinh phản ứng không chỉ hoạt động gần đây của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt mà còn sự hiện diện ngày càng gia tăng của hải quân Mỹ ở Biển Đông.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền gần 90 % diện tích Biển Đông theo đường đứt khúc 9 đoạn mà nước này tự ý vẽ, dù Toà Án Quốc Tế hồi 2016 đã ra phán quyết bác bỏ tính hợp pháp của tuyên bố này.

Nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc và khẳng định quyền tự do hàng hải, vài năm gần đây Mỹ liên tục điều tàu chiến và máy bay tuần tra khu vực Biển Đông và bên trong khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo do Bắc kinh bồi đắp.