Hàng Việt bị “hất” khỏi siêu thị ngoại, các công ty nước ngoài âm mưu b óp ch ết nền kinh tế Việt

Sự vụ BigC đuổi các nhà cung cấp hàng dệt may Việt Nam ra khỏi siêu thị của mình, thực ra là một điều đã được dự đoán trước từ lâu. Các tài phiệt Hoa Kiều ở Đông Nam Á từ hai thập kỷ trước đã nhòm ngó thị trường Việt Nam vì dân số lớn và nằm ở ngay cạnh Trung Quốc, tương lai sẽ không chỉ là một thị trường bán lẻ khổng lồ mà còn tận dụng được hệ thống hạ tầng biển của Việt Nam – một quốc gia có nền kinh tế mở nhất thế giới, để kết nối với Đông Bắc Á. Không phải ngẫu nhiên mà hai hệ thống bán lẻ hàng đầu của Châu Âu tại Việt Nam đều lần lượt bị người Thái Lan thâu tóm trong thời gian chỉ vài năm, hiện Thái Lan đang là đối tác thương mại số 1 của Việt Nam ở ASEAN, đồng thời là nước mà Việt Nam chịu thâm hụt thương mại lớn nhất trong khu vực.

Thị trường online đã không giết chết các nhà bán lẻ offline, như Ngô Hiểu Ba đã nói, “điểm quan trọng trong kinh doanh có lẽ thật sự không nằm ở thị trường online hay offline mà là ở khoảng cách giữa xưởng sản xuất đến cửa hàng”. Đây chính là tinh thần mà hãng bán lẻ khổng lồ SEARS vẫn luôn dùng làm chân lý kinh doanh, thậm chí đưa vào quảng cáo với content nổi tiếng: “Lợi nhuận của SEARS chỉ là 5% nên bạn không thể mua ở đâu rẻ hơn ở đây”. Công ty này nuôi một đội ngũ chuyên đi khảo sát giá cả hàng hoá trên toàn nước Mỹ, nếu họ xác định không thể tìm một nhà cung ứng đủ gần siêu thị để bán một loại hàng hoá có giá rẻ hơn thị trường khu vực, họ đơn giản là sẽ không bán nó.

Vì thế việc BigC loại các nhà cung cấp Việt Nam ra khỏi chuỗi cung ứng là một vấn đề cần đặt dấu hỏi, nếu nói theo bài toán kinh tế, điều này là phi logic vì chắc chắn hàng Thái Lan nếu tính cả chi phí vận chuyển tới kệ của siêu thị không bao giờ rẻ và đạt chất lương tương đương hàng Việt, ngành dệt may của Thái Lan cũng không là gì so với ngành dệt may của Việt Nam xét trên mọi tiêu chí.

Tuy nhiên, người Hoa có những mối liên kết kinh doanh mà người ngoài không bao giờ hiểu, việc mua chịu bán nợ giữa các thành viên trong bang hội kinh doanh là bình thường, vừa giúp bên mua đỡ chi phí vốn vừa giúp bên bán đỡ chi phí lưu kho, nên nếu nhìn ở case BigC về việc siêu thị này hầu như chỉ còn hàng hoá Thái Lan của các ông chủ Hoa Kiều, thì không quá khó để giải thích.

Việt Nam đã mất rất nhiều chủ quyền trong siêu thị, người Thái và Hàn đang gặm dần miếng bánh 180 tỉ USD của thị trường bán lẻ nội địa, các doanh nghiệp Châu Âu dần dần cuốn gói ra đi vì không hiểu văn hoá tiêu dùng của người châu Á. Giờ có lẽ chỉ còn hy vọng vào anh Vượng và anh Tài TGDĐ dùng hệ thống bán lẻ của mình để lấy lại thị phần cho hàng Việt mà thôi, chứ nếu không ngành sản xuất Việt Nam sẽ dần chết ngay tại sân nhà vì đầu ra dần bị nước ngoài thâu tóm, khiến các nhà sản xuất không còn cửa bước vào chuỗi cung ứng.

Chưa kể việc nếu để nước ngoài thống trị khâu bán lẻ sẽ tạo ra một nguy cơ lớn đó là trốn thuế bằng cách chuyển giá đối với các hàng nhập khẩu, điều mà kẻ bán nước đường hoá học có gas mới bị bộ văn hoá phạt 25 củ là ví dụ rõ ràng nhất. Hãng này bản chất cũng là là một nhà bán lẻ và marketing mà thôi, “nhà máy” của họ chỉ làm mấy việc đó là chụp nắp sắt và dập nắp nhôm, thuê xe chở tới siêu thị rồi ngồi vẽ sổ sách để trốn thuế, hoàn toàn không sản xuất cái gì cả.

Hiện tại các lĩnh vực công nghệ cũng đang bị lấn sân theo kiểu ép chết doanh nghiệp nội địa, mà trong lĩnh vực gọi taxi thì điển hình chính là Grab. Những yếu tố Việt Nam ở trong hệ thống kinh doanh của Grab chỉ là xăng và mồ hôi tài xế Việt, nhà nước không hề thu được thuế, còn thu nhập của tài xế chính là từ khấu hao xe, khấu hao sức khoẻ, khấu trừ bảo hiểm mà chính ra họ phải được nhận…, tức là tự bán máu mình lấy thu nhập mà thôi. Phần khuyến mãi thì được trích từ số thuế chúng trốn được của quốc gia.

Tôi nhẩm ra trong 1km của xe Grabbike đi ship đồ ăn, ở mức giá 15k trên cơ sở một con wave 110cc (1l đi được 86km, giá xăng A92 19.653, thuế 56%) thì Grab sẽ thu được 20% chiết khấu là 3.000 VNĐ, còn nhà nước chỉ thu được gián tiếp qua thuế xăng là 1/86 x 19653 x 56% = 128 VNĐ đã bao gồm tất tần tật thuế phí trích lập dự phòng các kiểu, không đủ để bảo trì đường sá.

Cần biết Grab chiếm hơn 70% thị phần taxi nhưng chỉ nộp số thuế VAT chiếm 3%, chúng cần phải bị đuổi đi ngay và luôn vì không những không đóng góp gì cho kinh tế Việt Nam mà còn phá hoại, gây thiếu hụt nguồn lao động trẻ cho các ngành sản xuất.

Đã đến lúc người Việt đoàn kết tẩy chay các công ty ngoại quốc bất lương phá hoại kinh tế Việt Nam, trốn thuế, bóc lột nhân viên và móc túi người dùng, hãy tẩy chay BigC, Cocacola và Grab – những doanh nghiệp chơi bẩn cần phải bị đuổi cổ, hoặc bắt chúng làm ăn đàng hoàng, tôn trọng quốc gia sở tại và nộp thuế đầy đủ.

Lòng tự tôn và tương lai của người Việt đang bị thử thách, đây là lúc cả dân tộc đồng lòng vì vận mệnh của quốc gia, nên chăng việc bắt Grab đến BigC để mua Cocacola, phải được coi như một hành vi tương đương với là phản quốc?

Nguồn: FB Nguyen Chung 

Bài viết liên quan