“Bất lực, Ấn Độ bật khóc”: Người chết nằm la liệt chờ thiêu; người sống chen chúc xếp hàng chờ vào viện, nạp oxy

Ấn Độ đang chứng kiến làn sóng Covid-19 thứ hai với sức tấn công khủng khiếp.

“Cơ sở hạ tầng đang sụp đổ”

Ấn Độ đã ghi nhận 349.691 ca nhiễm Covid-19 vào thứ Bảy 25/4, là ngày thứ tư liên tiếp lập kỷ lục thế giới về ca nhiễm mới. Đây cũng là ngày thứ chín liên tiếp, nước này báo cáo số ca tử vong hàng ngày cao nhất, thêm 2.767 ca trong 24 giờ qua.

"Bất lực, Ấn Độ bật khóc": Người chết nằm la liệt chờ thiêu; người sống chen chúc xếp hàng chờ vào viện, nạp oxy

Các quan chức y tế ở cả miền bắc và miền tây Ấn Độ, bao gồm thủ đô New Delhi, cho biết họ đang rơi vào khủng hoảng, khi hầu hết các bệnh viện đều quá tải bệnh nhân và hết oxy.

Một số bác sĩ khuyên bệnh nhân nên ở nhà, trong khi một lò hỏa táng ở phía đông thành phố Muzaffarpur cho hay, họ đang phải tiếp nhận lượng lớn thi thể bệnh nhân, buộc các gia đình phải nhẫn nại chờ đến lượt. Một lò hỏa táng ở phía đông Delhi còn bố trí thêm các giàn hỏa táng trong bãi đậu xe.

“Hiện giờ không có giường, không có bình oxy. Những thứ khác chỉ là thứ yếu”, Shahid Jameel, một nhà virus học kiêm Giám đốc Học viện Khoa học Sinh học Trivedi thuộc Đại học Ashoka cho biết. “Cơ sở hạ tầng đang sụp đổ”.

Xe cấp cứu chở bệnh nhân Covid-19 xếp hàng dài chờ đến lượt được vào bệnh viện ở Ấn Độ. Ảnh: AP

Sáu bệnh viện ở New Delhi đã hết oxy, chính quyền thành phố cho biết trong thông báo hôm 23/4. Phó Thủ hiến Delhi Manish Sisodia nói điều này là do các bang lân cận đang giữ lại nguồn cung cấp oxy cho nhu cầu của chính họ.

“Có thể việc cứu sống người bệnh sẽ trở nên khó khăn cho các bệnh viện ở đây”, ông nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

“Ấn Độ đang khóc”

Gần đây, nhiều phương tiện truyền thông Ấn Độ và nước ngoài đều đăng tải hình ảnh những đoàn xe cấp cứu chở bệnh nhân nối đuôi nhau chờ đến lượt vào các cơ sở y tế hay người dân Ấn Độ với bình oxy rỗng chen chúc đợi được nạp đầy, mong cứu được người thân nhiễm bệnh.

Ở thành phố phía tây Ahmedabad, một người đàn ông cầm cự sự sống với chiếc bình oxy nằm trên chiếc xe bên ngoài bệnh viện đợi giường trống để nhập viện.

Hàng dài người xếp hàng mang theo bình oxy rỗng chờ nạp, thi thể bệnh nhân nằm la liệt trên mặt đất chờ thiêu là hình ảnh phổ biến ở Ấn Độ gần đây. Ảnh: PTI

“Bất lực”, cựu Ngoại trưởng Nirupama Menon Rao đã viết trên Twitter, “Ấn Độ bật khóc”.

“Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng một làn sóng Covid-19 thứ hai với sức tấn công khủng khiếp lại ập đến với chúng tôi như vậy”, bà Kiran Mazumdar Shaw, tỷ phú doanh nhân, là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Biocon Limited, một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Bangalore , Ấn Độ nói.

TT Modi thừa nhận Covid-19 làm “rung chuyển Ấn Độ” – Dự báo số ca bệnh còn tăng mức nửa triệu mỗi ngày

“Sự tự mãn đã dẫn đến tình trạng khan hiếm không lường trước về thuốc thang, vật tư y tế và giường bệnh”, bà nói thêm.

Bộ trưởng Y tế vùng thủ đô Delhi Satyendar Jain cho biết thành phố cần thêm khoảng 5.000 giường ICU trong bối cảnh hiện nay.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài viết liên quan