Bất ngờ tuyên bố “Việt Nam lợi dụng chúng ta tệ hơn cả Trung Quốc”: Mục đích của Trump là đánh thuế hay lôi kéo đồng minh?

Đang chiếm thế thượng phong trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, nhưng Hoa Kỳ bất ngờ chỉa mũi dùi sang Việt Nam bằng khẳng định: “Việt Nam lợi dụng chúng ta tệ hơn cả Trung Quốc”, trong cuộc trả lời phỏng vấn trực tiếp trên đài Fox Business. Phát biểu này trở thành đề tài để dư luận trong nước và quốc tế đổ xô vào bàn luận. Một số người nhận định sau tuyên bố này, Trump sẽ giáng cho Việt Nam một đòn thuế nặng nề có thể hơn hoặc ngang bằng Bắc Kinh… Liệu Trump muốn áp thuế VN? Nếu muốn Hoa Kỳ đã thực hiện từ lâu chứ không đợi đến hôm nay. Câu hỏi đặt ra ở đây là, mục đích của Trump khi chuyển hướng vào Việt Nam là gì?

Trong cuộc thương chiến, Tập đưa ra bất kể kế sách để trả đũa nào cũng bị Trump đáp trả một cách khôn ngoan. Minh chứng là, khi Tập Cận Bình đánh thuế lên nông sản hòng triệt hạ nông dân Mỹ, nhằm buộc ông Trump phải dừng tay. Thì ngay lập tức, Trump đã dỡ bỏ lệnh cấm hạn chế bán xăng sinh học E15 trong mùa hè. Theo số liệu dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ – USDA, năm 2020 Tàu cộng sẽ nhập khẩu 16 triệu tấn bắp và đến giai đoạn năm 2023 -2024 sẽ nhập khẩu 22 triệu tấn bắp. Nhưng khi Trump dở lệnh cấm bán xăng E15, nước Mỹ dùng tới 50,91 triệu tấn bắp để sản xuất Ethanol phục vụ cho 3 tháng.

Chỉ riêng mảng bắp thôi đã đủ thấy chiến lược của ông Trump là chiến lược “công – thủ toàn diện”. Mới đây TQ lại đứng sau giật dây, tấn công tàu chở dầu trong Vịnh Ôman rồi “gắp lửa bỏ tay” Iran – cái vòi Bạch Tuộc của Bắc Kinh, để quan hệ giữa nước này và Mỹ trở nên căng thẳng. Khi Mỹ và Iran xảy ra xung đột, TQ là hưởng lợi vì Mỹ bận tay vì dồn lực về vây ráp Iran mà hở sườn ở các khu vực trọng yếu khác tại Biển Hoa Đông, eo biển Đài Loan và Biển Đông. Những tưởng ngư ông đắc lợi, nhưng không ngờ Mỹ giáng cho Iran đòn hiểm bằng cách tấn công hệ thống điện toán (computer networks) không gây tổn thương một nhân mạng nào. Không tốn viên đạn nhưng khiến Ba Tư tổn thất gấp nhiều lần so với cuộc không kích thông thường. Giờ Iran như một con bịnh truyền nhiễm, không ai dám léng phéng tới gần, bởi nếu giúp thì sẽ bị khép tội tài trợ khủng bố. Tưởng được lại quả cao, ai ngờ mất luôn cả lợi và bạn, đúng là ác giả ác báo TQ gắp lửa bỏ tay người nhưng tự phồng chân.

Có lẽ để chặt nanh vuốt cuối cùng của con bạch tuộc chuyên đi bành trướng lãnh thổ, nên mới đây ông Trump tuyên bố: “Việt Nam lợi dụng chúng ta tệ hơn cả TQ”. Sau phát biểu này một số người cho rằng Hoa Kỳ sẽ đánh thuế lên hàng hóa của của VN, rồi đây kinh tế của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Nhưng không mục đích của Hoa Kỳ không phải là đánh thuế. Bởi khi được hỏi: “Ông có muốn đánh thuế Việt Nam không?”, ông Trump đã khẳng định: “Chúng tôi đang thảo luận với Việt Nam…”.

Nếu muốn đánh thuế, Trump đã làm từ khi phát hiện thép Trung Quốc đội lột Việt Nam tuồn vào thị trường Mỹ cách đây một năm trước. Phát ngôn của ông Trump có vẽ như răn đe Việt Nam không được tiếp tay cho TQ, nếu không sẽ chuốc lấy hậu quả. Sẵn tiện Trump đánh tiếng cho TQ biết, dù Bắc Kinh có “lòn cửa sau” đi chăng nữa cũng bị chặn đứng hành vi gian dối này. Đừng hòng trốn khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ. Mỹ sẽ truy cùng đuổi tận, không thể để TQ lợi dụng nước nào tuồn hàng hóa vào Mỹ như đã từng làm.

Mỹ triệt tiêu con đường sống duy nhất của TQ, đây cũng là cơ hội giúp hàng hóa của Việt Nam thoát khỏi cái bóng ma Made in China từ lâu nay không thể thoát. Có lẽ sau cái đánh tiếng này của ông Trump, TQ sẽ không dám thực hiện hành vi gian dối nữa. Đây là lúc Việt Nam nên đưa ra chiến lược xây dựng thương hiệu Việt Nam có chất lượng và có uy tín, để xuất khẩu hàng hóa chính hiệu Việt Nam qua Mỹ. Như vậy thì các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phát triển mạnh, mà người dân Việt Nam thì cũng có thêm công ăn việc làm và có tăng thêm thu nhập.

Ngoài mục đích đánh tiếng cho Việt Nam không được tiếp tay cho Tàu Cộng, mà hãy tập trung xây dựng thương hiệu cho hàng hóa của mình, liệu ông Trump còn mục tiêu gì khác? Trump rất quyết đoán, nếu muốn đánh thuế quốc gia không có tầm ảnh hưởng như Việt Nam quá dễ, không gì việc này mà Trump phải nặng đầu. Có lẽ đánh tiếng lần này là một chiêu bài chính trị.

Hiện TQ còn con át chủ bài cuối cùng là biển Đông để ngã giá với Mỹ. Nên tập gấp rút hối thúc VN làm đường cao tốc Bắc Nam để hoàn thiện sáng kiến “Vành đai – Con đường”, sau đó kiểm soát biển Đông, và đem ra mặt cả. Có lẽ nắm được mưu đồ này nên Trump đánh cho Tàu Công không còn manh giáp.

Để chuẩn bị cho cuộc chơi lớn ở biển Đông, trước đó, trong cuộc Đối thoại An ninh Shangri-La, ở Singapore, bộ trưởng Quân Lực Pháp đã đánh tiếng, Mỹ – Anh – Pháp và đồng minh s iết ch ặt “vòng kim cô” TQ trên biển Đông. Tiếp đến, ông Trump bổ nhiệm Tổng trưởng Quốc phòng mới, được biết ông Bộ trưởng này có s át t hủ chuẩn bị kế hoạch tr uy c ùng di ệt t ận Tàu Cộng từ chục năm nay. Tiếp tục “tháo xiềng” cho Nhật bằng cách thay đổi Hiệp ước San Francisco 1951, Mỹ sẽ bảo vệ quyền lợi của Nhật Bản khắp năm Châu và ngược lại Nhật Bản cũng sẽ tham gia tấn công vào kẻ thù của Mỹ trên khắp địa cầu nếu Nhật phát hiện ra các thực thể của Mỹ bị đ e d ọa, bị t ấn c ông. Phải chăng mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng, giờ còn đối tác quan trọng là Việt Nam? Nên Trump đã phát đi thông điệp gửi đến Việt Nam, đó là hãy đứng về phía Mỹ nếu không sẽ chịu hậu quả nặng nề là chịu đánh thuế hàng hóa khi nhập vào Mỹ?

Từ những xâu chuỗi trên có lẽ Trump đã chuẩn bị cho cuộc chơi ở biển Đông, và việc lôi kéo Việt Nam về phía Mỹ tạo tiền đồn để chơi cờ vây với Trung Quốc là bước đi cuối cùng. Có lẽ đã hết thời gian để Việt Nam suy nghĩ tính toán, nên Mỹ dùng con át chủ bài thuế quan để buộc Việt Nam đồng ý một cách nhanh chóng. Nếu đúng như thế, thì đây là nước cờ cao tay ấn của Trump, luôn đưa ra đề xuất và người khác phải đáp ứng nhu cầu của mình không còn sự lựa chọn nào khác.

(Lâm Dũng)

Bài viết liên quan