Bắt tay với Vinafood 2 “ăn đất công”, Việt Hân bị “điểm mặt chỉ tên” ngày tàn của đại gia Đinh Trường Chinh đã đến?

Được biết đơn vị khá kín tiếng bắt tay với Vinafood 2 thâu tóm hơn 6.000 m2 đất vàng tại TP.HCM là công ty Việt Hân của đại gia tài phiệt trong làng bất động sản Đinh Trường Chinh. Khi thương vụ này bị phanh phui, thì Công ty Việt Hân cũng bị réo tên. Điều này khiến người ta nghi ngại, liệu đại gia Đinh Trường Chinh một một bố già mafia khét tiếng sài thành không hề kém cạnh Vũ nhôm có bị sờ gáy?

Khi Vinafood 2 được giao hàng ngàn m2 đất vàng tại số 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM) làm nhà ở tập thể cho cán bộ – nhân viên, thì công ty này bắt tay với Công ty TNHH Quảng cáo – Xây dựng- Địa ốc Việt Hân để nuốt chửng số đất trên. Dĩ nhiên một số lãnh đạo Vinafood 2 có liên quan đến thương vụ này sẽ không trốn tránh được trách nhiệm, nhưng ông chủ Việt Hân cũng khó thoát, bởi theo kết luận của Thanh tra Chính phủ Vinafood 2 và Việt Hân không chỉ biến đất công thành đất ông, mà còn lập dự án ma – The Goldmark Preminum Tower để vay ngân hàng hơn 6.300 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu Công ty Việt Hân được thành lập vào năm 2006 tại TP.HCM, vốn điều lệ ban đầu là 320 tỷ đồng, sau đó tăng lên gấp 5 lần, đạt 1.600 tỷ đồng – con số khá lớn so với phần đông các doanh nghiệp địa ốc trên thị trường. Trong đó, ông Đinh Trường Chinh sở hữu 49%, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Hà Tây sở hữu 39%, còn lại là một số cá nhân khác.

Việt Hân do ông Đinh Trường Chinh một doanh nhân khá kín tiếng hoạt động trong ngành bất động sản làm Chủ tịch HĐQT và em gái là Đinh Thị Châu Hương giữ vị trí Tổng giám đốc. Đại gia Chinh được nhiều người biết đến vào năm 2014 xung quanh những lùm xùm liên quan đến việc ly hôn Hoa hậu Diễm Hương. Đấy cũng là thời điểm tên tuổi của ông xuất hiện trên truyền thông nhiều nhất.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất năm 2011, thuộc Đồ án điều chỉnh quy hoạch cục bộ phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu đô thị Thủ Thiêm.

Ngoài chức Chủ tịch HĐQT tại Việt Hân, đại gia Đinh Trường Chinh còn là Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC). Theo giới thạo tin, đại gia Chinh là một bố già mafia không chỉ khiến giới giang hồ khiếp đảm, mà giới doanh nghiệp nghe đến cũng rùng mình.

Thủ đoạn thâu tóm dự án thường thấy của Đinh Trường Chinh, chính là dùng các vụ thưa kiện triền miên, mượn tay luật pháp để triệt hạ đối thủ, cướp trắng dự án nghìn tỷ, đẩy các nhà đầu tư đối thủ vào cảnh phá sản. Tất nhiên, để làm được điều này, Đinh Trường Chinh phải nhờ đến người thân trước là thẩm phán TAND Quận 3, cũng như mối quan hệ rộng rãi với các quan chức địa phương mà đại gia Chinh mua được bằng rất nhiều tiền và quà tặng có giá trị.

Trong sự nghiệp kiện tụng kéo dài của đại gia Trường Chinh, nổi tiếng nhất phải kể đến thương vụ thâu tóm dự án triệu đô The Mark (Quận 7) với doanh nghiệp Hàn Quốc DWS Star Bridge (gọi tắt là DWS), người nắm 80% dự án, còn HDTC của Đinh Trường Chinh chỉ nắm có 20%.

Theo đó, dự án The Mark được UBND TP.HCM cấp phép cho Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển Nhà Việt Nam – Hàn Quốc (VK Housing) làm chủ đầu tư từ năm 2007. HDTC (thuộc VK Housing) nắm 20% vốn nhưng đến năm 2014 HDTC thoái toàn bộ vốn tại VK Housing và đại gia Chinh mua lại 70% cổ phần, không qua thẩm định, để rồi từ đây, chuỗi đau khổ của nhà đầu tư Hàn Quốc kéo dài.

HDTC bắt đầu kiện tụng “năm lần, bảy lượt” đi thưa kiện tranh giành dự án với nhà đầu tư Hàn Quốc. Đến nổi Đại sứ quán Hàn Quốc phải ra công hàm ngoại giao đề nghị VN xem xét vụ việc đang làm ảnh hưởng tiêu cực tới đầu tư đang ngày càng tăng của các doanh nghiệp Hàn tại Việt Nam, phía doanh nghiệp cũng cầu cứu đến Thủ tướng nhưng kết quả vẫn là con số 0 tròn trĩnh.

Cùng với dự án The Mark (quận 7), đại gia Đinh Trường Chinh còn đang theo đuổi một loạt vụ kiện tụng tranh chấp khác, trong đó phải kể đến dự án 131ha Khu đô thị An Phú An Khánh quận 2 – khu đất vàng Thủ Thiêm mà HTDC chiếm đoạt được từ năm 1999 khi còn là doanh nghiệp nhà nước. Khi đạt được ý đồ, đại gia Chinh lập dự án Raemian Galaxy City với hơn 2.700 căn hộ và 188 căn nhà thấp tầng. Dự án này xây dựng trái phép và bị UBND quận 2 xử phạt hành chính 40 triệu đồng và buộc tạm dừng thi công dự án trên 60 ngày để hoàn tất thủ tục cấp phép xây dựng. Ấy vậy mà khi trả lời báo chí, ông Đinh Trường Chinh còn lớn tiếng khẳng định dự án thi công đúng pháp luật, được miễn giấy phép theo quy định.

Không chỉ thế, Đinh Trường Chinh còn bị đồn đoán cấu kết với ông Trần Anh Tuấn (Chủ tịch Ngân hàng Hàng Hải – Maritimes Bank, là chồng của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường bị bãi nhiệm tư cách ĐBQH và HĐND TP Hà Nội vì vi phạm đến quốc tịch và kê khai tài sản) để rút ruột hơn 30.000 tỷ của ngân hàng này. Nghe đâu vụ này, đại gia Trường Chinh bị bắt nhưng nhờ mối quan hệ rộng rãi trong ngành tư pháp mà Đinh Trường Chinh nhanh chóng “không kèn không trống” được trả tự do ngay sau đó.

Sau bao phốt tài đình vị bố già mafia Sài Thành Đinh Trường Chinh vẫn không hề hớn gì, nay vụ Việt Hân cấu kết với Vinafood 2 ăn đất vàng bị thanh tra chính phủ điểm mặt chỉ tên, liệu lần này đại gia Chinh có thoát?

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan