Bất thường trong thương vụ thâu tóm cảng Quy Nhơn với giá 17,8 triệu đô

Thương vụ mua bán Cảng Quy Nhơn của công ty Hợp Thành diễn ra nhanh đến bất thường là đề tài gây tranh luận những ngày qua. Nhiều người nghi ngại, liệu trong cuộc mua bán này có gì khuất tất chăng? Tại sao toàn bộ khối tài sản đồ sộ của Cảng Quy Nhơn có giá trị hơn chục nghìn tỉ đồng nhưng lại được bán cho một công ty tư nhân với giá chỉ hơn 400 tỉ đồng​? Dư luận đặt ra câu hỏi công ty này có gì đặc biệt? Ai đã chống lưng cho Hợp Thành thắng đậm trong thương vụ này?

Cảng Quy Nhơn, công sản giờ đã thành tài sản cá nhân. (Hình: Báo Đầu Tư)

Cảng Quy Nhơn là một trong những tài sản của Tổng Công Ty Hàng Hải Việt Nam, gọi tắt là Vinalines. Theo thông tin báo chí đăng tải, Cảng Quy Nhơn có hơn 20.000 kho, bãi chứa container diện tích 48.000 mét vuông, hàng chục khối nhà vừa để làm việc, vừa để ở, cùng với khoảng 300.000 mét vuông đất tại nhiều nơi trong thành phố. Cảng Quy Nhơn còn có 6 cầu tàu cùng với 165 thiết bị chuyên dụng trị giá hàng nghìn tỷ đồng. Chưa kể, khu Thị Nại còn có 6 bến cảng, lượng bốc dỡ tổng cộng 12.850.300 tấn hàng vào năm 2014. Tính sơ sơ khối tài sản này được định giá lên đến chục nghìn tỷ đồng.

Còn nhớ trước đó, một số doanh nghiệp đặt vấn đề mua toàn bộ Cảng Quy Nhơn với giá khoảng 2.000 tỉ đồng nhưng không thành. Thế nhưng sau đó không bao lâu, toàn bộ số tài sản đồ sộ này lại được bán cho Công ty Hợp Thành với giá hơn 400 tỷ đồng, chưa bằng một cầu tàu. Điều này khiến cho dư luận hoài nghi và đặt ra câu hỏi, tại sao nó lại được định giá rẻ mạt như thế? Liệu vụ mua bán này có gì đó mờ ám chăng?

Được biết công ty Hợp Thành do ông Lê Hồng Thái làm chủ tịch HĐQT, đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác khoáng sản và kinh doanh bất động sản, không có tý kinh nghiệm trong việc điều hành cảng biển. Ông Thái cũng từng là thành viên hội đồng quản trị Tổng Công Ty Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam (PVC) vào thời điểm ông Trịnh Xuân Thanh là chủ tịch HĐQT. Ngoài ra, ông còn là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Xây lắp Dầu khí Imico (PVC- IMICO), công ty con của PVC. Thời điểm này, không chỉ PVC mà PVC-IMICO cũng thua lỗ nghiêm trọng.

Điều đáng nói là sau khi bán Cảng Quy Nhơn cho công ty Hợp Thành 17,8 triệu đô 9/2013, thì vào tháng 9/2014 tỉnh Bình Định phê duyệt phát triển Cảng, với quy mô gấp hơn 4 lần, mở rộng lên 95 ha, sau đó bổ sung thêm 21 ha. Dự kiến lượng hàng hóa thông qua cảng mỗi năm sẽ tăng từ 7 triệu tấn lên 18 triệu tấn sau năm 2020 và 30 triệu tấn mỗi năm sau 2030. Cảng Quy Nhơn sẽ là điểm tiếp nhận hàng hóa đầu mối của các tỉnh Nam Trung Bộ – Tây Nguyên đến các cửa khẩu của Việt Nam với Lào, Campuchia. Bán lại với giá rẻ bèo, sau khi bán thì phê duyệt mở rộng nâng cấp, đầu tư chính quyền Bình Định hưởng lợi lộc gì từ vụ này?

Nguyên phó thủ tướng Vũ Văn Ninh

Theo nguồn tin đáng tin cậy, Hợp Thành là “sân sau của một nguyên Bí thư TP. Hà Nội” dùng để thực hiện hàng loạt dự án lớn: dự án Nhiệt điện Vũng Áng, dự án Nhiệt điện Thái Bình 1 & 2, Khu liên hiệp gang thép Hà Tĩnh, dự án khách sạn SeaDragon tại Quảng Ninh, Khách sạn Dầu khí Thái Bình, dự án xây dựng tòa nhà văn phòng Mitec, tòa nhà Văn phòng 69 Nguyễn Du… và là công ty cung cấp máy móc thiết bị cho các Dự án trọng điểm của ngành Dầu khí.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã bán cho Công ty Hợp Thành khu đất vàng (đây là trụ sở trước đây của BGTVT) với diện tích hơn 8.000m2 tại 80 Trần Hưng Đạo, Hà Nội với giá rẻ mạt. Trong khi đó, theo khung giá đất do UBND TP Hà Nội ban hành, giá đất sản xuất kinh doanh vị trí 1 (mặt đường) Trần Hưng Đạo hiện nay hơn 29 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, giá trị thực tế trên thị trường còn lớn hơn rất nhiều. Hợp Thành luôn có sự ưu ái đến bất thường bất kể nơi đâu, nghe nói ông Lê Hồng Thái chủ tịch HĐQT của Hợp Thành là em con dì của Ủy viên Bộ Chính Trị nào đó. Liệu công ty Hợp Thành có là bức bình phong mang về lợi nhuận cho y và nhóm lợi ích chăng?

Các chuyên gia kinh tế đã cảnh báo rằng, nếu thiếu minh bạch trong việc mua bán Cảng Quy Nhơn, tiến trình này sẽ bị lũng đoạn, tài sản quốc gia bị chuyển hóa thành tài sản cá nhân một cách hợp pháp, thế nhưng cảng Quy Nhơn vẫn được mua bán trót lọt. Ai đã chống lưng cho Hợp Thành thâu tóm Cảng Quy Nhơn với giá rẻ bèo? Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ, để có câu trả lời thỏa đáng cho người dân.

(Nguồn: Blue.vn)

Bài viết liên quan