“Batwoman” cảnh báo Covid-19 chỉ là “phần nổi của tảng băng khổng lồ”

“Người đàn bà dơi” của Trung Quốc cảnh báo coronavirus chủng mới gây đại dịch chết chóc hiện nay chỉ là “phần nổi của tảng băng” mà con người sẽ phải đối mặt nếu không có nỗ lực toàn cầu để ngăn ngừa những trận dịch truyền nhiễm tương tự.

“Nếu chúng ta muốn ngăn con người không phải trải qua một cơn đại dịch truyền nhiễm kế tiếp, chúng ta phải đi trước trong việc học tập, nghiên cứu những chủng virus chưa được biết tới, tiềm ẩn trong các động vật trong tự nhiên, và đưa ra những lời cảnh báo sớm,” bà Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli), nhà khoa học hàng đầu của Trung Quốc chuyên nghiên cứu sự lây lan của virus gây bệnh từ loài dơi sang con người, nói với mạng truyền hình đối ngoại Trung Quốc CGTN phát hình hôm nay thứ Hai 25-05. Bà được báo chí đặt cho cái biệt danh là “batwoman” (người đàn bà dơi) vì nghề chuyên môn đặc thù của bà.

“Nếu chúng ta không nghiên cứu [virus], sẽ có thể xảy ra một trận dịch khác”, bà Thạch nói

Dịch Covid-19 do coronavirus chủng mới gây ra đã cướp đi sinh mạng 345.000 người, trong đó có 100 ngàn người Mỹ, từ khi nó bùng phát ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hồi cuối năm ngoái.

Phòng thí nghiệm của bà Thạch trong Viện nghiên cứu virus Vũ Hán mà bà là phó giám đốc, bị nghi ngờ đã vô tình làm con virus lây sang người. Nhiều nhà khoa học quốc tế cho rằng, trên lý thuyết điều này là có thể xảy ra nhưng hiện chưa có bằng chứng xác nhận. Trung Quốc còn bị cáo buộc đã không minh bạch về mối đe dọa đủ sớm và liên tục nói dối về thiệt hại của đại dịch đối với công dân của mình.

Bà Thạch phủ nhận viện nghiên cứu của bà có liên quan tới đại dịch, và cho rằng chủng coronavirus mà viện của bà nghiên cứu khác với chủng virus gây đại dịch. Tuy nhiên, cho tới nay Trung Quốc vẫn phản đối một cuộc điều tra độc lập của quốc tế về căn nguyên của dịch, về chủng virus cũng như nguồn xuất phát của nó.

(New York Post)