Bầu cử Mỹ: Dẫn xa số phiếu Đại cử tri, ông Biden được dự đoán chiến thắng vang dội

YouGov dự đoán ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành được 382 phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử Mỹ 2020.

Tính đến 9h40 ngày 4.11 theo giờ Việt Nam, ông Joe Biden được 131 phiếu đại cử tri, tạm dẫn trước ông Donald Trump được 98 phiếu.

Theo mô hình cuối cùng của thăm dò bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 của YouGov – công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường dựa trên Internet quốc tế có trụ sở tại Anh – ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ giành chiến thắng vang dội trước đương kim Tổng thống Donald Trump.


Thăm dò của YouGov dự đoán ông Joe Biden thắng 382 phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử Mỹ. Ảnh: YouGov

Thông tin chi tiết cho thấy một điểm tới hạn cho các bang như Pennsylvania với đảng Dân chủ có khả năng có 46% cơ hội thành công so với 53% nghiêng về chiến thắng của đảng Cộng hòa. Hơn nữa, cuộc đua cũng đang trở nên khó khăn ở Bắc Carolina và Georgia trong khi Nam Carolina và Indiana lại hy vọng về một làn sóng xanh, một tình huống mà đảng Dân chủ thống trị ở lưỡng viện Mỹ.

Tuy nhiên, khác với dữ liệu của tiểu bang, các dự báo tổng thể cho thấy ông Joe Biden sẽ chiến thắng 382 phiếu đại cử tri, so với 270 phiếu cần thiết để đắc cử tổng thống.

Mặc dù vậy, công ty phân tích có trụ sở tại London cho biết, “trái ngược với một số tuyên bố, nó khá tốt và cho phép chúng tôi hiệu chỉnh các mô hình dự báo của chúng tôi với số phiếu thực tế trong cuộc bầu cử vừa qua”.

Mặc dù là cuộc khảo sát từ công ty nghiên cứu đáng tin cậy của Anh, song chỉ số S&P 500 Futures đang chờ đợi nhiều manh mối hơn về làn sóng xanh trong khi giảm nhẹ quanh mức 3.360 sau hai ngày tăng liên tiếp trong tuần hiện tại.

Các cuộc thăm dò sớm cho thấy các cử tri tập trung vào COVID-19 và nền kinh tế, theo CBS News. Đa số cử tri trên toàn quốc và ở các bang chiến trường quan trọng nói rằng, giải quyết đại dịch COVID-19 được ưu tiên hơn so với nền kinh tế nhưng các câu trả lời có khác biệt theo từng đảng.

Hầu hết các cử tri ủng hộ ông Joe Biden nói rằng việc ứng phó COVID-19 quan trọng hơn cho dù có thể gây tổn hại cho nền kinh tế. Trong khi đó, hầu hết cử tri ủng hộ ông Trump nói rằng, việc xây dựng lại nền kinh tế nên quan trọng hơn, ngay cả khi nó gây tổn hại cho những nỗ lực kiểm soát đại dịch.

Từ danh sách gồm 5 vấn đề: Kinh tế, COVID-19, bất bình đẳng chủng tộc, chính sách y tế, tội phạm và an toàn, đa số cử tri ủng hộ Tổng thống Donald Trump rằng kinh tế là vấn đề hàng đầu hiện nay và chỉ 5% người ủng hộ Trump chọn COVID-19 là vấn đề hàng đầu. Đối với cử tri ủng hộ ông Biden, bất bình đẳng chủng tộc và đại dịch COVID-19 là những vấn đề hàng đầu.

Trong ngày bầu cử tổng thống Mỹ 2020, tại Virigina, Tổng thống Donald Trump đã dự đoán một “đêm tuyệt vời” trong khi ứng viên Joe Biden nói với những người ủng hộ Pennsylvania “mọi chuyện sẽ chưa kết thúc cho đến khi kết thúc”.

Bài viết liên quan