Bảy Bộ trưởng không tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, buộc phải về hưu

Chính phủ đương nhiệm hiện có 26 thành viên, trong đó có 21 bộ trưởng, trưởng ngành được Quốc hội khóa XIV phê chuẩn. Tại Đại hội XIII của Đảng có bảy Bộ trưởng, trưởng ngành không tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa mới.

Trong khi Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, Nguyễn Xuân Cường đã quá tuổi tái cử thì Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, dù còn tuổi song lại không được bầu vào T.Ư

Theo danh sách 200 Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương được bầu tại Đại hội XIII của Đảng, có 9/26 thành viên Chính phủ được Quốc hội khóa XIV bầu và phê chuẩn không tham gia T.Ư khóa mới. Trong đó có hai phó thủ tướng là ông Trương Hòa Bình (SN 1955) và Trịnh Đình Dũng (SN 1956). Cả hai trường hợp đều thuộc diện quá tuổi tái cử.

Trong bảy Bộ trưởng không tham gia BCH T.Ư khóa XIII, có sáu người thuộc trường hợp quá tuổi so với quy định, gồm: Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch (SN 1954); Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân (SN 1958); Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng (SN 1959); Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường (SN 1959); Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà (SN 1958); Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện (SN 1959)

Người duy nhất đủ độ tuổi tái cử nhưng không có tên trong danh sách BCH T.Ư khóa XIII là Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Một điểm đáng lưu ý nữa là Bộ GD-ĐT cũng là đơn vị duy nhất không có Thứ trưởng đương nhiệm tái cử hoặc được bầu vào BCH T.Ư khóa XIII, sáu bộ còn lại đều có. Cụ thể:

Bộ Quốc phòng: Có 3 người được bầu vào BCH T.Ư, trong đó có 2 người được bầu vào Bộ Chính trị là: Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ngoài ra, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam được bầu vào Ban Bí thư.

Các thứ trưởng tái cử vào BCH T.Ư khóa XIII gồm có: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà; Phó Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn; Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan; Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Thanh Nghị; Thứ trưởng Bộ VH, TT&DL Nguyễn Văn Hùng. Cả 5 người trên trước đó đều là Bí thư Tỉnh ủy được luân chuyển về các bộ giữ chức thứ trưởng.

Văn Kiên