Bay thẳng vào tâm dịch đón đồng bào: Mệnh lệnh đến từ trái tim

Lại một lần nữa, nhận mệnh lệnh từ Thủ tướng, mệnh lệnh từ trái tim và nghĩa đồng bào, hãng hàng không Quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines lại lên đường sang Châu Âu đón đồng bào trong tâm dịch về nước.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, cộng đồng trước dịch bệnh COVID-19, thời gian qua, cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương đã có những “cuộc chạy đua nghẹt thở” để bao vây, khống chế, giảm thiểu lây lan vius SARS-CoV-2, cũng như không ngừng “giải cứu” đồng bào từ các vùng tâm dịch trở về Việt Nam.

Một thực tế là hiện nay, chính quyền một số nước tư bản châu Âu chọn giải pháp chỉ ưu tiên chữa dân trong nước và lựa chọn ai có khả năng sống cao vì lý do không đủ giường bệnh, máy thở, đồng thời thu viện phí với giá rất cao. Thế nên, đón đồng bào về nước để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của những người con xa xứ chính là mệnh lệnh từ trái tim, là “nghĩa đồng bào” như lời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh trong cuộc họp sáng 18/3.

“Những trường hợp người Việt Nam ở nước ngoài thực sự cần thiết phải về nước, thì dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước luôn nỗ lực hết sức thực hiện các biện pháp cần thiết, để lo cho bà con một cách tốt nhất có thể. Đấy là nghĩa đồng bào”.

Bạn có biết, mỗi chuyến bay đón người dân từ tâm dịch Châu Âu và các nước trở về đất mẹ, nhà nước phải chấp nhận gánh chịu khoản lỗ vài tỷ đồng. Đó là chưa kể sau những chuyến bay đón đồng bào ở nước ngoài về, những phi công và tiếp viên phải chịu cách ly 14 ngày. Đưa được bà con về nước, chính phủ phải lo thức ăn, chỗ cách ly miễn phí cho tất cả đồng bào, và hiện cả nước có không dưới 50.000 người đang phải cách ly tập trung, số tiền mà ngân sách đang phải gánh chịu mỗi ngày không thể nào đong đếm được.

Trung Quốc và nhiều nước châu Âu giàu có như thế, nhưng có nước nào chữa trị miễn phí, lo lắng cho dân giữa mùa dịch bệnh hay không? Hay họ lựa chọn cứu chữa một số người, còn số khác thì bỏ mặc? Thậm chí, các nước còn đóng cửa biên giới với chính đồng bào của mình, yêu cầu dân ở đâu thì ở yên đó, ĐỪNG MANG DỊCH BỆNH VỀ NƯỚC.

Nếu không vì mệnh lệnh từ trái tim, nghĩa đồng bào thì Chính phủ ta hoàn toàn có quyền từ chối kiều bào, ngừng tất cả chuyến bay và từ chối đi vào vùng dịch để mang lại niềm hy vọng cho đồng bào xa quê hương. Như vậy mới thấy được sự chăm lo hết mình của một đất nước mà nhiều người khi ra đi đã quay lưng, bĩu môi chê NGHÈO, HẠ ĐẲNG, để thêm tự hào và đồng lòng cùng chính phủ vượt qua cơn đại dịch đang khiến toàn cầu điêu đứng này.

Ngay trong những ngày đại dịch Covid -19, Việt Nam đã liên tiếp thực hiện những chuyến bay xuyên tâm dịch và đón hàng chục nghìn đồng bào về nước. Những chuyến bay mang tầm thời đại… nhiên liệu đốt trong là tình người, đã làm cho cả thế giới biết rằng: Việt Nam chia sẻ, Việt Nam trách nhiệm với công dân của mình!

Nói như Tiếp viên trưởng Phạm Hải Bằng của hãng hàng không Vietnam Airlines: “Chúng tôi không sợ virus, chỉ sợ không đón được đồng bào mình về!”. Biết chuyện, ông Lê Thanh Bình, một Việt kiều tại Ba Lan đã xúc động “Đất nước này… lạ thật cứ như mơ/Giữa tâm dịch… vẫn bất ngờ xông tới”.

Lan Anh

Từ khóa:
Bài viết liên quan