Bệ đỡ của Nhà máy thủy điện Thượng Nhật lớn cỡ nào mà dám cả gan chống lại lệnh của UBND tỉnh?

Chỉ là nhà máy thủy điện cóc, nhưng Thượng Nhật lại có uy quyền rất lớn. Nhà máy này dám chống đối cả lệnh của UBND tỉnh Thừa thiên Huế thậm chí Bộ Công Thương – nơi cấp phép và giám sát hoạt động của các thủy điện. Câu hỏi đặt ra ở đây là, ai đứng sau chống lưng cho thủy điện Thượng Nhật để nhà máy này tác oai tác quái xem thường lệnh của cấp trên và xem mạng dân như cỏ rác?

Trong khi 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 chưa tìm được thì ngay trong lúc đau thương này, mưa bão còn chập chùng, người dân chạy lũ nơm nớp lo sợ cho tính mạng của mình thì thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên – Huế) lại ngang nhiên tích nước bất chấp cảnh báo của cơ quan chức năng.

Chủ tịch HĐQT Tấn Phát – Nguyễn Ngọc Tưởng (Nguồn: Tấn Phát Group)

Trước đó để ứng phó với cơn bão số 9 đổ bộ vào, UBND tỉnh có văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án thủy điện Thượng Nhật vận hành 5 cửa van đập tràn thủy điện Thượng Nhật về trạng thái mở hoàn toàn và duy trì trạng thái này tuy nhiên, thủy điện Thượng Nhật không chấp hành. Với hành động xem thường mệnh lệnh cấp trên, Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu Tổng Công ty Điện lực miền Trung không mua điện của nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

Thế nhưng nhà máy này vẫn chứng nào tật nấy, bão số 13 (VAMCO) tiếp tục ập đến tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã ban hành công điện khẩn số 22/CĐ-UBND ngày 12/11 về các phương án ứng phó với bão số 13. Công điện yêu cầu các công trình thuỷ điện duy trì cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn. Thế nhưng, thuỷ điện Thượng Nhật lại không chấp hành nghiêm túc việc mở 5 cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn trước khi bão số 13 đổ bộ.

Lần này UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phải dùng biện pháp mạnh là cho lực lượng công an “giám sát 24/24”. Điều đáng nói là khi có mặt lực lượng giám sát thì Thượng Nhật mới chịu mở 5 cửa van, còn khi lực lượng chức năng rút về (vì mưa rất to, dễ xảy ra nguy cơ sạt lở núi), thì Thượng Nhật lại tiếp tục đóng van tích nước, bất chấp công điện khẩn của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Không chỉ chống lệnh UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Thượng Nhật còn chống lại lệnh của Bộ Công thương. Khi lãnh đạo bộ này yêu cầu thủy điện ngừng tích nước nhưng chẳng nhằm nhò gì, Thượng Nhật vẫn tiếp tục tích nước. Ngày 14-11, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đã đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các cơ quan liên quan theo dõi chặt chẽ việc chấp hành của chủ hồ, đồng thời xử lý nghiêm khắc theo quy định, tránh để xảy ra tình trạng tương tự. Thế nhưng, nay đã là sang 17-11, hình thức xử lý, mức xử lý đối với thủy điện Thượng Nhật vẫn chưa có.

Thủy điện Thượng Nhật chỉ mở 1/5 của van của nhà máy ngay trước bão số 13 (ảnh chụp vào ngày 13.11)

Ai cũng biết, khi nhà máy thủy điện tích nước đầy, gặp mưa lớn thì buộc thủy điện phải xả nước cứu đập. Trong lúc nước dâng mà thủy điện lại xả nước thì vùng hạ du chỉ có chết. Bao nhiêu bài học trước đó gây hậu quả kinh hoàng, vậy mà Thượng Nhật cố tình chống đối lệnh cấp trên để tích nước. Xin hỏi ông chủ Thượng Nhật là ai mà gan to bằng trời như thế?

Được biết, dự án thủy điện Thượng Nhật do Công ty CP Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư. Thượng Nhật chỉ là những mắt xích trong một hệ sinh thái năng lượng, đứng sau bởi một tập đoàn có tên Đại Trường Thành Holdings do ông Nguyễn Ngọc Tưởng đứng đầu.

Tập đoàn này được biết với cái tên là Công ty cổ phần Đầu tư Năng lượng Đại Trường Thành Holdings (DTT Holdings). Pháp nhân này được thành lập từ năm 2016, đăng ký trụ sở chính tại Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP HCM. Tính đến ngày 24/4/2020, DTT Holdings có vốn điều lệ 507 tỷ đồng, Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật là ông Lê Văn Khoa.

Bộ Công Thương yêu cầu thủy điện Thượng Nhật dừng ngay việc tích nước.

Ông Lê Văn Khoa cũng là người đại diện cho Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam, ông Nguyễn Văn Quân cũng là Thành viên Hội đồng quản trị, em trai ông Nguyễn Ngọc Tưởng là ông Nguyễn Ngọc Trung giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị. Tuy được thành lập từ 27/4/2007, có trụ sở ở huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng thời qua nhiều lần tăng vốn chủ sở hữu và tổng tài sản nhưng công ty này chưa phát sinh doanh thu và lợi nhuận. Ngoài Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam, Đại Trường Thành Holdings còn sở hữu Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Phát Lợi, Công ty cổ phần Thu Thủy và Công ty cổ phần Phương Thảo.

Đại Trường Thành Holdings của ông Nguyễn Ngọc Tưởng có bệ đỡ lớn cỡ nào mà dám chống lệnh của UBND tỉnh và xem thường cả chỉ đạo của Bộ Công thương? Đề nghị cơ quan chức năng truy đến cùng. Đồng thời phải xử lý nghiêm khắc hành vi cố tình tích nước bất chấp pháp luật, coi thường chính quyền, coi mạng dân như cỏ rác để làm gương.

Phải truy tố chủ đầu tư thủy điện Thượng, có như thế mới an toàn cho tính mạng và tài sản của người dân vùng hạ du. Đừng để thủy điện trở thành nỗi ám ảnh của người dân và buộc lòng họ phải liên tưởng thủy điện là con cháu của… Thủy tinh.

T.L

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan