Bé trai ch.ế.t trên xe Gateway: Bí ẩn hành trình xe

Kiểm tra hành trình xe đưa đón học sinh trường Gateway sẽ làm rõ chi tiết rèm xe, trong xe có người hoặc xe có dừng đỗ dọc đường hay không?

Ngày 29/8/2019, cơ quan chức năng Q. Cầu Giấy – TP. Hà Nội cho biết, đơn vị đã cử các trinh sát đi theo hành trình chiếc xe Ford Transit chở bé Lê Hoàng Long (học sinh lớp 1 trường Gateway) ngày 6/8 để làm rõ những vấn đề liên quan đến vụ án.

Theo ghi nhận từ lời khai của người đón trẻ Nguyễn Bích Quy và tài xế Doãn Quý Phiến, chiếc xe Ford Transit có điểm đầu là ký túc xá Học viện Báo chí Tuyên truyền (địa chỉ 36 Xuân Thủy, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội) sẽ xuất phát từ 6h30 sáng đi qua Dịch Vọng đón bà Quy.

Khoảng 6h55, xe sẽ di chuyển đến đường Nguyễn Chí Thanh để bắt đầu đón học sinh. Tiếp đến xe qua đường Nguyên Hồng rồi đến số 1 Trung Hòa (Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội) để đón bé Long. Điểm đón bé Long cũng là điểm cuối cùng mà chiếc xe này đón học sinh đưa đến trường Gateway, địa chỉ số 89 Khúc Thừa Dụ.

Chiếc xe tài xế Phiến điều khiển sẽ đến trường Gateway vào khoảng 7h20 sáng. Sau đó xe tiếp tục di chuyển về ký túc xá Học viện Báo chí Tuyên truyền để gửi. Đến chiều, chiếc xe tiếp tục lặp lại hành trình cũ để trả học sinh.

Nếu như chiếc xe di chuyển theo đúng lộ trình này sẽ phải đi qua rất nhiều khu vực giao thông trọng yếu của Hà Nội như Trần Thái Tông, Nguyễn Chí Thanh, Trung Hòa, Trung Yên… Dọc hai bên tuyến đường này đều có những tòa nhà lớn, cửa hàng kinh doanh và camera giám sát giao thông của chính quyền TP. Hà Nội được lắp đặt.

Chính vì thế, việc thu thập giữ liệu camera hành trình của chiếc xe do tài xế Phiến điều khiển sẽ không quá khó khăn.

Luật sư Phạm Văn Hướng – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội nhìn nhận, trong vụ án này, ngoài việc trích xuất camera theo dõi trong trường Gateway thì việc thu thập camera từ các tòa nhà, cửa hàng, hay camera giao thông cũng rất quan trọng.

“Các camera dọc tuyến đường đi và về của chiếc xe sẽ xác định rõ lời khai của tài xế Phiến và bà Quy có chính xác hay không. Trong quãng thời gian ấy, chiếc xe có dừng đỗ ở đâu hay không. Nếu dừng đỗ thì sẽ tiếp tục tìm nhân chứng vào thời điểm đó, xem họ có nhận thấy điểm gì bất thường.

Bên cạnh đó, việc thu thập camera dọc hành trình xe di chuyển sẽ xác định được chi tiết rèm xe mở – đóng vào thời gian nào. Có ai tác động vào việc mở – đóng rèm xe hay do quá trình di chuyển, gia tốc của xe làm rèm xe tự đóng lại” – ông Hướng nói.

Một điều cũng được ông Hướng kỳ vọng là camera dọc tuyến hành trình nếu may mắn, có thể xác định được thời điểm khi chiếc xe ông Phiến điều khiển sáng ngày 6/8 từ trường Gateway về ký túc xá Học viện Báo chí Tuyên truyền và có thể làm rõ được việc bên trong xe còn có ai khác ngoài tài xế hay không.

“Nếu có camera mà ghi lại được dữ liệu bé Long ở trong xe thời điểm chiếc xe di chuyển về gửi tại ký túc xá thì sẽ xác định được tính chân thực trong lời khai của bà Quy và ông Phiến. Từ đó, tính chất của vụ việc sẽ được khẳng định chắc chắn, không còn những lời suy đoán thiếu căn cứ” – ông Hướng nói.

Nói thêm về vụ việc, ông Phạm Khắc Du – một điều tra viên từng công tác tại đội hình sự tại Hà Nội cho rằng, để có kết luận chính xác thì còn phụ thuộc vào những nhân chứng, dấu vết để lại tại hiện trường. Chắc chắn cơ quan cảnh sát điều tra sẽ làm sáng tỏ.

“Quãng đường từ số 1 Trung Hòa đến 89 Khúc Thừa Dụ cũng chỉ chừng 1km. Quãng đường từ Khúc Thừa Dụ về ký túc xá Học viện Báo chí Tuyên truyền khoảng 850m. Với quãng thời gian đó, tài xế không mất nhiều thời gian để di chuyển.

Vụ việc xảy ra trong điều kiện nhiều người đang trên đường đi làm, chiếc xe Ford Transit có chiều cao không lớn, rèm cửa mở thì chắc chắn khi đến các điểm ngã 3, ngã 4 sẽ có người bên ngoài nhìn được vào bên trong chiếc xe này.

Từ đó, việc thu thập camera dọc tuyến đường chiếc xe di chuyển sẽ mở ra được vấn đề tìm nhân chứng của vụ việc, củng cố chắc chắn hồ sơ của vụ án” – ông Du nói.

DMCA.com Protection Status