“Bệnh lạ” Chikungunya đang lây lan mạnh tại Campuchia có nguy cơ xâm nhập Việt Nam

Công an tỉnh Long An vừa có Báo cáo số 1330/BC-CAT-PV01, theo đó cho biết, từ 19-22/7, tại tỉnh Banteay Meanchey (Campuchia) ghi nhận khoảng 100 người mắc bệnh do virus Chikungunya– truyền từ người qua người thông qua muỗi Aedes và lây lan nhanh sang 12 tỉnh, thành phố của quốc gia này. Vì vậy, nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ và tuyên truyền rộng rãi về công tác phòng chống, dịch bệnh này có khả năng lây lan sang các tỉnh, thành phố của Việt Nam giáp biên giới Campuchia.

Dịch Chikungunya là gì?

Dịch Chikungunya có lẽ còn rất xa lạ với hầu hết người dân Việt Nam. Theo các chuyên gia y tế, thực chất dịch Chikungunya là loại bệnh tương tự với sốt xuất huyệt (SXH) hay Zika. Nếu SXH do virus Dengue (DENV) gây ra, thì Zika và Chikungunya là những bệnh truyền nhiễm do các Arbovirus (còn có tên là virus từ côn trùng tiết túc) gây ra; bệnh có các biểu hiện lâm sàng tương tự nhau và chủ yếu lây truyền qua muỗi Aedes.

Virus Chikungunya (CHIKV) là một Alphavirus lây truyền qua muỗi thuộc họ Togaviridae, được phân lập lần đầu ở Tanzania vào năm 1952. Gần đây, CHIKV tái nổi gây nhiễm bệnh cho hàng triệu người ở những nước xung quanh Ấn Độ Dương với đặc điểm khí hậu thuận lợi cho mật độ côn trùng trung gian phát triển, ở đây chủ yếu là muỗi Aedes. CHIKV và DENV là những Arbovirus lưu hành hiện nay ở Đông Nam Á, Trung và Tây Phi, các quần đảo Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, một số nghiên cứu gần đây cũng đã xác định một tỷ lệ nhất định bệnh nhân nhiễm CHIKV. Các dấu hiệu lâm sàng của nhiễm CHIKV bao gồm các triệu chứng giống cúm không đặc hiệu và một phát ban khá điển hình đi kèm với đau khớp, đau có thể kéo dài lâu sau khi bệnh đã thoái lui; tỷ lệ tử vong không cao nhưng có thể tăng ở các đợt bùng phát dịch lớn.

Phần lớn những người bị nhiễm bệnh do CHIKV có triệu chứng sốt, đau các khớp; đau đầu, đau cơ, sưng các khớp và phát ban. Phần lớn người bệnh cảm thấy đỡ hơn trong vòng một tuần. Ở một số người bệnh, đau khớp kéo dài hàng tháng.

Bệnh Chikungunya thường không gây chết, nhưng triệu chứng có thể trầm trọng và gây tàn phế (do đau khớp kéo dài). Đối tượng có nguy cơ mắc phải bệnh nặng là trẻ sơ sinh bị nhiễm trong thời kỳ chu sinh, người lớn tuổi (trên 65 tuổi)… Theo các chuyên gia y tế, hiện chưa có vắc-xin phòng ngừa và không có thuốc điều trị CHIKV, chỉ điều trị triệu chứng: Nghỉ ngơi nhiều; uống nhiều nước để tránh mất nước; dùng các thuốc như Acetamonophen hoặc Paracetamol để làm giảm sốt, giảm đau. Tuyệt đối không sử dụng Aspirin và các thuốc kháng viêm Non-steroid khác trừ phi đã loại trừ được bệnh SXH Dengue để làm giảm thiểu nguy cơ chảy máu. Để phòng bệnh cách tốt nhất là vệ sinh sạch sẽ nơi ở, hạn chế sự phát triển của muỗi…

Một số tỉnh tiếp giáp Campuchia cần cảnh giác cao

Theo Công an tỉnh Long An, tại Campuchia đã có 1.020 người bị nhiễm tại 12 tỉnh, thành gồm: Benteay Meanchey, Siem Reap, Preah Vihear, Kampong Chain, Tbong Khmum, Ta Keo, Kampot, Preah Sihnouk, Oddar Meanchey, Pursat, Pailin và Stung Treng. Trong đó, có 3 tỉnh giáp biên giới với Việt Nam là Tbong Khmum, Ta Keo, Kampot. Vì vậy, nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ và tuyên truyền rộng rãi về công tác phòng chống, dịch bệnh này sẽ có khả năng lây lan sang các tỉnh, thành phố của Việt Nam giáp biên giới Campuchia.

Trước tình hình trên, nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh Chikungunya trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh Long An đã báo cáo và đề xuất Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An chỉ đạo ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về sự nguy hiểm, lây lan nhanh chóng của dịch Chikungunya và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Chikungunya cho người dân trong tỉnh, nhất là các khu vực giáp biên giới Campuchia (các biện pháp phòng chống dịch bệnh Chikungunya tương tự như bệnh SXH).

Theo BS.Huỳnh Minh Phúc- Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An, UBND tỉnh Long An đã giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã khẩn trương tham mưu để UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Chikungunya trên địa bàn tỉnh. Tương tự, ngày 13/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước cũng đã có Công văn số 96/KSBT-PC.BTN&HIV yêu cầu TTYT các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác phòng chống dịch Chikungunya.

Trong khi đó, theo BS.Quách Ái Đức- Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước, tỉnh Bình Phước có 3 huyện biên giới là Bù Gia Mập, Bù Đốp và Lộc Ninh với chiều dài đường biên giới hơn 260km, tiếp giáp với 3 tỉnh của Campuchia và có một cửa khẩu quốc tế Hoa Lư thông qua Campuchia, nên người dân hai nước qua lại thường xuyên, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao. Do đó, nguy cơ lây lan đến Bình Phước là hoàn toàn có thể, nếu không có biện pháp kiểm soát tốt người, ô tô du lịch, container nhập cảnh.

Cũng theo BS.Đức, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước đã yêu cầu TTYT các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tăng cường giám sát y tế đối với người và phương tiện tại các cửa khẩu Hoa Lư, Hoàng Diệu, Lộc Thịnh; tiến hành song song khử khuẩn và diệt côn trùng đối với các loại phương tiện nhập cảnh. Nếu có bệnh nhân là người Campuchia sang khám, điều trị tại TTYT huyện Lộc Ninh và Bù Đốp, thì cần bố trí khu vực riêng và có kế hoạch phun hóa chất diệt côn trùng hằng tuần tại BV. Riêng TTYT huyện Lộc Ninh cần phun hóa chất diệt côn trùng 1 lần/tuần tai khu vực cách ly. Bên cạnh đó, các đơn vị chủ động tham mưu UBND huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch diệt lăng quăng càng sớm càng tốt; duy trì hoạt động diệt khuẩn 1 tuần/lần tại các khu vực có nguy cơ cao; 2 tuần/lần tại khu vực chỉ có muỗi, lăng quăng cao và 1 tháng/lần tại các khu vực còn lại.

Báo Bảo hiểm xã hội