Bệnh nhân 91 mắc COVID-19 trở nặng, phải xem xét phương án ghép phổi

Bệnh nhân mắc COVID-19 nặng nhất thời điểm hiện tại là bệnh nhân 91 với diễn biến xấu, phổi đang đông đặc.

Bệnh nhân 91 đang được điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Liên quan đến tình hình sức khỏe các bệnh nhân nặng mắc COVID-19, chiều 7-5, Tiểu ban Điều trị và Hội đồng chuyên môn (Bộ Y tế) đã họp xin ý kiến sửa đổi, bổ sung hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19, chiến lược tổ chức điều trị, xét nghiệm giai đoạn tới và thảo luận về một số ca bệnh COVID-19.

GS-TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn, cho biết một trong hai bệnh nhân COVID-19 nặng còn lại đang có diễn biến sức khỏe khá phức tạp.

Cụ thể, bệnh nhân 91 hiện là bệnh nhân nặng nhất, hai phổi đông đặc, Hội đồng chuyên môn đang xem xét phương án ghép phổi.

Bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh, 43 tuổi, có cơ địa béo phì, được can thiệp ECMO từ ngày 6-4 đến nay đã 33 ngày. Bệnh nhân phải thở máy qua mở nội khí quản ngày thứ 15.

Đây là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất hiện nay tại Việt Nam, quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường.

Bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng “cơn bão cytokine” – phản ứng miễn dịch dữ dội – tức hệ miễn dịch phản ứng thái quá, giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ.

Do bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh nhân nặng còn lại là bệnh nhân 19 (bác của bệnh nhân 17) đã rút được ECMO, cai được máy thở, đã nói và ăn uống được. Hiện bệnh nhân 19 đang được tiếp tục tập phục hồi chức năng và tăng cường dinh dưỡng.

Dịch COVID-19: Bệnh nhân 91 có dấu hiệu nhận biết xung quanh

Dịch COVID-19: Bệnh nhân 91 có dấu hiệu nhận biết xung quanh Bệnh nhân 91 đã được ngưng sử dụng thuốc vận mạch trong 24 giờ qua, đồng tử phản xạ ánh sáng tốt.

Pháp luật