Bệnh nhân tố bị PGĐ bệnh viện làm rách niệu đạo phải mổ cấp cứu khi rút ống tán sỏi thận

Sau quá trình tán sỏi thận, ông Cường rút ống sonde JJ ra ngoài nhưng sơ suất làm rách niệu đạo bàng quang của bệnh nhân, khiến người này phải mổ cấp cứu.

Anh Nguyễn Quốc Long (42 tuổi, trú xã Đức Giang, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) cho biết, anh vừa yêu cầu phía Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) làm rõ trách nhiệm liên quan đến việc một bác sỹ là Phó Giám đốc bệnh viện này làm rách niệu đạo của anh sau quá trình tán sỏi thận.

Anh Long cho biết, ngày 4/2, anh đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để rút ống Sonde JJ (ống nhựa dẻo đặt trong niệu quản dùng trong phẩu thuật niệu khoa) sau quá trình tán sỏi thận. Đến viện, anh được bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hồng Cường (Phó GĐ bệnh viện), trực tiếp thăm khám và rút ống.

Anh Long chia sẻ về sự việc.

Tuy nhiên, quá trình rút ống Sonde JJ đã xảy ra sự cố khiến đường niệu đạo của nam bệnh nhân bị rách, biến dạng. Khi xảy ra sự cố, bác sỹ Cường lập tức liên hệ gia đình anh Long để mổ cấp cứu gấp.

Sau khi được mổ cấp cứu, vết mổ của anh Long nhiều lần chảy máu, mưng mủ, phù nề. Thấy tình trạng không ổn, gia đình xin chuyển lên tuyến trên điều trị nhưng không được các bác sỹ đồng ý.

Đến ngày 19/2, sau 15 ngày nằm viện, khi vết thương không có dấu hiệu hồi phục thì các bác sỹ mới đồng ý chuyển anh Long lên Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh.

Bệnh viện đa khoa Đức Thọ – nơi xảy ra sự cố y khoa.

Hơn một tuần được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, hiện tình trạng sức khỏe và vết thương của anh Long đã dần ổn định, hồi phục.

“Bác sĩ Cường gọi gia đình yêu cầu mổ gấp cho tôi vì gặp sự cố. Đến khi mổ xong, bác sĩ giải thích do có nhầm lẫn, sai sót lúc xử lý vết thương”, anh Long chia sẻ

Cho rằng bác sĩ Cường chưa làm đúng quy trình, “tắc trách” trong quá trình thăm khám và điều trị nên gia đình anh Long đã có yêu cầu bệnh viện, cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ, xử lý trách nhiệm người liên quan.

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Hồng Cường – Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ – thừa nhận đã gặp sự cố đáng tiếc trong lúc rút ống sonde JJ trong niệu quản bàng quang bệnh nhân Long.

Bệnh nhân tố bị PGĐ bệnh viện làm rách niệu đạo phải mổ cấp cứu khi rút ống tán sỏi thận - Ảnh 3.

Sau 1 thời gian điều trị tại bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh, anh Long đã ổn định và khỏe hơn nhiều.

Ông Cường cho biết, do bệnh nhân Long xin không gây tê tủy sống nên bác sĩ đã gây tê tại chỗ. Khi đưa ống soi vào niệu quản để rút ống sonde JJ thì đã xảy ra sự cố khiến đường niệu đạo bàng quang bị rách, biến dạng. Để tránh trường hợp bàng quang bệnh nhân vỡ, ông đã đề nghị với gia đình mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Ông Cường cho biết thêm, với sự cố trên, di chứng để lại là niệu đạo bệnh nhân Long có thể bị hẹp lại. Ngoài ra bệnh nhân cần được theo dõi 6 tháng mới trở lại được bình thường.

Sau sự việc xảy ra, ông Cường cũng đã báo cáo lên lãnh đạo bệnh viện để có phương án xử lý.

Ông Nguyễn Đình Sơn – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết, đây là một sự cố y khoa bác sĩ tại bệnh viện gặp phải. Phía bệnh viện sẽ liên hệ với gia đình để mong chia sẻ, thông cảm.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị