Bệnh viện Hong Kong “đánh dấu” người biểu tình đến chữa trị để cảnh sát bắt tại chỗ

Một nhà lập pháp cho biết thông tin về những người bị thương trong các cuộc biểu tình ở Hong Kong đã bị rò rỉ cho cảnh sát.

Mới đây, Hong Kong Free Press dẫn lời một nhà lập pháp thuộc ngành y tế cho biết đã có những bằng chứng cho thấy cảnh sát có thể truy cập hệ thống Quản lý Bệnh viện để thu thập thông tin cá nhân của những người biểu tình bị thương, phải nhập viện để điều trị.

Cụ thể, sau khi các cuộc biểu tình và đụng độ quy mô lớn giữa người dân và cảnh sát nổ ra xoay quanh dự luật dẫn độ sang Trung Quốc, cảnh sát Hong Kong thừa nhận rằng họ đã bắt giữ một số người biểu tình tại các bệnh viện công trong khi những người này đang chữa trị.

Nhà lập pháp Pierre Chan. Ảnh: Kris Cheng/HKFP.
Nhà lập pháp Pierre Chan. Ảnh: Kris Cheng/HKFP.

Pierre Chan, một nhà lập pháp và là bác sĩ của một bệnh viện công, cho biết ông đã nhận được nhiều thông tin từ nhân viên của nhiều bệnh viện trong khu vực, bày tỏ sự nghi ngờ rằng hệ thống Quản lý Bệnh viện đang làm rò rỉ thông tin bệnh nhân.

Trong khi đó, phía điều hành hệ thống phủ nhận thông tin và nói họ chỉ tổng kết các số liệu chung về số người bị thương, chứ không phải đưa ra thông tin cá nhân.

Theo ông Chan, một đoạn email được gửi từ nội bộ hệ thống Quản lý Bệnh viện tiết lộ rằng các nhân viên sẽ gắn mô tả cho người nhập viện bị thương là “tập trung quy mô lớn bên ngoài Legco (Hội đồng Lập pháp Hong Kong)” và xác định từng người một là “cảnh sát”, “phóng viên”, “người dân” hoặc “mục khác”.

Danh sách thông tin bệnh nhân được cho là đã được gửi tới cảnh sát. Ảnh: Kris Cheng/HKFP.
Danh sách thông tin bệnh nhân được cho là đã được gửi tới cảnh sát. Ảnh: Kris Cheng/HKFP.

Ông Chan cho biết các chuyên gia y tế trên khắp khu vực đã phát hiện rằng hệ thống Quản lý Bệnh viện có một lỗ hổng mà bất kì ai cũng có thể thu thập thông tin bệnh nhân mà không cần đăng nhập. Ông Chan đã trình bày các bước để xâm nhập lỗ hổng này tại cuộc họp báo vào ngày hôm qua (17/6).

Một trang của hệ thống có nhãn ghi “Dành cho Cảnh sát”. Tại hàng có tên “Tập trung quy mô lớn bên ngoài Legco”, hệ thống quản lý y tế hiển thị tất cả tên, số chứng minh nhân dân, giới tính, độ tuổi, số điện thoại, thời gian, ngày và địa điểm nhập viện của 76 bệnh nhân.

Có thể truy cập Hệ thống Thông tin Bệnh án của Phòng cấp cứu mà không cần đăng nhập. Ảnh: Pierre Chan.
Có thể truy cập Hệ thống Thông tin Bệnh án của Phòng cấp cứu mà không cần đăng nhập. Ảnh: Pierre Chan.

“Tôi có đủ bằng chứng để chứng tỏ rằng hai lời phát biểu từ phía Quản lý Bệnh viện [phủ nhận việc rò rỉ thông tin cá nhân bệnh nhân] là lời nói dối,” ông Chan nói.

Ông Chan khẳng định đây là vấn đề rất đáng lo ngại bởi hệ thống Quản lý Bệnh viện đã được sử dụng trong nhiều năm qua.

Nghi vấn bệnh viện Hong Kong đánh dấu người biểu tình đến chữa trị để cảnh sát bắt tại chỗ - Ảnh 4.
Nghi vấn bệnh viện Hong Kong đánh dấu người biểu tình đến chữa trị để cảnh sát bắt tại chỗ – Ảnh 4.

“Chúng tôi lo lắng về sự an toàn và độ bảo mật của những người dân bị thương. Một số bệnh nhân nói với tôi rằng họ không còn tin tưởng vào phòng cấp cứu nữa. Đây là chuyện rất nghiêm trọng.”

Ông Chan nói ông đã yêu cầu hệ thống Quản lí Bệnh viện tự công khai về lỗ hổng trước công chúng nhưng không nhận được lời hồi đáp. Vì vậy, ông đã tự tổ chức họp báo để công khai vụ việc.

“Hệ thống Quản lý Bệnh viện cần phải điều tra rõ ràng và xin lỗi người dân,” ông nói.

Một trang của hệ thống quản lí có dòng “For Police” – Dành cho Cảnh sát. Ảnh: Pierre Chan.

Sau khi ông Chan lên tiếng trước công chúng, hệ thống Quản lí Bệnh viện khẳng định các thông tin ở bệnh viện đều được giữ bí mật, và không nhân sự nào bên ngoài có thể đăng nhập được vào hệ thống.

Ngoài ra, tất cả các yêu cầu đòi hỏi thông tin đều phải được gửi tới hệ thống Quản lí Bệnh viện với lí do cứu nạn, hỗ trợ người bị thương hoặc người thân bệnh nhân.

“Trong cuộc biểu tình ngày 12/6, hệ thống Quản lí Bệnh viện không đưa bất kì thông tin nào cho cảnh sát,” người đại diện nói, lên án “những thông tin không thật” đã làm tổn hại mối quan hệ giữa các bác sĩ và bệnh nhân và khẳng định sẽ điều tra xem liệu có ai đã làm rò rỉ thông tin ra bên ngoài hay không.

Hệ thống Quản lí Bệnh viện xác nhận mọi máy tính trong phòng cấp cứu luôn trong tình trạng đã đăng nhập, nhưng chỉ có nhân viên y tế có thẩm quyền được sử dụng.

Ông Chan đã kêu gọi các ủy ban về quyền riêng tư tham gia điều tra vụ việc.

zN