Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM dùng thuốc quá hạn cho bệnh nhi

Tối 25/6, Sở Y tế TP.HCM thông tin liên quan đến vụ việc liên quan Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM đã sử dụng thuốc quá hạn.

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị đã chỉ đạo Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM nhanh chóng xác minh, làm rõ, rà soát, xử lý vụ việc người nhà phản ánh bệnh viện truyền thuốc quá hạn.

Theo báo cáo của Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM, khoảng 19h30 ngày 24/6, bệnh viện này nhận được phản ánh của thân nhân người bệnh L.T.K.C. (4 tuổi, chẩn đoán suy tủy) về việc bệnh nhi C. được cấp phát và sử dụng thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250 mg) đã hết hạn sử dụng.

2 chai hóa chất được người nhà bệnh nhi phát hiện đã hết hạn sử dụng.

Sau khi tiếp nhận thông tin, bệnh viện đã dừng ngay lập tức y lệnh và kiểm tra lại hạn dùng của thuốc.

Qua kiểm tra phát hiện 2 lọ thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) được cấp phát cho bệnh nhi C. có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 1/2020 (trong đó có 1 lọ đã sử dụng xong và 1 lọ đã sử dụng 1/3).

Trong khi đó, kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc bệnh viện thì 2 lọ thuốc này lại có hạn sử dụng là tháng 11/2021.

Bên cạnh đó, bệnh viện theo dõi sát tình trạng người bệnh để có xử lý kịp thời. Được biết, hiện tình trạng bệnh nhi vẫn ổn định, sinh hiệu bình thường, đang được bác sĩ điều trị theo dõi sát.

Bệnh viện đã tạm đình chỉ công tác tất cả các cá nhân có liên quan để tiến hành xác minh về nguyên nhân sự cố này.

“Trong trường hợp nếu phát hiện có dấu hiệu tiêu cực, bệnh viện sẽ chuyển ngay vụ việc đến cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý”, Sở Y tế TP.HCM nêu rõ.