Bếp ăn, phòng nghỉ của Ngân hàng Nhà nước là ‘công trình đ ặc th ù’?

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thái Nguyên cho rằng, công trình phòng nghỉ, bếp ăn của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh này là “công trình đặc thù”.

Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Thái Nguyên thừa nhân công trình sử dụng tới hơn 90% gạch nung đỏ.

Để làm rõ vấn đề việc sử dụng vật liệu sai quy định Nhà nước như Báo NNVN đã phản ánh, phóng viên (PV) đã có buổi làm việc với ông Bùi Văn Khoa, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thái Nguyên.

Công trình Nhà lưu trú và gara ô tô do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Thái Nguyên (NHNN-TN) làm chủ đầu tư, được thiết kế 3 tầng, gồm 10 phòng nghỉ, phòng ăn, bếp và phòng lễ tân.

Ông Khoa thừa nhận công trình của đơn vị đang xây dựng sử dụng gạch đỏ tới trên 90% như báo chí thông tin. Nhưng vấn đề này đã được lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chấp thuận. Ngoài ra công trình này còn có gian thiết kế làm nhà kho, là công trình đặc thù, nên được phép sử dụng vật liệu gạch nung đỏ.

Khi được hỏi, vì sao Sở Xây dựng Thái Nguyên đã phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật quy định dùng gạch không nung mà đơn vị thi công vẫn cho dùng gạch nung đỏ? Ông Khoa cho rằng: Cái này do Ngân hàng Nhà nước quyết định như vậy và chịu trách nhiệm, chúng tôi chỉ biết thực hiện.

Thế nhưng ông Khoa không cung cấp bất cứ giấy tờ nào thể hiện đây là “công trình đặc thù”. Và cũng không có văn bản nào thể hiện Ngân hàng Nhà nước cho phép công trình được sử dụng vật liệu như vậy.

Quyết định 754 ngày 11/04/2018 của Ngân hàng Nhà nước, tại điều 2 “Tổ chức thực hiện” giao trách nhiệm cho chủ đầu tư là Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thái Nguyên.

Thực tế theo quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình “Nhà lưu trú và gara ô tô NHNN-TN” số 754/QĐ-NHNN ngày 11/04/2018 do Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú ký, tại Điều 2 phần “Tổ chức thực hiện” (trang 5,6,7) đã nêu rõ: Thống đốc NHNN giao và uỷ quyền cho Giám đốc NHNN-TN chịu trách nhiệm toàn bộ về việc đầu tư xây dựng theo đúng các quy định của Nhà nước và quy định pháp luật.

Như vậy trách nhiệm nếu để xảy ra sai phạm là do đơn vị được giao thực hiện, chứ không phải do cấp trên như ông Khoa nói.

Theo hồ sơ thiết kế công trình được phê duyệt nói rất rõ phần xây trát, gạch sử dụng là gạch không nung, nếu sử dụng gạch chỉ xây cần sử dụng gạch đặc. Nhưng tại các hạng mục chi tiết gồm tường xây ngoài, tường phân chia phòng trong công trình, tường vệ sinh đều yêu cầu sử dụng gạch không nung vữa xi măng mác 50.

Trong hồ sơ thiết kế công trình, toàn bộ cả 3 tầng lần lượt là nhà bếp, nhà ăn, lễ tân, phòng nghỉ và hoàn toàn không có thiết kế vị trí làm kho. Ngay cả khảo sát bằng mắt thường, toàn bộ căn nhà không có vị trí nào được xây dựng bằng bê tông cốt thép phù hợp với làm kho tiền hay kho tài liệu như ông Giám đốc NHNN-TN nói.

Căn cứ theo điều 42, Nghị định 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng và Luật Xây dựng năm 2014, không có điều, khoản, mục nào có ghi việc phòng nghỉ, bếp ăn, nhà để ô tô bình thường nào mà lại được quy định là công trình đặc thù.

Bản vẽ thiết kế được phê duyệt cũng nêu rõ phần xây ngoài, xây ngăn phòng, xây tường vệ sinh phải sử dụng gạch không nung xi măng mác 50

Vấn đề xây dựng tại công trình NHNN cũng đã bị Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên lập biên bản từ ngày 31/7. Nhưng đến nay, theo 1 cán bộ chuyên môn, sự việc vẫn phải chờ ý kiến xử lý của lãnh đạo Sở. Báo NNVN cũng đã đăng ký làm việc với Sở Xây dựng về vấn đề này từ ngày 14/8 và một số nội dung khác trước đó, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Việc sử dụng gạch không nung vào xây dựng ở các công trình Nhà nước, đặc biệt ở đô thị được quy định tại Quyết định số 121/2008/QĐ-TTg ngày 29/8/2008. Mục đích của quy định này nhằm bảo vệ đất nông nghiệp, đồng thời hạn chế việc khói bụi, khí thải do đốt nung gạch gây ra.

Mong rằng các cơ quan chức năng làm rõ việc xây dựng ở công trình Nhà lưu trú và gara ô tô do NHNN-TN làm chủ đầu tư. Đồng thời xác minh việc một công trình gồm toàn phòng nghỉ với bếp ăn có phải là “công trình đặc thù” không?

(Nguồn: Nông nghiệp)

DMCA.com Protection Status