BHXH đầu tư ngoài ngành, LĐLĐ thì gửi ngân hàng, người lao động còn lại gì?

Những tưởng khi trẻ miệt mài lao động để lúc già có đồng lương hưu sống an nhàn cho đến hết đời, nhưng nào ngờ số tiền mà hàng triệu người lao động trên cả nước đóng góp vào lại bị BHXH và Tổng Liên đoàn Lao động mang đi đầu tư sinh lời. Thử hỏi người lao động còn lại gì, nếu những cơ quan này mang đi trục lợi mà mất cả chì lẫn chài???

Được biết, BHXH, bảo ʜiểм Y Tế, kể cả phí công đoàn và những quỹ an sinh được trích từ gần 1/3 quỹ lương của hơn 75 triệu người lao động (NLĐ) trong cả nước. Lẽ ra số tiền ấy phải được ưu tiên cho các hoạt động chăm lo cho người lao động ở cơ sở, thì các cơ quan như BH, Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) lại đi đầu tư ngoài ngành và gửi ngân hàng.

Gần như trước giờ người lao động đóng BHXH không được biết gì về việc quản lý và vận hành của nguồn quỹ này. Mãi đến năm 2014, NLĐ mới vỡ lẽ khi BHXH công bố bí mật có đến 24.000 tỷ đồng nằm trong diện “ᴛнất ᴛнoát”. Con số này bằng tới 40% quỹ lương hưu và trợ cấp xã hội trên và đủ để chi trả cho hơn 620.000 người già về hưu trong 1 năm.

Theo báo cáo kiểm toán, tính đến hết năm 2015, cơ quan BHXH đã mang tiền NLĐ đóng góp đi cho vay hơn 435.000 tỷ đồng, trong đó cho Ngân Sách Nhà Nước vay 324.000 tỷ đồng, chiếm 74.46% dư nợ đầu tư, tăng 0.31% so với năm 2014. Tiếp đến là cho các ngân hàng vay hơn 59.000 tỷ đồng; 45.500 tỷ đồng mua trái phiếu chính phủ; 6.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư dự án thủy điện Lai Châu vay… Khoản cho chính phủ vay, dường như sẽ không được thu hồi lại bằng tiền mặt mà được trả bằng trái phiếu. Như vậy, khi Chính phủ vay tiền thì nhận được tiền thực của Quỹ BHXH tức từ hàng triệu người đóng bảo ʜiểм này, nhưng đến khi trả lãi và nợ thì chỉ trả bằng… trái phiếu, tức những tờ giấy mượn nợ.

Đấy chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, ngoài những khoản chi trên BHXH còn mang tiền NLĐ đi đầu tư vào công ty Cho Thuê Tài Chính II (ALCII) của Agibank, và đã mất trắng 1.700 tỷ đồng! Tuy cựu thể Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng đã đền tội bằng 6 năm tù và bồi thường 150 tỷ vì đã cấu kết với ngân hàng Agribank ăn chặn hơn 1.000 tỉ quỹ BHXH, nhưng sau vụ này chỉ thu hồi về được hơn 200 tỷ và còn gần 800 chưa thu hồi được và có nguy cơ tiền dân bị mất trắng. Giờ Công ty tài chính của Agribank phá sản, còn quỹ BHXH thì sao? Liệu có bị vỡ quỹ? Vỡ quỹ thì NLĐ sẽ thế nào?

Bao nhiêu câu hỏi chưa có lời giải đáp, thì mới đây LĐLĐ cũng bị Kiểm toán nhà nước bóc phốt là mang 29.000 tỉ đồng của NLĐ đi gửi ngân hàng lấy lãi. Chưa dừng lại đó, Kiểm toán nhà nước còn liệt kê, Công đoàn các cấp Tổng LĐLĐ đang quản lý và sử dụng 505 cơ sở nhà đất (trong đó trụ sở Tổng LĐLĐ có 96 cơ sở), với tổng diện tích đất quản lý và sử dụng là hơn 2,1 triệu m2, trong số này có 246.000m2 cho thuê, hơn 8.100m2 đất cho mượn. Xin hỏi phần lãi ngân hàng, rồi tiền cho thuê đất và các hoạt động khác thu về có chi cho NLĐ hay đi vào túi lãnh đạo và cán bộ công đoàn?

Thật кιпɦ кɦủпɡ hơn, khi chỉ trong vòng 7 năm (2013 – 2019) LĐLĐ chi gần 77.000 tỷ, trong đó chi chăm lo cho NLĐ xấp xỉ 46.000 tỷ và chi khác là 31.400 tỷ đồng (bao gồm lương, phụ cấp; đầu tư xây dựng, mua sắm, sửa chữa tài sản; chi quản lý hành chính; chi hoạt động…) Như vậy cứ 1 đồng chi cho NLĐ, tài chính công đoàn lại mất nửa đồng chi lương và hành chính! Từ bao giờ NLĐ phải đóng góp lương để nuôi cán bộ công đoàn như thế? Mỗi năm thu 20.000 tỷ chi 11.000 tỷ, ấy vậy mà Chủ tịch Tổng LĐLĐ còn muốn sửa luật để tiếp tục giữ khoản thu kinh phí công đoàn 2% và đây thực sự là khoản thu khổng lồ.

Đánh giá về mức chi của LĐLĐ, Kiểm toán Nhà nước cho biết là rất cao. Còn nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB và XH Phạm Minh Huân cũng bày tỏ: “Lấy tiền của DN và NLĐ gửi ngân hàng là có tội, công đoàn nên chấm dứt hoạt động cho vay, chi nhiều hơn cho hoạt động chăm lo đối với NLĐ. Thay vì đi gửi ngân hàng, công đoàn nên dành kinh phí tích lũy tập trung dành cho các hoạt động chăm lo cho NLĐ ở cơ sở”.

Tóm lại không quá khó để nhìn ra vấn đề là hiện nay là quỹ BHXH, quỹ công đoàn của NLĐ đóng góp bị những cơ quan chủ quản cʜiếм dụɴɢ sử dụng vào mục đích không trong sáng. Nếu cứ để những cơ quan trên tiếp tục sử dụng tiền tích lũy đầu tư riêng thì liệu đến một lúc nào đó NLĐ có trắng tay? Nếu trắng tay thì họ sẽ sống như thế nào khi về hưu? Bài học EVN không tập chung chuyên môn, mang tiền đi đầu tư ngoài ngành gây thiệt hại hơn 100.000 tỷ đồng rồi tính vào giá điện bắt dân gánh còn đó. BHXH, LĐLĐ nên lấy mà làm gương. Đừng mang tiền mồ hôi nước mắt của NLĐ đi làm ᴛнõa мãn lòng tham của mình, rồi để họ phải trắng tay khi về già đó là ᴛội á.c, ác vô cùng và không thể ᴛнa ᴛнứ được.

T.L

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan