Bị chỉ trích kịch liệt, TQ “chơi lớn”: Tất cả người nước ngoài nhập cảnh đều phải xét nghiệm Covid qua hậu môn

Mới đây, Trung Quốc đã quyết định sẽ xét nghiệm Covid-19 qua hậu môn với toàn bộ người nước ngoài tới đất nước này.

Bắc Kinh khẳng định phương pháp xét nghiệm này – thông qua việc dùng một miếng gạc tẩm nước muối dài 5 cm đưa vào hậu môn bệnh nhân – chính xác hơn các xét nghiệm virus tại vị trí khác.

Các bác sĩ tại Trung Quốc cũng sử dụng xét nghiệm hậu môn trên những bệnh nhân bị cách ly để kiểm tra xem họ có bị nhiễm virus corona hay không.

Li Tongzeng, một bác sĩ về bệnh đường hô hấp, nói với truyền thông nhà nước rằng dấu vết của Covid-19 có thể được phát hiện trong các mẫu phân dễ dàng hơn so với ở mũi hoặc cổ họng.

Tuy nhiên, viễn cảnh du khách nước ngoài bị yêu cầu xét nghiệm hậu môn đã gây ra tranh cãi gay gắt. Nhật Bản đang kêu gọi Trung Quốc ngừng sử dụng bài kiểm tra “thiếu đứng đắn” này sau khi một số hành khách Nhật Bản nói rằng họ đã bị “sang chấn tâm lý” sau bài kiểm tra.

Tuần trước, Trung Quốc bị cáo buộc yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ thực hiện các cuộc kiểm tra Covid-19 qua đường hậu môn. Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc dù Washington cho rằng phương pháp xét nghiệm này “không đàng hoàng”.

Đáp lại, Lu Hongzhou, một bác sĩ người Trung Quốc, nói các hành khách có thể cung cấp mẫu phân tại sân bay để không phải làm xét nghiệm qua hậu môn.

Các cuộc xét nghiệm Covid-19 bằng bông gạc tại các sân bay Trung Quốc là một phần trong “những điều chỉnh khoa học” sâu rộng của Trung Quốc nhằm kiểm soát đại dịch Covid.

Phương pháp xét nghiệm qua hậu môn cũng giống như phương pháp xét nghiệm qua mũi. Miếng gạc sau khi được lấy ra sẽ được đặt lên đĩa thí nghiệm đựng mẫu bệnh phẩm và phân tích. Toàn bộ quá trình “lấy mẫu” tốn khoảng 10 giây – theo Ủy ban Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc.

Tháng trước, Trung Quốc nói với những người dân rằng sau khi lấy mẫu xét nghiệm qua hậu môn, họ sẽ không “đi lạch bạch như chim cánh cụt”. Động thái này của Bắc Kinh được đưa ra sau khi một đoạn video tin giả cho thấy nhiều người đi giống chim cánh cụt và nói rằng họ vừa lấy mẫu xét nghiệm qua hậu môn.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:
Bài viết liên quan