Bị chủ căn chòi khởi kiện, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa xin xử vắng mặt

Ông Nguyễn Tấn Tuân – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký văn bản gửi Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đề nghị xét xử vắng mặt, đồng thời giải thích lý do dẫn đến việc bị ông Phạm Văn Khoát (chủ căn chòi bị xử phạt 55 triệu đồng) khởi kiện ra tòa.

Theo đó, ông Tuân cho rằng do đơn của ông Khoát có nhiều nội dung, dẫn đến việc xác minh nội dung đơn kéo dài. Trong thời gian UBND TP Nha Trang tổng hợp hồ sơ để báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Khoát có đơn khiếu kiện hành vi hành chính và đang được TAND tỉnh thụ lý vụ án vào ngày 8.6.

Ông Tuân cho biết, qua xem xét nội dung thông báo số 22 (ngày 8.6) của TAND tỉnh gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, tài liệu, chứng cứ do ông Khoát cung cấp cho TAND tỉnh được nêu tại thông báo (7 tài liệu, chứng cứ) chưa có tài liệu chứng minh hành vi không giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Khoát như đơn khiếu nại kèm theo hoặc biên nhận đơn để chứng minh thời điểm nhận đơn… Do vậy, ông Tuân đề nghị TAND tỉnh yêu cầu ông Khoát chứng minh hành vi của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

“Vì lý do công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa không thể tham gia các buổi làm việc và tham gia tố tụng các phiên xét xử theo triệu tập của TAND tỉnh đối với vụ kiện của ông Phạm Văn Khoát. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị xét xử vắng mặt đối với các phiên tòa giải quyết vụ kiện của ông Khoát do TAND tỉnh giải quyết” – ông Tuân nêu.

Ông Tuân cử ông Nguyễn Xuân Em – chuyên viên Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng) và ông Nguyễn Trọng Thiện – Phó Phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang để tham gia tố tụng, bảo vệ quyền và lợi ích cho ông; đồng thời giao cho ông Nguyễn Thành Tân – Thanh tra viên Sở Xây dựng Khánh Hòa có trách nhiệm hỗ trợ về mặt pháp lý cho ông Em trong quá trình tham gia tố tụng vụ án hành chính nêu trên.

Trước đó, ngày 10.2, ông Nguyễn Đắc Tài – Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký quyết định 315 xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Khoát với mức phạt 55 triệu đồng (lý do là xây dựng công trình không phù hợp quy hoạch xây dựng được duyệt).

Không đồng ý nội dung quyết định này, ông Khoát đã có đơn khiếu nại yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thụ lý, giải quyết theo quy định của pháp luật, hủy bỏ quyết định xử phạt để đảm bảo lợi ích hợp pháp cho gia đình. Tuy nhiên đến nay, ông vẫn chưa được Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thông báo thụ lý giải quyết khiếu nại, không có quyết định giải quyết khiếu nại theo quy định của Luật Khiếu nại.

Ông Khoát yêu cầu TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phải chấm dứt hành vi không giải quyết theo luật định và yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh này ban hành quyết định giải quyết khiếu nại theo đúng quy định của Luật Khiếu nại để có căn cứ thực hiện quyền và nghĩa vụ theo Hiến pháp và pháp luật.

Biên bản vi phạm hành chính do 2 cán bộ quản lý đô thị của UBND xã Phước Đồng (gồm các ông lập vào ngày 10.1.2020 đối với công trình của ông Khoát xác định kết cấu gồm, trụ gỗ, vách tôn, bạt, mái tôn (diện tích 3x6m). Biên bản này không có chữ ký của ông Khoát.

Khi bị thu hồi gần 5.000m2 đất tại TP Nha Trang cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô, ông Khoát chỉ được bồi thường hơn 18 triệu đồng. Cho rằng giá bồi thường quá thấp, ông Khoát không nhận số tiền bồi thường này.

Theo ông Bùi Cao Pháp – Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng, hiện nay diện tích khu đất mà gia đình ông Khoát xây dựng công trình thuộc quy hoạch Khu du lịch và giải trí Nha Trang, được UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 1172 (ngày 13.5.2015) về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu (tỉ lệ 1/2000) Khu du lịch và giải trí Nha Trang.

Đáng chú ý, ông Khoát lại chưa nhận được quyết định thu hồi đất và ông đã khiếu nại về việc thu hồi này trong nhiều năm qua.

laodong