Bi kịch nước Nga? Mascova thông qua dự luật cho phép Tổng thống Putin là nghị sĩ suốt đời

Duma Quốc gia Nga phê chuẩn dự luật có thể trao cho Tổng thống Vladimir Putin một vị trí thường trực trong Hội đồng Liên bang đầy quyền lực suốt đời.

Dự luật mới, được thông qua lần đọc đầu tiên hôm 17.11, tuyên bố rằng “Tổng thống Liên bang Nga, sau khi chấm dứt quyền hạn do hết nhiệm kỳ hoặc từ chức” sẽ tự động được cấp một ghế trong Hội đồng Liên bang (Thượng viện).

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

Tổng thống cũng sẽ có thể bổ nhiệm tới 30 thượng nghị sĩ, một số cho nhiệm kỳ 6 năm và những người khác suốt đời, vào Hội đồng. Tư cách thành viên của Hội đồng Liên bang đảm bảo cho các chính trị gia quyền miễn trừ truy tố.

Theo RT, dự luật thứ hai – cũng đã được đưa ra – sẽ mở rộng quyền miễn trừ của các cựu tổng thống Nga, bất kể họ có còn đóng vai trò chính trị hay không. Theo luật hiện hành, tổng thống được miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự khi đang đương nhiệm. Với dự luật mới, các cựu tổng thống sẽ được miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời. Các quy tắc cũng sẽ áp dụng cho cựu Tổng thống Nga duy nhất còn sống, Dmitry Medvedev.

Trước đó, trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 7, gần 80% cử tri Nga đã bỏ phiếu ủng hộ sửa đổi Hiến pháp Nga trong đó bỏ giới hạn nhiệm kỳ tổng thống. Về lý thuyết, sửa đổi này sẽ cho phép Tổng thống Vladimir Putin ra tranh cử thêm 2 lần nữa, và như vậy ông Putin có khả năng duy trì quyền lực cho đến năm 2036.

Những sửa đổi khác của Hiến pháp bao gồm chỉ số lương hưu thường xuyên có tính đến lạm phát và mức lương tối thiểu được đảm bảo trên mức sinh hoạt phí; định nghĩa về hôn nhân; lệnh cấm các quan chức chính phủ hàng đầu giữ hộ chiếu nước ngoài…

Lao động

Bài viết liên quan