Bi kịch Thủ Thiêm: Tạm cư hơn 10 năm, nhà sắp sập, quan chức lần lượt xộ khám nhưng nhà vẫn không thấy đâu

Dân Thủ Thiêm có 4 khu tạm cư: Khu tạm cư An Phú và khu tạm cư An Lợi Đông, khu chung cư Đức Khải, khu chung cư 17,3ha.

Khu tạm cư An Lợi Đông có 4 hộ chính, 4 hộ phụ. Mùa nắng thì đỡ, mùa mua nước lên quá đầu gối, nước búng nền trào lên như nước sôi. Giường kê thêm gạch, con nhỏ phải mắc võng trên cao cho ngồi. Buổi tối, âm u hiu hắt chẳng kém vùng sâu, vùng xa nào đó. Người sống với ma lặng lẽ đìu hiu. Giữa trùng trùng đêm đen, ánh đèn như con đom đóm giữa bóng tối mênh mông. Nó nằm ngay trong khu Sala sa hoa lộng lẫy chứ chẳng đâu xa.

Khu tạm cư An Phú nằm gần mặt tiền đường Lương Định Của, sầm uất hơn xíu, dễ buôn bán làm ăn hơn xíu. Nay đìu hiu, yên ả do dịch Covid-19, gánh nặng mưu sinh chạy ăn từng bữa. Dân Thủ Thiêm chưa nhận đền bù bám trụ khiếu kiện vẫn còn ở tạm cư An Phú. Một số dân Thủ Thiêm khó khăn cũng về đây xin căn hộ tạm cư vì với giá đền bù rẻ mạt, hồ sơ pháp lý bị cắt mất diện tích, dân nghèo chỉ có thể đi thuê nhà ở thôi chứ không thể mua nhà mới.

Ở khu tạm cư An Phú mỗi hộ dân đông hay neo người đều được bố trí căn hộ 21m². Có gia đình ở 8 năm, con cái lớn lập gia đình sinh đẻ thêm chen chúc cùng nhau trong căn phòng hôi thối, ẩm thấp vì nước cống không thoát được. Ngày nào cũng phải chịu cái mùi hôi từ nước cống xăm xắp sau bếp. Nhà Bác Cát phải bắc thanh gỗ mới đi vào bếp được vì một biển nước cống tràn lên khắp mặt nền bếp. Từ nền bếp tới toilet là một màu đen thui của nước cống. Hôi thối, bẩn thỉu kinh khủng. Có ai ngờ họ đã gần 10 năm chịu đựng.

Cuộc đời này chắc chẳng ai nghĩ “tạm cư” lại tới 10 năm. Tạm cư thì dĩ nhiên bàn thờ cha mẹ, ông bà tổ tiên cũng đi ở tạm. Có người gần đất xa trời cũng chưa lấy lại được chỗ để bàn thờ cha mẹ của mình. Đúng là ép người vào chỗ bất hiếu, bất nghĩa, bất cam trước khi chết mà. Nhưng thôi chuyện đó bàn sau, chuyện bây giờ là khu tạm cư An Phú sắp sập rồi.

Trước Tết cháy vì chập điện, chữa cháy xuống chữa xong đòi phạt. Dân không tiền đóng phạt nên cũng thôi không phạt nữa. Qua vài bữa thì mấy miếng bê tông trên tầng trên rơi xuống, may sao không có ai bị gì. Hôm nay thì gần sập hẳn. Tất cả giàn sắt nâng đỡ tầng trên đã rịu rã, mục nát, bê tông bông nền sụp lún. Người sống trong tạm cư nơm nớp lo sợ, người lầu trên thì lo không biết mình sụp lúc nào. Kẻ tầng dưới thì không hay khi nào tầng trên sập xuống đầu mình.

Dù cả nước đang căng mình chống dịch, vẫn mong chính quyền Quận 2 quan tâm tới đời sống của dân tạm cư hơn. Đừng để dân chết vì sập nhà chứ không phải chết vì dịch.

FB Thùy Dương