Bị Mỹ áp thuế thép 256%, Formosa Hà Tĩnh còn là bình phong để thép Trung Quốc vào Mỹ?

Sau khi Mỹ áp đặt lệnh phạt đối với thép Trung Quốc vào năm 2015, thì lượng thép xuất khẩu của Việt Nam năm sau đã tăng từ 9 triệu dollars tới 215 triệu dollars. Thật khủng khiếp!

Bộ Thương mại Mỹ đã chính thức áp đặt mức thuế phạt lên thép cuộn nhập khẩu từ Việt Nam lên tới trên 256%. Đây là mức thuế đánh trên “Thép Formosa”, loại thép được ngụy trang là sản xuất tại Formosa Vũng Áng nhưng thật ra là của Trung Cộng, dùng vỏ bọc Việt Nam để lách thuế nhập vào Hoa Kỳ.


Một góc dự án của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Theo đánh giá của các nhà điều tra Mỹ, các doanh nghiệp Việt Nam đã tạo ra vỏ bọc cho thép Trung Cộng lẩn tránh thuế phạt cạnh tranh của Mỹ. Sau khi Mỹ áp đặt lệnh phạt đối với thép Trung Cộng vào năm 2015, thì lượng thép xuất khẩu của Việt Nam năm sau đã tăng từ 9 triệu dollars tới 215 triệu dollars. Trong khi từ các nguồn tin khác thì nhà máy thép Formosa mới trong giai đoạn thử nghiệm.

Điều này có nghĩa là thực chất cái nhà máy thép Formosa chỉ là bình phong để nhập thép Trung Cộng, thay tên đổi họ thành “made in Vietnam” rồi ung dung xuất sang Mỹ né thuế. Liệu điều này các nhà quản lý có biết? Tôi tin là biết, bởi vì một nhà máy thép chỉ trong giai đoạn thử nghiệm thì đào đâu ra số lượng thép khổng lồ như thế. Biết nhưng họ đều làm ngơ.

Cơ quan hải quan Mỹ sẽ thu thuế chống bán phá giá là 199,76% và thuế 256,44% đối với thép cuộn cán nguội được sản xuất tại Việt Nam gốc Trung Cộng, Bộ Thương mại cho biết trong một tuyên bố.

Thép chống ăn mòn Formosa “của Việt Nam” phải đối mặt với thuế chống bán phá giá là 199,43% và thuế chống trợ cấp là 39,05%.

Như vậy Formosa sẽ mất đi vai trò bình phong để xuất cảng thép Trung Cộng vào Mỹ mà chỉ còn là nơi duy trì sự hiện diện (quân sự và chính trị) của Tàu Cộng tại điểm yết hầu của Việt Nam và là nơi trút bỏ các phế liệu công nghệ độc hại.

Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không khai tử cái “của nợ” Trung Cộng này đi?

T.L

Bài viết liên quan