Bị “quy phục”, Hải Phòng ra quân “xử ép” các doanh nghiệp nhỏ lẻ để nhường chỗ cho SunGroup?

Một số doanh nghiệp ở Cát Bà có gửi các thông tin liên quan đến việc UBND TP Hải Phòng thúc ép họ tháo dỡ các công trình sinh thái (mà chính quyền cho là xây dựng trái phép) tại Vườn Quốc gia Cát Bà. Các doanh nghiệp kêu cứu cho rằng chính quyền bức tử họ khi trước đây chính quyền khuyến khích họ khai hoang để xây dựng làm cho Cát Bà trở nên hấp dẫn du khách như ngày nay.

Qua nghiên cứu các văn bản của Hải Phòng, tôi thấy “quyết định bắt các doanh nghiệp này tháo dỡ” xem ra rất có vấn đề, đặc biệt văn bản thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban thường vụ Thành ủy Hải Phòng nêu đích danh tập đoàn Sun Group tham gia rà soát quy hoạch hòn đảo này (Hình 2)!!! Vì sao Thành ủy và chính quyền chỉ đạo qui hoạch phục vụ cho tập đoàn này như vậy!!!?

Ngày 04/12/2012, UBND TP Hải Phòng ban hành quyết định 2119/QĐ-UBND phê duyệt Đề án phát triển du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Cát Bà, trong đó tại trang 4 của Quyết định này chỉ rõ các khu vực đầu tư xây dựng nghĩ dưỡng biển.

Ngày 14/11/2014, UBND TP Hải Phòng ban hành quyết định 2501/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch Bảo tồn và Phát triển bền vững Vườn Quốc gia Cát Bà, trong đó tại trang 7 của Quyết định này (hình 3) đã nêu rõ quy hoạch các điểm du lịch trong đó có các khu vực nghĩ dưỡng biển nói trên.

Ngày 14/9/2017, UBND TP Hải Phòng ban hành quyết định 2360/QĐ-UBND về việc phê duyệt đề án cho thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch sinh thái tại VQG Cát Bà.

Ba QĐ trên cùng các Thông tư số 78/2011/TT-BNNPTNT và 60/2012/TT-BNNPTNT là các căn cứ pháp lý cho phép Vườn Quốc gia Cát Bà ký liên doanh liên kết với các doanh nghiệp để phát triển du lịch.

Sau khi tập đoàn Sun Group cùng các sở ngành của Hải Phòng “rà soát” quy hoạch và tập đoàn Sun Group đã đầu tư xây dựng hệ thống khách sạn cùng hệ thông cáp treo dẫn ra đảo thì đến nay Hải Phòng ban hành Thông báo số 309/TB-UBND ngày 7/9/2020 cho rằng các doanh nghiệp trên đang hoạt động trái phép nên phải tự tháo dỡ. Để yêu cầu các doanh nghiệp tháo dỡ thì ít nhất cần chỉ ra các doanh nghiệp đã sai phạm như thế nào, căn cứ trên quy định nào!!! Thực tế thông báo này KHÔNG có bất kỳ điểm nào chỉ ra các sai phạm của các doanh nghiệp nói trên!!! nhưng có câu thanh minh lủng củng rất ngớ ngẩn như sau:

“Với mục đích không phải để thực hiện các dự án đầu tư khác, mà là thực thi các quy định pháp luật, hoàn trả mặt bằng cho Vườn Quốc Gia Cát Bà quản lý và trông cây theo đúng quy định” (Hết trích)

Câu thanh minh này ngoài việc sai ngữ pháp Tiếng Việt thì nó cho người đọc có cảm giác là câu của kẻ có tật nên giật mình, đặc biệt khi người ta đọc cái văn bản chỉ đạo thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban thường vụ thành ủy phục vụ riêng cho công tác qui hoạch Sun Group!!!

Phải đến hơn 15 năm nay tôi chưa thăm Đảo Cát Bà nên tôi không rõ các doanh nghiệp trên đã phát triển du lịch sinh thái như thế nào. Các doanh nghiệp cho biết họ được chứng nhận kiểm định về các tiêu chuẩn thân thiện với môi trường. Nhìn những hình ảnh trong bài báo dưới đây (hình 5 & 6) thì đúng là tôi đặc biệt có thiện cảm hơn hẳn những dự án phá núi, phá cảnh quan biển mà tập đoàn Sun Group đã làm ở Đà Nẵng, Nha Trang, và nhiều nơi khác.

Trong khi đó những thông tin và hình ảnh xây dựng khách sạn của SunGroup cho tôi có cảm giác không lành đối với số phận “thiên nhiên” của hòn đảo này

Với những văn bản như trên tôi thấy chính quyền Hải Phòng và tập đoàn Sun Group rất có vấn đề trong vụ việc này. Nếu trong 1 môi trường cạnh tranh bình đẳng, các doanh nghiệp này rõ ràng là đối thủ cạnh tranh của Sun Group. Xem ra việc chính quyền Hải Phòng ép các doanh tháo dỡ công trình mà không chỉ rõ ra sai phạm của họ là thể hiện sự ngoan ngoãn của Thành ủy Hải Phòng trước Sun Group.

Vì sao Thành ủy Hải Phòng phải chỉ đạo UBND “phục vụ” Sun Group thực hiện quy hoạch tổng thể cho quần đảo Cát Bà? Từ lúc nào Sun Group đóng vai trò như 1 cơ quan hành pháp của Hải Phòng như vậy!!!? Tôi đặt nghi vấn Sun Group có khi đóng luôn vai trò chỉ đạo cho cả Thành ủy Hải Phòng cho lợi ích riêng của tập đoàn này. Đây không phải là vụ việc bất minh duy nhất của Sun Group tại hải Phòng, trước đó Sun Group đã có được khu đất rộng hơn 1,7 ha đất tại số 4 Trần Phú – Hải Phòng. Khu đất này khi còn chưa đấu giá quyền sử dụng đất mà chính quyền Hải Phòng đã cho nhân dân biết một khu trung tâm thương mai và khách sạn 5 sao 70 tầng sẽ được xây dựng tại đó!!!

Và quả nhiên ít thời gian sau Sun Group được cho là đơn vị thắng trong vụ đấu giá này (ko rõ số tiền bao nhiêu), và Sun Group thực hiện khởi công với sự tham gia ngoan ngoãn của thành ủy và chính quyền Hải Phòng như vật trang trí cho Sun Group

Bài viết liên quan