Bí quyết “tiêu tiền” của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể

Trong khi Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai và hàng loạt bộ, ngành xin “trả lại” tiền vì không thể tiêu hết thì Bộ GTVT lại đang là một “điểm sáng” về tiêu tiền.

Nói “tiêu tiền” là nói kiểu dân gian cho việc giải ngân vốn đầu tư công.

Còn “điểm sáng” là lời biểu dương của Thủ tướng dành cho Bộ GTVT: Bộ có số vốn đầu tư công lớn nhất; quyết liệt triển khai thu phí không dừng và thúc đẩy phát triển đường sắt…

Theo báo cáo của Bộ Tài chính: Đến hết tháng 6, tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công trong nước mới đạt khoảng 29,76% kế hoạch. Trong khi giải ngân vốn vay nước ngoài còn thê thảm hơn, mới chỉ tiêu được 3.173 tỉ đồng, tức là chỉ đạt 9,12% kế hoạch.

Tại kỳ họp Quốc hội vừa rồi, Chủ tịch Vương Đình Huệ cũng đã bày tỏ sốt ruột khi giải ngân vốn đầu tư công quá chậm. Chủ tịch Quốc hội thậm chí nêu ví dụ: 14.000 tỉ đồng cho lĩnh vực y tế thậm chí còn chưa có danh mục nào. Hay chương trình “sóng và máy tính cho em”, tiền có sẵn mà không tiêu được”.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể. Ảnh: Lê Thành Dương

Chủ tịch Quốc hội sốt ruột, đến Thủ tướng hôm qua cũng sốt ruột trước “căn bệnh chậm giải ngân” kéo dài khi khó khăn, thách thức thì nhiều trong khi tiền để đấy không tiêu được.

Và ông nói đến các bộ trưởng, trưởng ngành, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố – những người rõ nhất, những người “nắm giữ các nguồn lực mà nhìn thấy ách tắc thì chắc chắn phải sốt ruột, lo lắng, trăn trở, trừ những người vô cảm”.

Trở lại với Bộ GTVT. Năm 2022, Chính phủ đã giao nhiệm vụ giải ngân 50.328 tỉ đồng; gồm 4.877 tỉ đồng vốn nước ngoài và 45.451 tỉ đồng vốn trong nước – số vốn trung hạn lớn nhất từ trước đến nay.

Tính ra, mỗi tháng, Bộ này phải tiêu hết hơn 4.130 tỉ.

Vậy mà đến tháng 6, Bộ GTVT đã phân bổ chi tiết cho các chủ đầu tư, ban quản lý dự án tổng số 45.343 tỉ đồng, đạt đến 90,1% kế hoạch.

Và kết quả giải ngân: Riêng chỉ một tháng 7 đã “tiêu” hết 2.800 tỉ. Lũy kế hết tháng 7 đạt 19.664 tỉ, đạt 45,5% kế hoạch giao chi tiết. Vượt xa mức trung bình chung đến “hai con số” %.

Bộ trưởng Thể có bí quyết gì để tiêu được tiền?

Là vì ông “gắn trách nhiệm người đứng đầu”. Là do ông liên tục kiểm điểm tiến độ định kỳ hàng tuần. Là bởi ông không ngại phê bình, kiểm điểm trách nhiệm các chủ đầu tư, ban quản lý có dự án chậm tiến độ.

Có một con số cũng đáng để nói là lãnh đạo Bộ và cơ quan chức năng tổ chức 70 đợt kiểm tra hiện trường, trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công, xử lý nghiêm các nhà thầu vi phạm.

Bộ trưởng Thể chẳng có bí quyết gì cả. Hoặc bí quyết chỉ là “túm tóc” ông đứng đầu. Đơn giản thế thôi.

Lê Thành Dương