Bí thư huyện uỷ Hương Khê: “lãnh đạo đi họp đồng hương không ảnh hưởng đến việc phòng chống lũ”

Ông Ngô Xuân Ninh – Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) giải thích “cán bộ đi họp đồng hương không ảnh hưởng tới công tác phòng, chống lũ”.

Liên quan tới phản ánh nhiều lãnh đạo vùng rỗn lũ huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đi họp đồng hương khi đang báo động khẩn mưa lũ, cụ thể là các lãnh đạo chủ chốt như Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Tuyên giáo và một số lãnh đạo các xã… gây nhiều băn khoăn.

Trước thông tin này, ông Ngô Xuân Ninh – Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) giải thích “cán bộ đi họp đồng hương không ảnh hưởng tới công tác phòng, chống lũ”.

Cụ thể, ông Ninh cho biết, một số cán bộ, lãnh đạo xã, huyện đã tham dự cuộc họp đồng hương tại TP.HCM ngày 18/10. Cuộc họp là do hội đồng hương Hà Tĩnh có kế hoạch và mời từ đầu tháng.

Đáp lại lời mời, huyện cho phép một số lãnh đạo, cán bộ huyện và lãnh đạo các xã, mỗi xã không quá 2 người được vào tham gia.

Tuy nhiên, đúng thời điểm này do thời tiết diễn biến xấu, ngày 15-16/10, Hà Tĩnh có dự báo mưa lũ phức tạp trên địa bàn kéo dài, các xã như Hương Trạch, Hương Thủy, Hương Giang… thuộc huyện Hương Khê được cho là địa phương nằm trong diện đặc biệt ảnh hưởng do đợt mưa lũ này.

Theo đó, chính quyền, lãnh đạo địa phương cũng như người dân được chỉ đạo, bật cơ chế phòng chống, ứng phó với mưa lũ ở mức cao.

Trong bối cảnh đó, huyện vẫn thực hiện các biện pháp phòng chống mưa lũ, cũng đồng thời bố trí, sắp xếp cho một số lãnh đạo các xã, huyện đi họp đồng hương tại TP.HCM nhưng không gây ảnh hưởng tới công tác phòng, chống lũ lụt tại địa phương.

“Do thông tin chưa đầy đủ nên khi nghe có cán bộ, lãnh đạo chủ chốt đi họp đồng hương khi cả huyện đang chống lũ khiến dư luận băn khoăn”, ông Ninh nói.

Ông Ninh cũng nói thêm, việc cử cán bộ đi cũng là nằm trong kế hoạch từ trước, nhằm mục đích gặp mặt, kêu gọi, vận động con em đầu tư xây dựng quê hương, xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới. Tùy từng xã, xã nào có con em ở trong đông thì họ mời vào để kết nối rồi ủng hộ địa phương nhất là sau đợt ảnh hưởng do Covid-19 gây ra.

“Với phản ánh có một xã đi cả 3 người gồm chủ tịch, bí thư và chủ tịch mặt trận thì chúng tôi sẽ xem xét và xử lý nghiêm túc. Chủ trương như thế nào thì cứ thực hiện như thế, không được đi quá”, ông Ninh nói.

Đáng nói, trong khi có nhiều lãnh đạo xã, huyện đang đi họp đồng hương thì một số lãnh đạo xã khác dù được mời nhưng do diễn biến phức tạp của đợt mưa lũ, báo động khẩn nên đã hủy vé, không tham gia.

Điển hình như trường hợp của ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Lộc Yên cho hay, hội đã có lời mời bí thư và chủ tịch của xã vào tham dự, vé máy bay cũng đặt rồi; dự định ngày 16/10 cả 2 người sẽ vào tham gia nhưng sau đó hoãn.

“Xã không ai đi hết, chúng tôi quyết định ở nhà cùng dân đối phó lũ”, ông Hưng nói.

Liên quan tới đợt mưa lũ vừa qua, theo báo cáo, nhiều xã ở huyện Hương Khê vẫn đang bị nước lũ ngập sâu, cô lập như Hương Giang, Hương Thủy, Lộc Yên… nhiều địa bàn được dự báo có nguy cơ sạt lở cao. Hiện tại, toàn thể bộ máy chính quyền địa phương này đang phải trực 100% ứng phó với mọi tình huống xảy ra.

taichinhdoisong.vn

Bài viết liên quan