Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cử tri “không cần lo lắng” việc Trung Quốc làm dự án cao tốc Bắc Nam

Cử tri quận Bình Thạnh, TPHCM hôm 19/6/2019 bày tỏ lo lắng với các Đại biểu Quốc hội trong việc chọn nhà thầu Trung Quốc làm dự án cao tốc Bắc Nam có thể gây ra vấn đề về mặt an ninh.

Ngày 19/6, các đại biểu Nguyễn Thiện Nhân (Bí thư Thành ủy TP.HCM), Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ), Trương Trọng Nghĩa (Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam) và Phạm Khánh Phong Lan (Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM) có buổi tiếp xúc cử tri quận Bình Thạnh sau kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV.

Ngoài những vấn đề của thành phố, cử tri quận Bình Thạnh có nhiều thắc mắc liên quan đến những vấn đề khác trên phạm vi cả nước.

Lo ngại nhà thầu Trung Quốc làm cao tốc Bắc – Nam

Bày tỏ lo ngại về việc nhà thầu Trung Quốc tham gia xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc – Nam, cử tri Ngô Thanh Loan chia sẻ Chính phủ nên cẩn trọng trong việc lựa chọn nhà thầu xây dựng.

Cử tri Loan cho rằng không chỉ nhà thầu của Trung Quốc mới đủ năng lực mà còn có thể lựa chọn các nhà thầu khác trên thế giới. “Nên cẩn trọng vì công trình này có thể ảnh hưởng đến an ninh từ Nam chí Bắc”, bà Loan nhận định.

Đồng tình, cử tri Trần Phú Đức (phường 6) đưa ra dự đoán việc nhà thầu Trung Quốc xây dựng cao tốc này sẽ vấp nhiều phản đối từ dư luận.

Nhiều cử tri bày tỏ lo ngại khi Trung Quốc là nhà thầu cho cao tốc Bắc – Nam. Ảnh: Quang Huy.

Một cử tri khác của quận Bình Thạnh nêu ý kiến cần xem lại năng lực, tính hiệu quả của các nhà thầu Trung Quốc. Người này dẫn chứng tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông đã đội vốn gần 10.000 tỷ và lỡ hẹn với người dân 5 năm.

Trả lời ý kiến của cử tri, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân thông tin những vấn đề về thực hiện dự án, độ tin cậy của chủ đầu tư đã được Quốc hội đưa ra thảo luận. Công trình mang tầm cỡ quốc gia như cao tốc Bắc – Nam đòi hỏi chủ đầu tư phải đảm bảo năng lực, độ tin cậy và trách nhiệm.

Theo ông, nhà thầu được lựa chọn qua việc đấu thầu công khai, khách quan. “Trách nhiệm của Quốc hội là giám sát chặt chẽ công trình này. Đây là lợi ích quốc gia, cử tri không cần lo lắng không đảm bảo cái này hay cái kia”, Bí thư Thành ủy khẳng định.

“Trách nhiệm của Quốc hội là giám sát chặt chẽ công trình này. Đây là lợi ích quốc gia, cử tri không cần lo lắng không đảm bảo cái này hay cái kia,” mạng báo Zing dẫn lời ông Nhân khẳng định.

Dự án cao tốc Bắc Nam có chiều dài 2109 km từ Lạng Sơn đến Cà Mau được các nhà thầu Trung Quốc quan tâm nhất, trong khi có một số ý kiến cho rằng nhà thầu Việt Nam thì không đủ năng lực và các nhà thầu quốc tế Anh, Mỹ, Pháp… lại không mặn mà.

Các bạn nghĩ sao về phát biểu của ông Nguyễn Thiện Nhân?

(Nguồn: Zing.new)

Bài viết liên quan