Bí thư Nguyễn Văn Nên nói gì về việc “ở nhà”, để cựu Bí thư Nhân ra Quốc hội?

Việc vì sao Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên (đương nhiệm) không tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội, trong khi đó, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, GS.TS Nguyễn Thiện Nhân được giới thiệu ứng cử đang thu hút sự chú ý của dư luận Việt Nam.

Trong sáng 17/3, một nguồn tin của Tiền Phong cho biết Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên không ứng cử ĐBQH khóa XV là để “dành toàn bộ thời gian cho công việc lãnh đạo, chỉ đạo Đảng bộ TP Hồ Chí Minh”.

“Anh Bảy (tên thân mật của Bí thư Nguyễn Văn Nên) nói TPHCM đông dân, là đầu tàu và là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, khối lượng công việc cần giải quyết rất lớn. Các kỳ họp Quốc hội diễn ra ở Hà Nội thường kéo dài cả tháng, đi lại khó khăn, tốn kém và không thuận lợi trong giải quyết công việc hàng ngày thường xuyên của thành phố”, nguồn tin xác nhận.

Trước đó, tối 16/3, ông Nguyễn Văn Nên cũng đã xác nhận thông tin ông không ứng cử ĐBQH khóa mới. Ông cũng bày tỏ chỉ muốn tập trung hoàn thành nhiệm vụ nặng nề trong vai trò người đứng đầu Đảng bộ bộ, Thành ủy TP.HCM.

“Trách nhiệm Bí thư Thành ủy TPHCM đã rất nặng nề. Tôi muốn tập trung để hoàn thành nhiệm vụ này”, Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Theo đó, cử tri và người dân quan tâm nhiều đến cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, đặc biệt là nhân sự ứng cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND.

“Cử tri mong muốn những đại biểu được bầu là những người tiêu biểu, có đức, có tài, quyết liệt trong hành động, vì lợi ích của Nhân dân, của dân tộc và sự phát triển phồn vinh, thịnh vượng của đất nước”, ông Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Việc giới thiệu ông Nguyễn Thiện Nhân là “phù hợp chủ trương của Quốc hội”?

Trao đổi về vấn đề này, một thành viên thuộc Ủy ban Bầu cử TP.HCM cho ý kiến rằng, việc Bí thư Nguyễn Văn Nên không ứng cử ĐBQH là thực hiện chủ trương giảm tỷ lệ đại biểu Quốc hội là người ở các cơ quan Đảng, Chính phủ, tăng tỷ lệ ĐBQH chuyên trách, nhà khoa học, chuyên gia.

Nhằm hiện thực hóa và tuân thủ đúng chủ trương này, GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Đoàn ĐBQH TP.HCM được giới thiệu tiếp tục tham gia Quốc hội Việt Nam khóa XV với tư cách là “nhà khoa học, chuyên gia”.

Theo đó, Tuổi trẻ dẫn nguồn tin về việc vì sao Bí thư Nên không tham gia Đại biểu Quốc hội khóa XV cho thấy, người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM lo lắng cho khối lượng công việc lớn của thàn phố, giải quyết những nhiệm vụ, phân công hàng ngày ở địa phương, khó chuyên tâm cho những kỳ họp kéo dài của Quốc hội.

“Đồng chí Nguyễn Văn Nên có nguyện vọng không tham gia ứng cử ĐBQH khóa XV để dành thời gian, tập trung cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo công việc của TP”, nguồn tin xác nhận. Theo đó, vị này lý giải rằng, TP.HCM có đặc thù là đô thị đông dân, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, lại ở xa thủ đô Hà Nội.

“Các kỳ họp Quốc hội thường kéo dài, không thuận lợi cho việc di chuyển và giải quyết công việc hằng ngày của địa phương (TP.HCM”, nguồn tin nhấn mạnh.

Quyết định nhân sự này cũng được đánh giá phù hợp chủ trương giảm tỷ lệ ĐBQH là người ở các cơ quan Đảng, Chính phủ, tăng tỷ lệ ĐBQH chuyên trách, chuyên gia, nhà khoa học.

Nghị quyết số 1185 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự kiến số lượng, cơ cấu, thành phần ĐBQH khóa XV quy định, tỷ lệ đại biểu ở cơ quan Đảng, Chính phủ phải được giảm xuống, ngược lại, cần tăng số lượng ĐBQH chuyên trách, ĐBQH là chuyên gia, nhà khoa học.

“Chính vì thế mà trong danh sách ứng cử ĐBQH lần này của TP Hồ Chí Minh, đồng chí GS.TS Nguyễn Thiện Nhân (nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh) tiếp tục được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV với tư cách chuyên gia, nhà khoa học”, theo quan điểm của thành viên thuộc Ủy ban Bầu cử TP.HCM.

Về cơ cấu, số lượng, do là thành phố đông dân và trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, TP.HCM được phân bổ số lượng ĐBQH nhiều nhất với 30 đại biểu (trong đó, trung ương giới thiệu 15 người ứng cử ĐBQH trên địa bàn TP.HCM). Riêng TP Thủ Đức được bầu 3 ĐBQH tham dự Quốc hội XV sắp tới.

Với mong muốn của cử tri, có thể nói, cả Bí thư Nguyễn Văn Nên, lẫn nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân đều là những cá nhân xứng đáng, tiêu biểu, có đức, có tài, hết lòng vì người dân.

Việc đồng chí Nguyễn Thiện Nhân được lựa chọn giới thiệu ứng cử ĐBHQ với tư cách chuyên gia, nhà khoa học, đem kiến thức và kinh nghiệm trao đổi với các ĐBQH, phản ánh tiếng nói của người dân, góp phần cho công cuộc phát triển đất nước, xét ở góc độ khách quan, là điều đáng khích lệ.

Ông Nguyễn Thiện Nhân là Giáo sư Kinh tế, Tiến sĩ Điều khiển Tự động hóa. Ông từng được Quân đội cử đi học tại CHDC Đức tại Đại học Kỹ thuật Magdeburg, bảo vệ thành công luận án Phó Tiến sĩ ngành Điều khiển học.

Về nước, ông từng công tác ở Viện Vũ khí có điều khiển, thuộc Viện Kỹ thuật Quân sự, Bộ Quốc phòng (nay là Viện Tên lửa thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự).

GS.TS Nguyễn Thiện Nhân cũng là người nước ngoài đầu tiên được mời giảng một chuyên đề về “cạnh tranh” cho sinh viên kinh tế năm thứ 2 tại Khoa Kinh tế doanh nghiệp của Trường ĐH Kỹ thuật Magdeburg.

Sau đó, năm 1993, ông Nhân có sang Mỹ du học chương trình ThS. Quản trị Công cộng chuyên ngành Tài chính Công ở Viện ĐH Oregon, theo học bổng của Fullbright, khóa đào tạo Chuyên gia Thẩm định Dự án Đầu tư tại Viện Đại học Harvard. Từ các năm 1995 – 2002, ông Nguyễn Thiện Nhân đã học 4 khóa đào tạo khác nhau của ĐH Harvard.

Năm 2002, ông được phong học hàm Giáo sư ngành Kinh tế. Năm 2012, Nguyễn Thiện Nhân đã được Tổng thống Đức tặng Huân chương Đại công trạng của Đức do đóng góp to lớn vào phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam và Đức.

Với trình độ học vấn uyên thâm, kỹ năng, kinh nghiệm phong phú của mình, ông Nguyễn Thiện Nhân được kỳ vọng có thể tiếp tục đóng góp cho các hoạt động xây dựng luật pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước đúng như phương châm của Quốc hội Việt Nam.

Tổng hợp

Bài viết liên quan