Bí thư Nguyễn Văn Nên quyết định tiếp tục giãn cách xã hội TP.HCM thêm một chu kỳ lây nhiễm biến chủng mới

Phát biểu tại cuộc họp về COVID-19 tại TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết theo ông, TP.HCM cần thiết giãn cách xã hội thêm một thời gian nữa, tương ứng một chu kỳ ʟây ɴнiễm của chủng biến thể mới hiện nay.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, việc áp dụng giãn cách thêm sẽ tạo điều kiện cho TP.HCM có đủ thời gian, điều kiện để quyết định những vấn đề quan trọng.

Ông lưu ý, đối với những nơi có nguy cơ cao, dự liệu những tình huống khó đoán định, khó кiểm sóaᴛ thì có thể áp dụng những biện pháp phòng chống dịcʜ cao hơn. Những nơi đảm bảo an toàn, có thể đảm bảo кiểm sóaᴛ được có thể áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 19.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM cần thiết tiếp tục giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Chốt chặn tại điểm cầu sắt An Phú Đông hướng từ quận Gò Vấp đi quận 12 và ngược lại – Ảnh: CHÂU TUẤN

Sáng 14-6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp trực tuyến với các sở ngành, quận huyện và TP Thủ Đức, bàn phương án quyết định có tiếp tục giãn cách xã hội tại TP.HCM hay không.

Cuộc họp có sự góp mặt của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, ông Nguyễn Văn Nên – bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Phan Văn Mãi – phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM.

Hết hôm nay (ngày 14-6), TP.HCM sẽ hết thời gian giãn cách xã hội 15 ngày theo chỉ đạo của chủ tịch UBND TP.HCM ngày 31-5. Trước đó, toàn TP.HCM thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15; riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 31-5.

Trước khi Bí thư Nguyễn Văn Nên có ý kiến, báo cáo tại cuộc họp đang diễn ra sáng 14-6, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định, sự xuất hiện liên tiếp hàng loạt các chuỗi ʟây ɴнiễm trong TP thời gian khoảng giữa tháng 5 cho thấy nhiều khả năng dịcʜ xâm nhập vào thành phố vào đầu tháng 5, sau kỳ nghỉ lễ và đã ʟây âm thầm ít nhất 2-3 thế hệ.

Tại Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), sau 2 tuần giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, tình hình đã được кiểm sóaᴛ trong cộng đồng, số ca mắc mới hầu hết đều là các trường hợp đã được cách ly, hoặc trong vùng phong tỏa tuyệt đối, không phát sinh những chùm ca bệnh mới.

Từ tình hình trên, Sở Y tế đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo chỉ thị 15 toàn TP, kể cả quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12). Thời gian đề xuất giãn cách 14 ngày kể từ ngày 15-6.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM cần thiết tiếp tục giãn cách xã hội - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng TP.HCM nên tiếp tục giãn cách xã hội – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Giải thích thêm về đề xuất này, ông Bỉnh cho biết, theo phân tích, mầm bệnh vẫn đang âm thầm trong cộng đồng, việc gỡ bỏ giãn cách sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh tiếp tục có cơ hội lớn để phát tán và ʟây lan. Thời gian 2 tuần bằng với thời kỳ ủ bệnh, do đó áp dụng giãn cách trong khoảng thời gian này sẽ hạn chế khả năng ʟây ɴнiễm của COVID-19.

Sở Y tế cũng đề nghị giãn cách nghiêm túc ở tất cả lĩnh vực theo đúng chỉ đạo của TP, đồng thời áp dụng 5K một cách nghiêm chỉnh và đầy đủ hơn. Sau một tuần sẽ đánh giá lại tình hình để đề ra biện pháp phòng chống dịcʜ phù hợp tình hình thực tế.

Ngày 13-6, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cùng đại diện các sở ngành đã làm việc với quận Gò Vấp để đánh giá tình hình dịcʜ sau thời gian giãn cách, và đề xuất các giải pháp tiếp theo.

Theo chỉ đạo của ông Đức, sáng nay quận Gò Vấp cũng có báo cáo, đề xuất các giải pháp sau khi đã họp để nghe các phường báo cáo.

Sáng 14-6, Bộ Y tế công bố cả nước ghi nhận thêm 92 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM có 30 ca.

Trong 30 trường hợp tại TP.HCM có 4 ca liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng đã nằm trong khu vực phong tỏa, 25 ca là các tiếp xúc gần của các ca bệnh đã công bố từ trước, và một ca được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc cư trú tại Bình Tân đang điều tra dịcʜ tễ.

30 trường hợp mới được công bố sáng nay ngụ ở quận 5 là 3 ca, quận Gò Vấp 7 ca, huyện Hóc Môn 15, huyện Củ Chi 1 ca, quận Bình Tân 4 ca.

DMCA.com Protection Status