Bí thư tỉnh Đồng Nai: Xử lý nghiêm cán bộ do “không thấy, không biết” việc xây dựng trái phép 500 căn nhà

Bí thư tỉnh Đồng Nai yêu cầu xử lý nghiêm các cán bộ, đơn vị để xảy ra xây trái phép gần 500 căn nhà nhưng “không nghe, không thấy”. Còn phía LDG đang giải trình những sai phạm, tiếp tục dừng thi công dự án.

Vụ việc xây trái phép gần 500 căn nhà ở khu dân cư Tân Thịnh tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, Đồng Nai đang là vấn đề gây bức xúc, phản ứng mạnh trong dư luận.

Trước phản ứng của người dân tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ 2, Khóa 11, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường đã có nhiều “chỉ đạo” xoay quanh vụ việc này.

Bí thư Nguyễn Phú Cường chỉ đạo xử lý nghiêm việc để xảy ra xây trái phép gần 500 căn nhà

Bí thư Nguyễn Phú Cường nói, để xảy ra xây “lén” gần 500 căn nhà có quy mô lớn là nghiêm trọng. Vì vậy các đơn vị liên quan phải nhanh chóng làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm cán bộ liên quan do “không thấy, không biết” việc xây dựng trái phép này.

“Xây dựng hàng chục căn nhà hai tầng trái phép ở phường An Hòa; gần 500 căn biệt thự, nhà liên kề không phép ở Trảng Bom, các đơn vị liên quan cần nhanh chóng làm rõ, xử lý nghiêm. Phải quy trách nhiệm các tập thể và cán bộ liên quan.

Ở đây, nếu người dân xây lén lút một căn nhà ở vùng sâu, vùng xa, thì còn có thể chấp nhận được chuyện cán bộ liên quan không biết. Còn tại Trảng Bom, xây gần 500 căn làm sao không biết được. Để xảy ra như vậy là không thể chấp nhận được”, ông Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh.

Gần 500 căn nhà xây trái phép là những căn biệt thự, nhà liền kề có giá trị cao

Đại tá Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, qua công tác nắm tình hình và điều tra cho thấy, việc xây dựng trái phép nhiều nơi diễn ra tràn lan, mất kiểm soát, nếu không kiên quyết ngăn chặn, không chỉ phá vỡ quy hoạch mà còn tạo ra hệ luỵ về giá cả, nguy cơ đất sẽ bị thổi giá lên cao.

Trong khi đó, thời gian qua các cơ quan liên quan cũng đã có nhiều động thái xác minh, xử lý việc LDG lén xây nhà trái phép.

Cụ thể Thanh tra Sở Xây dựng Đồng Nai đã ban hành quyết định về việc xử phạt LDG, yêu cầu công ty này ngừng thi công xây dựng dự án khu dân cư Tân Thịnh và hoàn thiện thủ tục về xây dựng dự án.

Ngoài ra, để giải trình sai phạm của mình, LDG cũng vừa có văn bản gửi cơ quan chức năng về việc xây dựng trái phép 488 căn nhà tại dự án khu dân cư Tân Thịnh.

Giải trình về vấn đề trên, phía LDG cho biết vào năm 2016, đơn vị này đã nhận được văn bản chấp thuận chủ trường và thỏa thuận địa điểm dự án đầu tư xây dựng khu dân cư Tân Thịnh.

Năm 2018, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành 2 quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết và chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Cũng theo giải trình của LDG, việc chậm tiến độ pháp lý dự án là do vướng mắc trong thủ tục hành chính làm thủ tục pháp lý dự án chưa được hoàn thiện theo tiến độ xây dựng, dẫn đến những vi phạm trong lĩnh vực xây dựng và đất đai của LDG.

Phía LDG cho biết đơn vị này đã chấp hành các quyết định xử phạt của tỉnh Đồng Nai và hoàn thành nghĩa vụ nộp phạt, đồng thời vẫn ngừng thi công xây dựng.

Theo Dân Việt 

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan